วัคซีนคุ้มกันโรค “ธุรกิจเถื่อน”

น้ำมันขึ้น! ทองขึ้น! อัตราแลกเปลี่ยนขึ้น! ล้วนมาพร้อมกับภัยทางการเงินที่แฝงมาในคราบของนักต้มตุ๋นที่มีภาพลักษณ์ดี น่าเชื่อถือ มาพูดจาหว่านล้อมว่าเป็นตัวแทนของบริษัทข้ามชาติให้บริการซื้อขายลงทุนในทองคำ น้ำมัน... อัตราแลกเปลี่ยน แถมยังโชว์กราฟให้เห็นว่ามีโอกาสทำกำไรได้สูงถึง 30% ภายใน 3 เดือน! จริง ๆ ฟังดูดีมาก

นอกจากนี้ นักต้มตุ๋นยังบอกด้วยว่าบริษัทเขาจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ถูกต้องตามกฎหมาย และยังชวนไปพูดคุยในรายละเอียดที่บริษัทตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ พนักงานใส่สูทผูกไท ในระหว่างนั้น ให้ลองดูเว็บไซต์ของบริษัทไปพลาง ๆ ก่อนซึ่งมีข้อมูลมากมายทั้งดัชนี ราคา และกราฟสวยๆ มีแหล่งข้อมูลอ้างอิงพร้อมสรรพ

ช่วงแรกๆ นักต้มตุ๋นจะจ่ายกำไรให้ตามที่พูดไว้เพื่อทำให้ผู้ลงทุนตายใจและอยากลงทุนเพิ่ม หลังจากนั้นไม่นาน เขาจะโทรมาบอกว่า บริษัทเริ่มขาดทุนและจะต้องใส่เงินเพิ่ม หากปิดบัญชีตอนนี้ก็จะสูญเงินหมด ด้วยความที่กลัวเงินหาย ก็เลยต้องโอนเงินไปให้ ท้ายที่สุดก็จะติดต่อเขาไม่ได้ เพราะเขาปิดบริษัทโกยเงินเราไปเรียบร้อย


บริษัทที่จะทำธุรกิจนี้ได้ต้องเป็นบริษัทได้รับใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจาก ก.ล.ต. ด้วย มิเช่นนั้นก็เข้าข่ายเป็น “ธุรกิจเถื่อน” และหากคุณเผลอหรือตั้งใจเป็นลูกค้า คุณก็กำลังพาตัวเองไปในที่ที่ไม่มีใครช่วยดูแลคุ้มครองคุณนะครับ ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ได้ที่ http://market.sec.or.th/public/orap/companyprofile01.aspx?lang=th หรือถ้าได้รับการติดต่อจากบริษัท แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นธุรกิจเถื่อนหรือเปล่าก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.sec.or.th/TH/Pages/InvestorAlert.aspx

หากพบเห็นบริษัทที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นบริษัทเถื่อน แจ้งเบาะแสมาได้ที่ ก.ล.ต. 1207 ครับ

อย่ารอให้ถึงตอนที่รู้ว่าพลาดไปแล้วมานั่งเสียใจและเสียดาย (เงินเก็บ) ของคุณนะครับ

ที่มา : Facebook.com/Start-to-invest

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่