"แซลมอน ซอสโยเกิร์ต"

กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของการแฝงตัวในห้องก้นครัวมานานครับ
เลยอยากจะลองแชร์เมนูดูบ้างครับ ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ

พอดีผมไปเดิน foodland แล้วไปเจอ แซลมอลน่ากินเลยลองซื้อกลับมาทำ สเต็กกินดูครับ
บวกกับลองหาข้อมูลเรื่องซอสที่จะมากินกับแซลมอนเลยได้มาเป็นเมนู "แซลมอน ซอสโยเกิร์ต" ครับ

วัตถุดิบหลัก
- ปลาแซลมอน ผมนำมาหมักกับเกลือ และ พริกไทยดำครับ


ส่วนผสมสำหรับซอสโยเกิร์ต
- โยเกิร์ต fat 0% 4 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด สัก 1 ช้อนชา
- หัวหอมใหญ่สับ สัก ครึ่งหัว
- พาสเล่ย์สับ
- ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- ครีม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทยป่น สารให้ความความหวาน เล็กน้อย



ขั้นตอนการทำซอสครับ
- ขั้นแรกตั้งกระทะ ผัดหัวหอมสับกับเนยจนหัวหอมสุกใสแล้วปิดไฟ



- ใส่โยเกิร์ต ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ครีม ลงไปตีให้เข้ากัน



- แล้วปรุงรสเพิ่มเติมด้วย เกลือ พริกไทย ป่น น้ำตาล รสชาติผมจะให้เปรี้ยวนำแล้วหวานตามนิดหน่อยมีกลิ่นโยเกิร์ต
- ตีซอสเข้ากันแล้วก็ใส่พาสเล่สับ แค่นี้ซอสก็เสร็จแล้วครับ



ต่อมาย่างปลาครับ ผมย่างกับกระทะครับ
ผมตั้งกระทะไฟปานกลาง ย่างปลาผมจะใช้นำมันมะกอกทาด้านหนังปลานิดหน่อย แล้วนำด้านหนังลงกระทะก่อน
ผมจะย่างจนด้านหนังกรอบแล้วจึงกลับด้านปลาครับ ปลาผมจะย่างไม่ให้สุกมากครับ ผมย่างด้านนึงประมาณ 3 - 4 นาทีได้ครับ





ปลาสุกเรียบร้อยก็จัดจานครับ สเต็กผมกินคู่กับ ผักลวก หรือ สลัดผักสดก็เข้ากั๊นเข้ากันครับ หัวใจ







มีอะไรแนะนำเพิ่มเติม ทางด้านเทคนิค หรือ วัตถุดิบ เพื่อปรับให้เมนูอร่อยยิ่งขึ้นแนะนำได้เลยครับ

ขอบคุณครับ อมยิ้ม04
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่