ดูแล้วมาคุยกัน The Wind Rises เรียบง่าย งดงาม ประทับใจ (เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)

ออกตัวก่อนว่านี่เป็นกระทู้แรกเลยที่พูดคุยเกี่ยวกะหนัง แต่ไม่ใช่การวิจารณ์นะคะ เพราะไม่ได้เซียนอะไรขนาดนั้น แหะๆ เรียกว่าพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันดีกว่า

ติดตามหนังของจิบลิมาตั้งแต่เรื่อง spirited away แล้วชอบมากกก เลยไปไล่ดูเรื่องเก่าๆตอนนี้เกือบจะครบแล้ว แล้วก็ชอบอีกหลายเรื่องเลย แต่ละเรื่องก็มีเสน่ห์เฉพาะตัว จนมาปีนี้ พอรู้ว่าจะมีหนังของจิบลิเข้าโรง ดีใจมากก เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้ดูหนังค่ายนี้ในโรง แต่ก็แอบเศร้านิดนึงตรงที่เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของอ. มิยาซากิ TT ก่อนไปดูก็อ่านรีวิว เรื่องย่อ คำวิจารณ์ต่างๆ จึงได้รู้ว่าคราวนี้ไม่ใช่หนังแนวครอบครัว แฟนตาซี อย่างที่ผ่านๆมา แต่เป็นหนังดราม่า อัติชีวประวัติ ผ่านการเล่าเรื่องแบบจิบลิสไตล์ คือ เนิบๆ เอื่อยๆ ไม่มีจุดไคลแม๊กซ์ แต่ก็สอดแทรกแง่คิด ปรัชญาไว้ตลอดเรื่อง เราเลยเตรียมใจไว้ละ ก่อนดูเลย บอกกับแฟนว่า เธอออ มันเป็นหนังดราม่าผ่านอนิเมชั่นนะ  จะได้ไม่ต้องผิดหวัง ไปดูมาวันนี้รอบ 16.45 ที่พารากอน มีใครไปดูรอบนี้บ้างมั้ยคะ

ความรู้สึกระหว่างดู ครึ่งชม. แรก ยอมรับเลยว่าหนัง ดำเนินเรื่องเนิบๆ เรียบๆจนอดคิดไม่ได้ว่าถ้าไม่ใช่แฟนจิบลิ หรือไม่ทำการบ้านมาก่อนนี่มีสิทธิ์หลับ หรือลุกออกจากโรงได้ง่ายๆเลยนะ แต่เราทำความเข้ามาก่อนละเลยดูได้เพลินๆ  ซึมซับรายละเอียดของหนังที่ปูทางแรงบันดาลใจของพระเอก จนถึงวันที่ความฝันเป็นจริง ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่อย่างที่จิโร่หวังไว้ก็ตาม

สิ่งที่ชอบในเรื่อง
- ความมุ่งมั่น ความพยายามไม่ท้อถอยของจิโร่ ถือว่าเป็นตัวแทนของคนญี่ปุ่นที่เรามองเห็นก็ว่าได้ คือความมุ่งมั่น ไม่หวั่นต่ออุปสรรคใดๆ หนังถ่ายทอดออกมาได้ดี เห็นพัฒนาของตัวละคร แม้การดำเนินเรื่องจะเอื่อยไปบ้าง แต่กับหนังที่เล่าอัติชีวประวัติ การปูทางเล่าเรื่องความเป็นมาถือเป็นหัวใจสำคัญ ซี่งเรื่องนี้ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านพระเอกกับแรงบันดาลใจของเขา ที่พูดคุยกันผ่านความฝัน ทำให้เรารู้สึกว่าคาโปรนีเป็นบุคคลสำคัญจริงๆ จับต้องได้จริง เป็นแรงผลักดันให้จิโร่ได้อย่างมากจนถึงวาระสุดท้าที่เจอกันในความฝันตอนจบของเรื่อง

- นางเอกนาโฮโกะ คือชอบความเด็ดเดี่ยวของนาง นางเอกของจิบลินี่ออกตัวแรงเกือบทุกคนเลยนะ 555555 หนังเครียดมาแทบทั้งเรื่อง จะมีเสียงหัวเราะก็ตอนพระเอกขอนางเอกคบและแต่งงานนี่แหละ ว่าพระเอกใจร้อนละนะ แต่นางเอกแรงกว่าค่า ตกลงทันที ฮ่าาา ไวเกิ๊นนนน คือ ฮากันทั้งโรง ตอนแรกก็แอบคิดนะ แหม แรงจริงนะแม่คุณ เล่นตัวหน่อยก็ได้ม้างง แต่มาคิดอีกที จิโร่เป็นรักแรกของนาง ได้กลับมาเจอกันอีกแบบไม่คาดคิด ก็ต้องคว้าไว้ล่ะนะ แล้วยิ่งรู้ว่านางป่วยหนัก ก็เข้าใจเลย อยากใช้ช่วงสุดท้ายของชีวิตกับคนรักให้คุ้มค่าที่สุด นางรู้ว่าคงไม่รอดแล้วก็เลยเลือกที่ตะอยู่กะจิโร่มากกว่า เศร้า TT

-ภาพ สวยงามมาก เก็บรายละเอียดได้ดี ดูแล้วเพลิน สบายตา ชอบมากๆคือฉากเครื่องบินบนท้องฟ้า ตัดกับพื้นหญ้าเขียวๆ ข้างล่าง

- ซีนโรแมนติกของพระเอกกะนางเอก ชอบทุกซีนที่มีเลย คือ ด้วยความไม่คาดหวังมาก คิดว่าพระเอกจะเป็นพวกบ้างาน บื้อๆไม่ค่อยแสดงออกซะอีก แต่พอดูจริงๆแล้วเกินความคาดหมาย ซีนหวานๆไม่ได้หวือหวามาก แต่จุ๊บกันตลอดๆ ฟินอะ 555 ชอบสุดก็ฉากที่พระเอกกลับจากงานตอนเช้า แล้วเผลอหลับข้างนางเอก นางเอกก็เอาแว่นออก เขยิบตัวมานอนใกล้ๆกัน ห่มผ้า กอดกันๆ ส่วนตัวคิดว่าฉากนี้ละเอียดมากนะ คือเห็นถึงความรักความห่วงใยของนางเอกได้ดีเลย ดูแล้วอบอุ่น ฉากจีบกันด้วยเครื่องบินพับก็น่ารักดี ชอบๆ

- เพลงประกอบ ชอบมากกก ชอบตั้งแต่หนังยังไม่เข้าโรง ไปหาฟังใน youtube หลายรอบมาก ไม่รู้ความหมาย แต่ฟังแล้วรู้สึกเข้ากับธีมหนังมากๆ จนหนังจบนั่งฟังพร้อมคำแปล ยิ่งชอบเข้าไปอีก คนแปล แปลได้ดี งดงาม ภาษาสวย ซึ้ง กินใจ มีใครพอจะมีลิ้งไหมคะ

ส่วนตัวชอบมาก ให้คะแนน 8.5/10 ขึ้นแท่นหนังโปรดไปอีกเรื่อง ไม่หวือหวา แต่ได้แรงบันดาลใจความมุ่งมั่นกลับมา เรียบง่าย งดงาม ประทับใจค่ะ

สิ่งที่ไม่ชอบ
- เสียงพากษ์ของพระเอก คือคิดว่ามันแก่ไปหน่อยอ่า ความเห็นส่วนตัวนะ

- ความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอก จริงๆปูพื้นดีละนะ แต่ไหนๆก็ใส่เข้ามาแล้ว อยากให้โฟกัสอีกนี้ดดด อยากให้เห็นถึงความผูกพันมากกว่านี้อีกหน่อย

- ตอนจบ ไม่รู้มีใครคิดเหมือนเราไหม เราว่ามันห้วนๆไปอะ แบบ เฮ้ย จบละหรอ พอตอนปูเรื่องนานมากกกก พอจะจบก็จบซะงั้น ไม่ใช่ว่าจบไม่ดีนะ แต่ความรู้สึกคือ ห๊ะ จบละเรอะ - -
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่