[CR] รีวิวการเดินทาง เหนื่อยนักต้องพักร้อน ภาคยุโรปฝันหวานตอนที่ 1 การเดินทางที่แสนทรหด

กระทู้รีวิว
สนมั๊ยเที่ยวครบรสกับเพื่อนที่รู้ใจ ที่พักสบายฟรีอาหารเช้า  กับราคาเบาๆ  15 วัน 83,000 เท่านั้น สนใจกันมั๊ยเอ่ย....ถ้าสนอยากตามไปเที่ยวแบบเรา เลือกจับจองที่นั่งหน้าจอเลยคร๊า^^ แอนจะรีวิวให้แบบละเอียดยิบแบบไม่มีหลงเลย ....








สวัสดีค่ะชาวพันทิปและผู้ที่สนใจในการท่องเที่ยววันนี้ขออนุญาตมารีวิวทริปที่ผ่านมาหน่อยนะค่ะ  ไม่นานล่ะแค่เดือนเมษาที่ผ่านมาเอง  ทริปนี้เราออกเดินทางกัน 3 คนและเป็นสาวทั้ง 3 การเดินทางทริปนี้เริ่มจากสาวอ้อมาชักชวนแอนให้ไปเที่ยวด้วยโดยเสนอโปรแกรมเที่ยวยุโรป แบบเที่ยวครบรส กินอร่อย พักสบายแต่ไม่ถึงกับเริ่ดหรูเน้นสะอาดปลอดภัยและประหยัดในกระเป๋า เรียกว่าในแบบที่ทุกคนใฝ่ฝันและเอื้อมถึงค่ะ  
เมื่อเพื่อนสาวเสนอทริปยุโรปในฝันมาให้ คราวนี้ถึงทีแอนต้องไปขอที่บ้านค่ะ ตอนแรกคุณพ่อบ้านไม่อนุญาตค่ะ  เพราะช่วงที่ไปขอคือเดือนกรกฎาปี 2556 โน่น  เรียกว่านานโข  แอนก็ค่อยตอดๆ ไปเรื่อยๆสุดท้าย คุณพ่อบ้านก็ใจอ่อนยอมให้ไปแต่โดยดีค่ะ   เพราะแอนเองก็เบื่อที่จะไปแต่ฮ่องกงอยู่นั่น เปลี่ยนแปลงสักหน่อยถือเป็นสีสันให้กับชีวิตไม่จำเจและตื่นเต้นดีค่ะ

หลังจากได้รับการอนุมัติจากคุณพ่อบ้านแล้วก็ถึงทีสาวอ้อค่ะ ให้เธอนั่งจ้องหน้าคอมเฝ้าหาตั๋วราคามิตรภาพที่น่าคบหา พร้อมกำหนดวางโปรแกรมประเทศที่เราจะเลือกไปขึ้นมาคร่าวๆค่ะ  ผ่านไปหลายเพลา  สาวอ้อก็ส่งข่าวถึงสมาชิกร่วมอุดมการณ์ว่าเจอเป้าหมายแล้วนะเป็นเครื่องบินสัญชาติรัสเซีย พร้อมที่จะพุ่งชนหรือยัง สนนราคาโดยประมาณสามหมื่นนิดๆ  โอเคกันมั๊ย  ความจริงแล้วถ้าเพื่อนมันจองอันไหนเราก็ไปกะมันอยู่แล้วค่ะ ไม่เกี่ยงหรอก สงสัยจะถามเป็นพิธีเท่านั้นเอง  เมื่อสมาชิก 2 หน่อตอบตกลง ( แหม ทำเป็นเยอะเนอะ )  สาวอ้อก็จัดแจงจองตั๋วเครื่องบินค่ะ โดยกำหนดระยะเวลาที่จะไปเที่ยวแต่เดิม 12 วัน แต่พอเราขยับ เรากลับพบว่าตั๋วราคาถูกลงไปอืกหลายพันถ้าเราไปเร็วขึ้นและกลับช้าลง จึงเป็นที่มาที่เราเพิ่มจาก 12 เป็น 15 วันค่ะ  
สรุปในทริปนี้ เราออกเดินทางกันตั้งแต่ 6-20 เมษายน รวม 15 วัน สนนราคาตั๋วเครื่องบิน30,800 บาทค่ะ  หลังจากเราได้ตั๋วเครื่องบินมานอนกอดไว้แล้ว ขั้นตอนต่อไปทำแพลนกำหนดการเดินทางค่ะ  สาวอ้อสรุปโปรแกรมมาเป็นดังนี้ค่ะ Czech Republic -Germany-Austria-Russia  


หลังจากที่เลือกประเทศกันได้แล้วขั้นตอนต่อไปของเราคือ หาข้อมูลค่ะ วิธีการง่ายไม่มีอะไรยุ่งยากและไม่เอาเปรียบกันก็คือ แบ่งกันหาข้อมูลค่ะโดยค่ะ  เพื่อนอ้อจะเป็นคนทำการบ้านเชคและเยอรมัน ส่วนปุ้ยเป็นคนทำออสเตรีย และสุดท้ายคือรัสเซียของแอนค่ะ

ใน 15 วันนี้เราไปไหนกันบ้างมาดูกันค่ะ
6 เมษายน  ออกเดินทางจาก BKK>>>MOSCOW>>>PRAGUE
7 เมษายน PRAGUE
8 เมษายน PRAGUE
9 เมษายน PRAGUE-NUMBURG
10 เมษายน NUMBURG-MUNICH
11 เมษายน MUNICH
12 เมษายน MUNICH-HALLSTATT
13 เมษายน HALLSTATT-KRUMLOV
14 เมษายน KRUMLOV-SALZBURG
15 เมษายน SALZBURG –MUNICH
16 เมษายน MUNICH
17 เมษายน MUNICH>>>MOSCOW
18 เมษายน MOSCOW
19 เมษายน MOSCOW >>> BKK

หลังจากสรุปสถานที่ได้แล้วและแบ่งงานแบ่งหน้าที่กันแล้ว ต่างคนก็ต่างหาข้อมูล ระหว่างนี้ก็พูดคุยและเลือกโรงแรมและจองในแต่ละประเทศด้วยค่ะ  โดยเน้นโรงแรมที่ไม่ต้องแพง  สะดวก  มีอาหารเช้าและสามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียตามคอนเซปเลยค่ะจากนั้นก็เฝ้ารอ  ใครทำงานก็ทำไป  พอถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 57   พวกเราเริ่มจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการขอวีซ่าค่ะ   เพื่อนอ้อเป็นคนโทรไปนัดหมายกับทางสถานฑูตเยอรมันเพื่อนัดวัน เวลาและคิวในการเข้าขอยื่นเอกสารค่ะ   เราได้คิวเวลา 10.30 น. ของวันที่25 กุมภาพันธ์ ตอนไปคนเยอะพอสมควรค่ะ  ด้านในสถานฑูตเค้าไม่ให้ใช้อุปกรณ์สื่อสารใดๆนะค่ะต้องปิดค่ะ และนำไปฝาก ตรงนี้ปลอดภัยไม่ต้องห่วงพอเข้าไปด้านในก็รับบัตรคิวและเดินไปนั่งจัดเตรียมเรียงลำดับเอกสารตามที่ทางสถานฑูตกำหนดไว้ เค้าจะมีกระดาษแปะอยู่ค่ะให้เราจัดเรียงตามที่เค้าแปะไว้ ตรวจเช็คดูให้เรียบร้อย   เสร็จแล้วก็นั่งรอเพื่อเข้าไปด้านในอีกครั้งค่ะ  โดยรอบนี้แอนแอบตื่นเต้นอยู่คนเดียวเพราะอะไรรู้มั๊ยค่ะ  คำตอบก็คือแอนไม่เคยไปเที่ยวยุโรปค่ะเพื่อนสองคนไปเที่ยวยุโรปมาหลายที่แล้วค่ะ ตัวแอนเองเลย หวั่นใจกลัวจะไม่ได้วีซ่าแล้วต้องสูญเงินค่าตั๋วเครื่องบิน  แอนจึงพยายามเตรียมเอกสารทั้งตัวจริงและสำเนาถ่ายไปให้หมด พร้อมกับลงชื่อกำกับไว้เผื่อเจ้าหน้าต้องการจะได้หยิบให้เค้าค่ะ  โดยแอนใช้เอกสารพวกทะเบียนการค้าและรับรองจากกรมพัฒนาธุรกิจยื่นค่ะ  ส่วนเอกสารส่วนตัว และของครอบครัวก็เตรียมไปหมดค่ะ  ทั้งของลูกและสามีด้วย ครบทีเดียวค่ะ  นั่งรอด้านนอกสักพัก เจ้าหน้าที่ฝรั่งก็เรียกให้เข้าไปด้านในค่ะ   แอนและเพื่อนๆ ได้ไปยื่นด้านในเกือบสุด  เจ้าหน้าที่เป็นหญิงสาวสักยี่สิบกว่าเห็นจะได้ไม่ดุค่ะ   เพื่อนสาวโดนเรียกไปสัมภาษณ์คนแรก   เนื้อความก็ประมาณว่าถามก็ต้องตอบได้ ไปไหนบ้าง อยู่ที่ละกี่วัน ไปกับใคร ไปทำไม กลับเมื่อไหร่  ประมาณนี้ค่ะหลักการไม่มีอะไรมาค่ะ  ขอพูดให้ฉะฉานตอบแบบหนักแน่นเข้าไว้ไปเที่ยวเองยังไงต้องรู้ข้อมูลอยู่แล้ว  แป๊บเดียวเองค่ะเจ้าหน้าที่ก็จะถามว่าให้ส่งพาสปอร์ตหรือมารับเอง  แค่นี้ก็จบข่าวแล้วค่ะ  ^^

นิดนึงเพื่อนสาวสองคนเค้าเลือกให้ส่งไปให้ที่บริษัท  ส่วนแอนเลือกที่จะมารับเอง  ผลปรากฏว่าให้จัดส่งไปรษณีย์นี่ไวกว่ามารับเองอีกค่ะ   เพราะเพื่อนแอนได้รับพาสปอร์ตวันศุกร์ ส่วนแอนต้องมารับในวันอังคารถัดไป  นั่งใจตุ้มๆต่อมๆ ไปคนเดียวเลย เครียดจริงๆ  แต่พอถึงวันมารับพอได้วีซ่าก็ยิ้มแก้มปริเพราะแอนได้วีซ่านั่นเองค่ะ แต่วันนี่ ได้เหมือนกันทุกคนค่ะเค้าเผื่อให้แค่2 วันหัวท้ายเท่านั้นเองค่ะ >.<
หลังจากได้วีซ่ามาครอบครองแล้วเพื่อนๆและแอนก็จัดการเข้าไปเช็คดูราคาโรงแรมอีกและคอยหมุนเวียนกันเฝ้าดูโปรโมชั่นของโรงแรมต่างๆ ว่าอันไหนดี มีลดราคา เดินทางสะดวก  อาจมีการสลับปรับเปลี่ยนบ้างนิดหน่อยในเรื่องราคาค่ะเพราะบางที่แม้ว่าจะจองนานหลายเดือนก็ยังมีบางประเทศที่ห้องพักไม่ถูกค่ะ เช่นรัสเซียเป็นต้น  พวกเราทั้งสามเลยต้องทำการเฝ้ากันทุกวันเลยค่ะเพื่อให้ได้ราคาถูก  และระหว่างนี้ก็เช็คอุณหภูมิกันไปด้วยเพราะเราไปหลายประเทศอุณหภูมิแตกต่างกันด้วย  






ในที่สุดก็ถึงวันเดินทางก็มาถึง แอบตื่นเต้นนอนไม่หลับหล่ะค่ะ สาวๆ นัดแนะกันมาสนามบิน 6.30 น. ตอนมาคนเยอะพอสมควรแต่ไม่ถึงกับแน่นค่ะ  ตรงรี่ไปที่เค้าน์เตอร์กันเลย  ได้ Boarding pass มาละเป็นไฟล์ท  SU 271  เครื่องออกเวลา 9.30 น. สายการบิน AEROFLOT ปลายทางเป็นสนามบิน Sheremetyevo  ถ้าเลือกบินกับสายการบินนี้ จะลงที่นี่เท่านั้นค่ะ เข้ามาข้างในเรียบร้อย รอขึ้นเครื่องกัน ^^






ได้ที่นั่งแย๊วคร่า  ก่อนที่จะสำรวจบอกกันนิดนึง ตอนแรกที่จองสายการบินนี้พี่ชายบอกว่าไม่ค่อยดี  แต่วันที่มาเห็นเองกับตา ไหนว่าไม่ดี แอนว่ามันดีใช้ได้เลยค่ะ  ภายในสะอาด ไม่เก่าแต่ไม่ใหม่มาก ที่นั่งแบบ 2-3-2  คนเอเชียแบบเรานั่งสบายแต่ถ้าตัวใหญ่ๆ มีหวังอึดอัดเหมือนกันนะค่ะ เห็นฝรั่งรัสเซียแล้วสงสารจังเค้าสูงใหญ่ตัวโตจริงๆ  อ่อลำนี้มีทีวีส่วนตัวทุกที่นั่งน๊า







อุปกรณ์มาตราฐานสำหรับการนั่งเครื่องยาวๆ ผ้าห่ม หน้ากาก รองเท้าแตะ  และแถมด้วยนิตยสารของรัสเซีย เปิดๆ ดูอ่านไม่ออกค่ะ 555 ปิดเก็บเหมือนเดิม



นั่งไปสักพักใหญ่ พนักงานเสริฟผ้าร้อน ตามต่อด้วยเครื่องดื่มค่า  พนักงานสาวสวยใจดีด้วยค่ะ ^^



เสริฟน้ำกันแล้ว ต่อไปก็เป็นอาหาร  อาหารนี่มี 2 รอบนะค่ะ ให้ดูรอบแรกก่อน ของแอนเลือกเป็นเมนูไก่ ถ้าจำไม่ผิดมีไก่และเนื้อค่ะ แอนเลือกไก่ได้อย่างเดียว หน้าตาเป็นดังภาพ แต่รสชาติใช้ได้เลยค่ะ  อร่อยกว่าของบ้านเราอีก  


อันนี้เป็นสลัดกุ้งค่ะ มีซองน้ำราดมาให้เป็นแบบเปรี้ยวๆ กุ้งกรอบค่ะ ใครไม่ชอบคงว่าไม่อร่อย  แต่แอนทานได้ค่ะ ฮี่ๆ

  
ต่อมาเป็นจานหลักค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้รสชาติอร่อยใช้ได้เลยค่ะ


ส่วนอันนี้เป็นขนมค่ะ  ชิมๆ ดูแล้วไม่ชอบกัดไปแค่สองคำก็ไม่เอาล่ะ ดูหนังกันดีกว่า  หนังในเครื่องมีมากมายให้เลือกค่ะ เป็นแบบกลางเก่ากลางใหม่ เพลงก็เยอะ  หลากหลายดี โดยรวมแล้วดีเชียวค่ะ    ดูๆ หนังไปก็หลับ ตื่นมาก็ลุกไปเข้าห้องน้ำ แล้วก็มานั่งๆ นอนๆอีก ไปเที่ยวไกลก็สนุกแต่นั่งเครื่องนี่สิ นานจริงๆ   ลุกแล้วลุกอีกจนถึงเวลาอาหารรอบสองมาอีกแล้วค่ะ  มา มา มาดูกัน


มีข้าวกับซีฟู้ดให้ทานกับไก่  คราวนี้แอนเปลี่ยนเป็นซีฟู๊ดดูบ้าง   น่าหม่ำกันมั๊ย เค้าล้อเล่น  

ทานเสร็จแล้ว ดูหนังกันต่อ นั่งๆนอนๆ เดิน ลุกไปลุกมากว่าจะมาถึงสนามบิน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมงค่ะกว่าเราจะไปถึง MOSCOW
นั่งกันจนเบื่อไปอีก และแล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึง กัปตันประกาศว่าเครื่องจะร่อนลงแล้ว เย้ๆ ดีใจ เบื่อมว๊ากก


เครื่องกำลังลดระดับลง ชะโงกมองข้างหน้าต่างเห็นแล้วเห็นแล้วรัสเซีย มองเห็นหิมะขาวโพล  กระเหรี่ยง3 นางหน้าตาซีดเผือก แย่ละไม่ได้เอาเสื้อโค๊ทมาเลยสักตัว  ก่อนมาเรา 3 คนก็เถียงกันอยู่นั่นว่าจะเอามาหรือไม่เอามา  คนนึงก็ว่าหนัก คนนึงก็ว่าถ้าหนาวเกินก็ไปซื้อเอาข้างหน้า 555 ถึงตอนนี้หน้าซีดเผือก แอบตกลงปลอบใจตัวเองว่า เอาน่ากว่าเราจะกลับมาเที่ยวมอสโควตั้งอีก10 วัน ถึงเวลานั้นหิมะคงจะละลายแล้วก็ได้  555 ช่างเป็นทีมเวริค์อะไรเช่นนี้  ...ระหว่างคุยโม้โอ้อวดสร้างความตื่นเต้นให้กันและกันก็ได้ยินเสียงประกาศจากกัปตันว่า เวลาท้องถิ่นในขณะคือ  16.30 น.  พวกเรารีบจับนาฬิกามาปรับก้นโดยเร็วเครื่องจะลงแล้ววว ^^



ตอนนี้เครื่องลงเรียบร้อยแล้วเดินไปตามป้ายด้านบนเลย  เครื่องบินลำนี้มีคนไทยไม่มากค่ะ  ถ้าจำไม่ผิดเห็นอีกกรุ๊ปนึง 7 คนค่ะ  แล้วก็เป็นแอนและเพื่อน รวมเป็นมีคนไทย 10 คน เองนอกนั้นฝรั่งหมดเลย




เดินตามไปป้ายบนศรีษะไปโลดๆ เลยค่ะ   เพราะจะต้องรอต่อเครื่องอีกลำเพื่อบินไปปรากค่ะ   ผ่านป้ายมาแล้วจะเจอคิวเข้าแถวอยู่ต้องเข้าแถวให้เจ้าหน้าที่ตรวจนะแต่ไม่มีอะไรมาก แถมเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ถามอะไรเลย


ผ่านตม. แล้วออกมาแต่ยังคงอยู่ในสนามบินน๊า เดินเล่นอยู่ในดิวตี้ฟรีนี่แหละ


มีร้านขายของพอประมาณค่ะ ว่าแล้วต้องเดินสำรวจกันหน่อยว่าเป็นไงบ้าง ตามมาโลดๆ เลยคร๊า






รถขายน้ำและข้าวโพด ราคาแพงกระชากใจจริงๆ
ชื่อสินค้า:   Czech Republic
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่