The Wind Rises เมื่อสายลมไม่เคยหยุดพัดThe Wind Rises
เมื่อสายลมไม่เคยหยุดพัด

จุดเด่นหนึ่งที่ถือเป็น Signature ของหนัง ของผู้กำกับ Hayao Miyazaki ก็คือ การนำเสนอภาพในจินตนาการที่เหนือจริงในหนังของเขาแทบทุกเรื่อง(ไม่แน่ใจว่าทุกเรื่องรึเปล่าเพราะยังไม่ได้ดูหมด แต่เท่าที่ดูมาหลายเรื่อง มีทุกเรื่องครับ) ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้หนังอนิเมชั่นของเขาสามารถเข้าถึงผู้ชมวัยเด็กได้มากขึ้น  เพราะเรื่องราวในส่วนอื่นๆของหนังนั้นอาจจะไม่เหมาะสมกับผู้ชมวัยเด็กนักซึ่งยังไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่มีความลึกซึ้งและซับซ้อนต่างๆได้ ที่สำคัญ ผลงานบางเรื่องก็ไม่ได้ทำออกมาให้สนุกและดูง่ายจนเกินไปด้วยซ้ำ

ในส่วนของหนังเรื่องนี้ ถือว่าดูง่าย เข้าใจง่าย พอสมควร จนอดรู้สึกไม่ได้ว่าเรื่องราวที่หนังดำเนินไปนั้นค่อนข้างราบเรียบเกินไปหรือเปล่า ไม่มีการผูกเรื่องเพื่อให้คนดูรู้สึกอยากติดตามเรื่องราวอย่างใจจดใจจ่อ หรือ มีเรื่องให้ประหลาดใจแต่อย่างใด ผู้ชมทั่วไปน่าจะสามารถเดาเรื่องราวของหนังได้ไม่ยาก

แต่ในความเรียบง่ายของเรื่องราวในหนังนั้น กลับมีประเด็นที่ถูกซุกซ่อนไว้อยู่มากมายซึ่งมีทั้งประเด็นที่ดีงามและเลวร้าย โดยประเด็นที่ดีงามนั้นคือ การทำตามความฝันของตัวละครซึ่งมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการออกแบบเครื่องบินด้วยการสะท้อนผ่านความมุมานะอย่างแน่วแน่ ความตั้งใจ ความรักในการทำงาน รวมไปถึง ความปรารถนาที่จะมีส่วนช่วยทำให้ชนชาติของตนเองนั้นเจริญรุดหน้าเทียบเท่าชาติอื่น ในขณะที่ประเด็นเลวร้ายนั้นไม่ได้ถูกนำเสนอผ่านการเล่าเรื่องของหนังโดยตรง แต่ผู้ชมจะสามารถเข้าใจได้โดยง่ายว่าจะมีเรื่องราวอะไรที่จะเกิดขึ้นตามมาเมื่อเหตุการณ์ในหนังนั้นสิ้นสุดลง ข้อเสียของความปรารถนาที่จะนำพาชาติไปสู่ความเจริญก้าวหน้าและยิ่งใหญ่ทัดเทียมชาติอื่นอย่างแรงกล้า นั่นก็คือ การรุกรานชาติอื่นของญี่ปุ่น อันนำมาซึ่งสงครามแห่งหายนะนั่นเอง

ความหวัง ความฝัน และ จินตนาการ ในหนังเรื่องนี้จึงมีสีเทาและแอบดำมืด ซึ่งตรงกันข้ามกับเรื่องราวและภาพในหนังที่ดูจะเป็นการให้กำลังใจและเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่มีความฝัน ความหวัง และจินตนาการ ได้เป็นอย่างดี

คงจะดีกว่ามาก หากว่าผลลัพธ์จากความมุ่งมั่นและตั้งใจของมนุษย์ถูกนำไปทำให้มนุษย์ด้วยกันมีชีวิตที่ดีขึ้น

“Le vent se lève / Il faut tenter de vivre”
ลมพัดมาแรง เราจึงต้องมีชีวิตอยู่ให้ได้

#TheWindRises #ปีกแห่งฝันวันแห่งรัก #Guibli

https://www.facebook.com/watchnwrite
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่