ผมตั้งกลุ่มรณรงค์เลิกเผยแพร่คติการล่อลวงข่มขืนว่าเป็นสิ่งปกติส่งไปที่ กสทช. มาร่วมกันนะครับ

การข่มขืนคือการล่วงละเมิดสิทธิขั้นรุนแรง คืออาชญากรรม อย่างที่รู้กันว่า หลายคนต่างอยากให้ผู้กระทำความผิดฐานข่มขืนในชีวิตจริง ถูกจับและได้รับโทษตามที่ควรจะเป็นหรือหนักขึ้น

แต่ในสื่อละครทีวี โดยเฉพาะละครหลังข่าว กลับมีเนื้อหาที่ซ่อนคติความเชื่อว่าการข่มขืนนั้นเป็นเรื่องชอบธรรม(ในสถานการณ์ที่พระเอกข่มขืนนางเอก) ยังมีการข่มขืนเพื่อการแก้แค้น หรือลงโทษโดยตัวเอกหรือตัวร้ายก็ตาม หรือแม้แต่ในละครบางเรื่อง แสดงฉากบทพระเอกและหรือพระรอง ร่วมมือกับพนักงานโรงแรม เพื่อล่อลวงข่มขืนนางเอกหรือนางรอง (ในบรรยากาศเพื่อความขบขัน)ฯลฯ

คตินี้มีอยู่ในละคร ด้วยเหตุผลเดียวคือ "เรตติ้ง" แทบทุกเรื่องการข่มขืนในละครไม่ได้แสดงให้เห็นโทษภัย หรือชื้แนะว่าเป็นสิ่งไม่ควรกระทำเลยแม้แต่น้อย โดยไม่เพียงไม่รับผิดชอบต่อการสร้างทัศนคติที่ถูกต้องต่อสังคม ทั้งยังสร้างทัศนคติที่ผิดๆขั้นพื้นฐานอย่างรุนแรง โดยนำความสวยงาม ความน่ารักของตัวแสดงและเนื้อหามาปกปิด

ไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องคงทัศนคติความเชื่อผิดๆนี้ไว้ และการห้ามปรามด้วยกฎหมาย จรรยาบรรณ หรือการกดดันด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ผ่านสื่อกันอย่างจริงจัง ทำได้ไม่ยาก และลงมือทำได้ทันที

หยุดเผยแพร่ทัศนคติผิดๆที่ไม่จำเป็นนี้ เพื่อให้สื่อละครก้าวไปข้างหน้าอีกขั้นหนึ่งกันเถอะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
เพื่อให้การรณรงค์เข้าใกล้ความเป็นจริง ผมทำภาพข้อความมาด้วย ร่วมด้วยช่วยกัน ก๊อป แชร์ ทวิต ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกันนะครับ
เรื่องนี้เป็นเป็นประเด็นเล็กๆเรื่องง่ายๆที่สำคัญ ที่มั่นใจว่าขอเพียงร่วมรณรงค์จะต้องทำได้แน่นอน ขอบคุณนะครับ

สามารถก๊อปไปแชร์ได้เลย ไม่ต้องให้เครดิตอะไรทั้งสิ้น ถ้าจะใส่ลิงค์ที่ให้ร่วมลงชื่อด้วยได้ จะดีมากเลยครับ






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่