พนักงานบริษัทใหญ่ๆ ตำแหน่งสูงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกคนมีฐานะดี จริงมั้ย....

ทำงานมาหลายสิบปี ย้ายงานมาหลายที่แล้วเพราะอยู่ที่เก่าไม่เติบโตซะที (ย้ายงานเพราะได้อัพเงินเดือนนั่นแหละ)

แรกๆทำงานบริษัทค้าขายขนาดกลาง มีพนักงานหลักร้อยคน ส่วนใหญ่เดินทางด้วยรถสาธารณะ ขี่มอไซต์ ขับอีโคร์คาร์ ขนาดเจ้าของยังใช้ฟอร์จูนเนอร์

สองที่ล่าสุดเป็นบริษัทใหญ่ข้ามชาติ สงสัยตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำงาน เห็นรถที่จอดในลานจอดแต่ละคัน ทำไมมีแต่รถหลักล้านขึ้นไปหลายคันเลย
ทำงานไปซักพักได้รู้จักเพื่อนร่วมงานหลายคน ฟังประวัติแล้วล้วนแต่เป็นลูกเจ้าของกิจการระดับสิบล้านขึ้นไปทั้งนั้น ไม่ก็เป็นลูกข้าราชการระดับสูง
ทำให้รู้สึกว่าการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ต่างกันมาก กลางวันไปกินราเม็ง ตกเย็นนัดไปทองหล่อ คืนวันศุกร์ไปเลาจ์ เงินเดือนออกก็ชวนไปอาบน้ำ (สำหรับผู้ชาย) สาวๆก็นั่งเมาท์กันเรื่องแบรนด์เนม เที่ยวเมืองนอก หรือ จะต้องไปเป็นเซเลปออกงานต่างๆ (บางคนบ้านไม่รวยแต่ก็ต้อง wanna be)

ส่งผลมาถึงการทำงาน เพราะ เพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ไปกันหมด ทั้งหัวหน้าและลูกน้อง เฮฮาทุกวัน สนิทกันมาก เวลาทำงานก็ช่วยเหลือกันอย่างดี พอถึงช่วงปรับเงินเดือน ปรับตำแหน่ง หัวหน้างานก็ยินดีช่วยเหลือเต็มที่

พอดีว่าเราไม่ได้เป็นคนแบบนั้น ทำงานเก็บเงิน แบ่งใช้อย่างเพียงพอ เช้านั่งทำงาน ตกเย็นกลับบ้าน ใช้ชีวิตกับครอบครัว เวลาไปร่วมวงสนทนาแล้วรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนนอกกลุ่มตลอด แต่ก็ยอมรับว่า พนักงานส่วนใหญ่ทำงานเก่งมาก อาจจะเป็นเพราะว่า ได้รับการศึกษาที่ดีตั้งแต่เด็ก เรียบจบมหาลัยดัง ได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนคนทั่วไป

แบบนี้ คนปกติทั่วไป จะมีโอกาสได้เข้าทำงานบริษัทใหญ่โต รับเงินเดือนหลักแสน โบนัสหลักล้าน กันบ้างมั้ยเนี่ย....
สมัยก่อนคงทำไม่ยาก สมัยปัจจุบันนี้ที่การแข่งขันสูงเหลือเกิน แถมระดับชนชั้นของคนไทยก็ต่างกันมากขึ้นไปเรื่อยๆอีก
อยากรู้ว่า มนุษย์เงินเดือนท่านอื่นๆ มีใครเคยรู้สึกเหมือนกันบ้างมั้ยน้อ....
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่