[CR] . . . . . ช า น ม ไ ก ด์ ไ ล น์ ปี 2 . . . . . ห น้ า ฝ น เ ที่ ย ว ไ ห น ดี . . . .

ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวฤดูฝน หลายๆ คนคงส่ายหัวแล้วนึกในใจว่าอยู่บ้านดีกว่า  แต่สำหรับผมมันคือฤดูที่ผมชอบมากที่สุด  เพราะมันทำให้ชีวิตของใครบางคนได้มีโอกาสโลดแล่นไปกับความลับในช่วงฤดูแบบนี้  ความลับที่ซุกซ่อนอยู่ภายใต้ความมืดครึ้มของก้อนเมฆสีดำ  ที่กำลังจะบอกว่าฝนกำลังจะตกในไม่ช้า   นั่นแหละครับคือความลับของฤดูฝน ที่หลายๆคนไม่เคยรู้จักมันแต่ผมรู้จักมันดี  

แค่คิดจะไปยืนที่ไหนสักที่ ที่มีจุดชมวิวสวยๆ มีทะเลหมอกให้ได้ลุ้นให้ได้เห็น เชื่อไหมว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงผมก็ไปยืน ณ จุดชมวิวตรงนั้นเสมอ จากประสบการณ์ 4 ปีบนการท่องเที่ยวในฤดูกาลแบบนี้ ก็บอกอะไรผมได้เยอะ   โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องลุ้น นั่นก็คือลุ้นว่าฝนจะตกไหมเพราะความลับของช่วงเวลาแบบนี้มันจะมาตอนหลังฝนหยุดตก  แล้วทันใดนั้นเองผมก็เริ่มเห็นหมอกละอองน้ำที่ค่อยๆ ผุดขึ้นมาจากเทือกเขาทีละนิด จนกลายมาเป็นทะเลหมอกที่เห็นทีไรก็ตื่นเต้นได้ทุกที จนรู้สึกไปเที่ยวภูเขาหน้าฝนทีไรก็ไม่เคยมีครั้งไหนที่ไม่เจอทะเลหมอก  แม้ช่วงที่ไปโชคไม่ดีฝนไม่ตกขึ้นมา แต่ก็มีทะเลหมอกให้ได้เห็นในตอนเช้าทุกที  นั่นคงเป็นเพราะความลับของฤดูฝนแบบนี้แน่นอน และถ้ามีใครถามผมว่าไปเที่ยวภูเขาช่วงไหนสวยที่สุด ผมก็ตอบด้วยความมั่นใจว่าไปหน้าฝนนี่แหละสวยที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย  และไม่ต้องถามซ้ำ !!!!!

และความลับอีกอย่างหนึ่งของการเที่ยวหน้าฝน คือนักท่องเที่ยวน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย  ไม่ต้องแย่งกันกิน ไม่ต้องแย่งกันใช้ และไม่ต้องแย่งกันถ่ายรูป นอกจากบรรยากาศดีๆ ทะเลหมอกสวยๆ ยังประหยัดได้อีก  เพราะที่พักก็พากันลดราคาจากราคาปกติลงมาเท่าตัวเลย อยู่ในหลักร้อยปลายๆ หรือพันนิดๆ เรียกว่าแทบจะเหมาที่พักหรือเหมาอุทยานแห่งชาติกันเลยทีเดียว
คำแนะนำสำหรับคนที่กลัวการท่องเที่ยวฤดูฝน ก็แนะนำให้เก็บความรู้สึกแบบนั้นไว้ แล้วเลือกเที่ยวช่วงเวลาที่ไม่ใช่ฤดูฝนไปก่อน  เช่นไปเที่ยวในช่วงเวลาของฤดูหนาวหรือฤดูร้อนไปก่อน แล้ววันหนึ่งวันที่ยังมาไม่ถึง  อาจจะเป็นวันที่เราค่อยๆ เริ่มต้นเดินทางในที่ไหนสักที่ในฤดูฝน แล้วก็ค่อยๆ รู้สึกดีกับมัน แล้ววันนั้น เราเองก็อาจจะเข้าใจได้ว่าการท่องเที่ยวในฤดูฝน สวยงามและน่าหลงไหลแค่ไหน  และตอนนั้นเราคงจะได้คำตอบ ว่าอะไรคือสิ่งที่เราเคยคิดกับมุมมองเก่าๆ ของฤดูฝน ??

จากความลับของฤดูฝนในตอนนั้น ทำให้ผมรู้เลยว่าภูเขาฤดูฝนคือสิ่งที่ผมรัก ผมไม่รู้ว่าผมเริ่มรักสิ่งนี้ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ และไม่รู้ว่าหลงรักมันไปตั้งแต่ตอนไหน แต่ผมรู้ว่าผมชอบมองมันทุกครั้งเวลานั่งรถผ่านวิวภูเขาตั้งแต่เด็กๆ และจากภูเขาที่หนึ่งในตอนนั้น เชื่อมต่อเส้นทางของขุนเขาสีเขียวทั่วเมืองไทยให้กับผม มันเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกที่ดีมาก ๆ เวลาเห็นภูเขาสีเขียว สีที่ทำให้โลกนี้ของผมเต็มไปด้วยความทรงจำมากมาย และหนึ่งในความทรงจำเรื่องหนึ่ง ก็คือ การได้มีโอกาสใช้เวลาเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงทุกช่วงเวลาของภูเขา เพื่อรอคอยบางสิ่งบางอย่าง ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่รู้ว่ามันอาจจะทำให้สิ่งที่ผมเคยทำหายในตอนเด็กๆ ได้วนกลับมาอีกครั้งในตอนนี้ และทะเลหมอกหน้าฝนก็เหมือนกัน มันคือแรงบันดาลใจของผม  หนึ่งในความรัก ที่ทำให้ผมโลดแล่นไปกับความลับของภูเขาฤดูฝนในแบบฉบับของผมเสมอ

>>>> อีกหนึ่งพื้นที่ดีที่สุดของผม https://www.facebook.com/chanomworldชื่อสินค้า:   เที่ยวหน้าฝน หน้าฝนเที่ยวไหนดี ภูเขาฤดูฝน ทะเลหมอกหน้าฝน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บันทึกนักเดินทาง เที่ยวไทย เที่ยวภูเขา ภาพถ่ายทิวทัศน์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่