[SR] ไปดูแล้วมาเล่าให้ฟัง....... (เรื่องที่ 63 / 2014) The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก คะแนนความชอบ 8.5/10

(เรื่องที่ 63 / 2014)
The Wind Rises
ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก
คะแนนความชอบ 8.5/10

====================
บันทึกความรู้สึกหลังไปดูมา

- ระดับการสปอย :
สปอยเท่าตัวอย่างหนัง และไม่สปอยตอนจบ
.
.
.
หนังเกี่ยวกับ???????
- พระเอกรักเครื่องบินตั้งแต่เด็กอยากเป็นนักบิน แต่สายตาสั้นไม่สามารถเป็นนักบินได้ (โอ๊ยย ชั้นรักหนุ่มแว่น)
- ฮีเลยตัดสินใจไปเป็นวิศวกรออกแบบสร้างเครื่องบิน แต่เมื่อสิ่งที่เค้าสร้างกลายเป็นอาวุธในสงครามโลก
- ฮีจะทำยังไงถ้าความฝันที่ต้องการให้เป็นจริงมาตลอดชีวิต ต้องกลายเป็นอาวุธสงครามในการทำลายผู้อื่น และฮีจะเลือกอะไรระหว่างทำความฝันให้สำเร็จและความรักที่มีต่อหญิงสาวคนหนึ่ง ........ เชดดดดดด ไปดูในโรงกันต่อเลย 5555
- อันนี้ตัวอย่างฮะ http://www.youtube.com/watch?v=Myo3DOPU8jo
.
.
เป็นยังไงบ้าง?
- คือเรื่องนี้มีประวัติค่อนข้างเยอะมาก ยิ่งใครที่เป็นแฟน สตูดิโอจิบลิในญี่ปุ่นน่าจะอินมากดังนี้ฮะ
- นี่คือหนังเรื่องสุดท้ายในชีวิตของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้กำกับและผู้ก่อตั้งสตูดิโอ จิบลิ จนโด่งดังมากในญี่ปุ่น ก่อนจะผันตัวเองเป็นผู้บริหารอย่างเดียวฮะ

- หนังเรื่องนี้ขึ้นอันดับ 1 Box office ในญี่ปุ่นนาน 8 สัปดาห์ติดกัน เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดประจำปีของญี่ปุ่นด้วยนะฮะ
- นอกจากนั้นยังได้เข้าชิงออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยมด้วยนะฮะ (แต่ก็แพ้ Frozen ไปซะงั้น)
- เรื่องนี้เค้าแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของ จิโร่ โฮริโคชิ วิศวกรผู้ผลิตเครื่องบินสำหรับใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ฮะ
- และเพลงประกอบเรื่องนี้ ชื่อเพลง Hikouki-Kumo โดย Yumi Matsutoya
- คุณยูมิเนี่ย นางเป็นนักร้องหญิงที่ยิ่งใหญ่มากในญี่ปุ่น ประมาณน้าผึ้งพุ่มพวง ดวงจันทร์ เมืองไทยเพลงนี้เป็นเพลงที่น้ายูมิแกแต่งให้เพื่อนที่เสียไป เมื่อ 40 ปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ฮิตมาก
- ความเก๋คือว่า...พอหนังเรื่องนี้ฉายปุ๊ปเพลงกลับมาเป็นกระแสและเป็นเพลงแรกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตทั้งๆที่เพลงมีอายุ 40 ปีแล้ว....เหยดดด! นี่คือตัวอย่างเพลงฮะ http://youtu.be/2QFBZgAZx7g
.
.
ชอบอะไร??????
- เป็นหนังที่สร้างทั้งแรงบันดาลใจและกำลังใจให้ชีวิต ชีวิตคนเราก็เงี้ย...หวานอมขมกลืน bittersweet แต่มีสุขมีทุกข์ก็อย่าจมอยู่กับมันนาน...เพราะสุดท้ายชีวิตเรามันก็ต้องเดินต่อไป
- เสน่ห์อย่างนึงสำหรับคนที่ชอบการตูนจิบลิ แน่นอนต้องเป็นลายเส้นฮะ ชอบสไตล์การตูนญี่ปุ่นตาหวานสวยมากฮะ เนื้อหาและภาพที่ละมุน ละเมียดละไม... ละมุด ละมั่ง ละ.... #พอแล้ว!!
- ชอบสุดคือฉากที่พระเอกนางเอกจีบกันด้วยเครื่องบินกระดาษ ไม่มีบทพูดอะไร แค่พับเครื่องบินกระดาษโยนให้กัน ดนตรีบรรเลงเพลงเพราะๆ ก็ทำให้เรารับรู้ถึงความสุขของคู่นี้แล้ว แอร๊ยยย
- ยิ่งงานภาพเรื่องนี้ถือว่าเก็บรายละเอียดมากฮะ ถึงจะเป็นการตูนแต่บางฉากเนี่ยโคตรจะดีเทล์มากๆ ฉากดวงอาทิตย์ตกแสงสีส้มสะท้อนกับทุ่งหญ้า โอ๊ยยย ต่อมแพ้ความเหงาตอนค่ำๆของอิชั้นแทบระเบิด #ตะวันลับฟ้าเมื่อตอนเย็นๆจะเป็นเวลาที่ใจหายเลยฮะ
-ชอบที่สุดคือตอนจบของหนัง สิ่งที่นางเอกพูดกับพระเอกที่ทุ่งหญ้า และเพลงของป้ายูมิในตอนจบฮะมันเพราะและเศร้ามาก ดูภาพไปอ่านคำแปลไปน้ำตาร่วมเผาะซะงั้น ยิ่งแฟนจิบลิที่รู้ว่านี่กำลังเป็นการจากลาครั้งสุดท้ายของอาจารย์ มิยาซากิ ยิ่งเศร้ามากขึ้นฮะ
- สาววายจ๊ะสาววาย ..เรื่องนี้ สาววายห้ามพลาดอีกแล้วฮะ พระเอกเนิร์ดๆใส่แว่น สนิทกับเพื่อนร่วมงาน เวลาคุยปรึกษางานหน้างี้แทบจะจูบกันเลยทีเดียว จิ้นติ่งเคะเมะมากๆ (พระเอกเคะ เพื่อนพระเอกเมะ ) 55555
.
.

ไม่ชอบอะไร ??????
- หนังเล่าเรื่องแบบเรียบๆ เรื่อยๆ สไตล์นิกายเซ็น คือเรียบๆ ไม่มีจุดพีค ดูเป็นชีวประวัติไปหน่อย ใครไม่ชินอาจมีหลับได้ฮะ
- น่าจะเหมาะกับคนที่เข้าไปดูดื่มด่ำกำซ่าน "นั่งจิบความละเมียดของชาใต้ต้นซากุระ" อะไรแบบนี้ คิดตามค่อยๆจิบ ค่อยๆเสพย์ไรงี้มากกว่า
- หนังแสดงถึงวัฒนธรรมคนญี่ปุ่นที่ชอบสูบบุหรี่จัดๆ ถ้าผู้ใหญ่จะพาเด็กไปดูน่าจะแนะนำบ้าง ถ้าเรื่องนี้ฉายช่อง 7 คงเบลอแทบทั้งเรื่อง เห็นแต่ควันบุหรี่ #ทุกวันนี้ชั้นยังสงสัยว่าเบลอทำไมเด็กมันจะไม่รู้เหรอว่าสูบบุหรี่
- หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องสุดท้ายของอาจารย์ มิยาซากิ ฮีเลยใส่ความเป็นตัวตนของฮีเยอะไปหน่อย อาจจะต้องทิ้งความเป็นตัวตนของตัวเอง เพื่อเข้าไปดูหนัง จะได้ไม่ต้องคิดแทนพระเอกว่าตกลงจะเลือกงานหรือเลือกเมียวะ อะไรแบบนี้
.
.
สรุป
- เป็นการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่มากกว่าเด็กนะฮะ ดูไปก็ดื่มด่ำไป
- แอดแมวชอบนะ ตกหลุมรักหนังเรื่องนี้เข้าแล้ว คือดีงามมาก ทั้งสวยงาม และอบอุ่น ใครที่ชอบการ์ตูนของจิบลิ โดยเฉพาะสไตล์จิบลิแบบคลาสสิกน่าจะชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษ
- เป็นหนังที่ทำให้น้ำตาชั้นคลอด้วยความสุขจะไปดูอีกรอบแน่ๆ
- หนังเข้าฉายตั้งแต่วันที่ 3 กรกฏาคม เฉพาะ ลิโด้ เอสพลานาดรัชดา เมเจอร์รัชโย House RCA และพารากอนเท่านั้นนะฮะ
- ให้คะแนนความชอบ 8.5/10
..................................................ติดตามอ่านเวอร์ชั่นไม่เซ็นเซอร์ และรีวิวที่สลิดดกที่สุดในสามโลกได้ที่
แมวตัวนั้นนั่งดูหนังตรงแถวc
www.facebook.com/cwatchthemovies

ชื่อสินค้า:   The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่