เพิ่งใช้เรตินเอครั้งแรก แต่สิวไม่เห่อ เป็นเพราะอะไรเหรอครับ?

กระทู้คำถาม
คือผมเคยได้ยินว่ายาเรตินเอสามารถรักษาสิวได้ แต่ผลข้างเคียงอาจทำให้สิวเห่อขึ้นมามาก ผมเลยไม่กล้าใช้ แต่เคยเห้นหลายกระทู้บอกว่าเรตินเอสามารถรักษาเข้า ศอก รักแร้ด้านดำได้ชะงัด เลยซื้อขนาดความเข้มข้นร้อยละ 0.05 มาทาเข่า
วันหนึ่งผมเป็นสิวอุดตันเม็ดหนึ่ง มันเพิ่งเกิด ผมคิดว่ายานี้จะช่วยเร่งให้มันสุกได้ เลยเอามันมาแต้มที่หัวสิวโดยไม่ได้สะกิดเปิดผิวหนังเลย โปะมันไว้ยังงั้นก่อนนอน รุ่งเช้ามามันแห้งยุบตัวลงอย่างมาก วัดถัดๆมามันจึงค่อยๆลอกออกไป ไม่ได้มีอาการบวมเต่งขึ้นมาเลย
ผมสงสัยมาก คราวนี้ลองที่จมูก ที่มีสิวเสี้ยนอยู่หนาแน่น ทาทิ้งไว้คืนหนึ่ง ผิวมันค่อยๆเรียบเนียน สิวเสี้ยนเริ่มหายไป
ผมก็ยังคงทดลองต่อไป คราวนี้บ้า เสี่ยงทาเอาทั้งหน้า ทาทิ้งไว้คืนหนึ่ง แต่ผลก็ไม่ต่างกันเลย มันไม่มีสิวเห่อขึ้นมาแม้แต่เม็ดเดียว แต่ผิวหน้ากลับเรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม

มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ? แบบนี้เรียกว่าผิดปกติรึเปล่าครับ?

ประวัติการใช้ยาก่อนหน้า ผมเคยใช้ Benzac จนดื้อยามาแล้ว เคยใช้ Physiogel และ Acne-aid สีแดง แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Cetaphil ชนิดสำหรับคนผิวมันในการล้างหน้าอย่างเดียว (ยกเว้นล้างคราบเรตินเอตอนเช้าใช้ Physiogel ก่อนครับ) กินอาหารเสริมที่มีซิงค์เป็นส่วนประกอบบ้างสักระยะหนึ่งแล้วครับ แต่ระหว่างกินช่วงก่อนที่จะทาเรตินเอครั้งแรก ผมไม่สังเกตถึงความแตกต่างระหว่างก่อนกินและหลังกินเลย นอกนั้นก็วิตซีกับเกรปซีดครับ

ทามาได้รวมห้าวันแล้ว ยังไม่มีสิวโผล่เลย ปกติเป็นคนที่มีสิวไม่เคยขาดหน้า หน้าไม่เรียบเนียน มีไขมันอุดตันเป็นเม็ดๆใต้ผิวหนังเยอะมาก แต่ตอนนี้เริ่มหายไปมากแล้ว แบบนี้มันเป็นระยะออกฤทธิ์หรือเปล่าครับ? แล้วในกรณีของผม สิวมันจะเห่อขึ้นมาหรือเปล่าครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่