จบไอทีมา 3 ปีแล้วแต่ไม่มีประสบการณ์ทำงาน(ค้นหาตัวเองไม่เจอครับว่าจะเริ่มยังไงทำงานอะไรดี)ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ

สวัสดีครับ ปัจจุบันผมอายุ 26 ปี เรียนจบ ไอทีมาได้ 3 ปีกว่าๆ แล้วครับ แต่ไม่มีประสบการณ์ทำงานในสายงานที่จบเลย กล่าวคือตั้งแต่จบมา ผมไปจับงานด้านอื่น เช่น คอลเซ็นเตอร์ ธุรการทั่วไป พูดง่าย ผมมักไปสมัครงาน ที่เค้าเปิดรับทุกสาขา และไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ ส่วนใหญ่ งานประเภทแนวนี้ก็จะมี งานขาย งานบริกร คอลเซ็นเตอร์ พนักงานทั่วไป เป็นต้น  ปัจจุบันตัวผมเองก็ตกงานอยู่ครับ สาเหตุที่ผมเลี่ยงงานเกี่ยวกับไอที มาโดยตลอด เพราะผมไม่ค่อยชอบครับ เรียนตามที่ผู้ใหญ่แนะนำ ตอนเรียนไม่มีความสุขเลย แล้วตอนจบไม่ได้ฝึกงานด้วย ทำโปรเจคจบอย่างเดียว  
    
    ระยะเวลาผ่านมาหลายปีแล้วตั้งแต่จบ มันทำให้ผมพบเจออะไรหลายๆ อย่างจากการที่ผมเข้าไป ทำงานในสายงานที่ไม่ตรง รู้สึกว่าโตช้า ผลตอบแทนน้อย ผมเองเลยอยากจะกลับมาทำสายไอที เพราะเห็นค่าตอบแทนสูง อนาคตน่าจะดี งานคงมั่นคง เพราะผมวุฒิการศึกษาได้ แต่ติดปัญหาอยู่ว่า ผมไม่เหลือความรู้ที่เรียนมาแล้ว ถ้ารื้อฟื้นคงต้องใช้เวลา ส่วนสายงานด้านไอที ที่ผมอยากกลับมาทำ คือ โปรแกรมเมอร์ ตอนนี้ก็ซื้อหนังสือมาอ่านครับ หาเว็บบล็อกที่ให้ความรู้ เกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์การเขียนโปรแกรมด้วย แต่ก็ยอมรับครับว่า เข้าใจบ้างนิดหน่อย จริงๆ ผมเองก็ไม่ถนัดด้านนี้หรอกครับ แต่ก็จะพยายาม คิดว่ากว่าจะนำมาประยุกต์ใช้ทำงานได้จริงน่าจะ สักพักใหญ่ๆ สิ่งที่ผมอยากรบกวนขอคำปรึกษา นอกจากรายละเอียดข้างต้นก็คือ (ขอแจกแจงเป็นข้อๆ ดังนี้ นะครับ)

1. ผมอยากกลับมาทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ (โดยอยากชำนาญภาษา จาวา และ ASP.NET) คนที่ไม่มีความรู้ด้านเขียนโปรแกรมอย่างผมเนี่ย เป็นไปได้ไหมครับ ที่ผมจะเป็นโปรแกรมเมอร์พัฒนาภาษาดังกล่าวได้ และโดยส่วนใหญ่ คนที่ศึกษา ภาษา จาวา และ ASP.NETด้วยตนเอง ต้องใช้ระยะเวลา นานมากไหมครับ ที่จะสามารถ ศึกษาเอง จนมีความรู้ ความชำนาญ เพื่อนำไปทำงานได้
2.  ถือว่าสายไปไหมครับ ที่ผมจะหันกลับมา เอาดีด้านงานสายไอที
3. จะถือเป็นการเสียเวลาไหมครับ ที่ผมอายุ 26 ปีแล้ว ที่จะกลับมาเริ่มต้นใหม่ กับ งานด้านโปรแกรมเมอร์ หรือผมควรตัดใจหันไปเอาดีด้านอื่น
4. พอที่จะมีไหมครับ สายงานด้านไอที หรือ โปรแกรมเมอร์ ที่รับคนไม่มีประสบการณ์เข้าทำงาน ผมอยากได้งานทำในระหว่างที่ผมทำการศึกษา ภาษาจาวา และ ASP.NET ตอนนี้ครับ

   อดีตผมเองก็กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ ยอมรับครับว่าเสียดาย เวลาเหมือนกัน สามปีกว่าๆ กับการสับสน และหลีกเลี่ยงสายงานที่จบมา ปัจจุบันผมก็เหมือนคนไม่มีประสบการณ์การทำงาน ที่ผมเสียเวลาไป ผมยอมรับครับ ว่า ผมขาดความมั่นใจมาก รู้สึกหวาดกลัว งานด้านไอทีมาก แต่ด้วยระยะเวลา และอะไรต่างๆ ทำให้ผมคิดอยากกลับไป เผชิญหน้ากับสิ่งที่ผมกลัวลองดูกันสักตั้ง เลยมาขอคำปรึกษา เพื่อนๆ ชาวพันทิปครับ ยังไงรบกวนขอคำชี้แนะ และคำปรึกษาด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่