Canon 70D กับปัญหากับม่านชัตเตอร์ที่แก้ไม่หาย มีใครใช้แล้วโชคร้ายเหมือนผมบ้าง ?

ขอเกริ่นก่อว่าผมเป็นคนใช้กล้องของ Canon มาตลอด ไล่มาตั้งแต่ 350D 450D 600D 60D และ 70D (ของออฟฟิศ)
ส่วนกล้อง Canon 70D ตัวนี้ซื้อมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2556 (Big Camera Central Festival Chaingmai+ประกันศูนย์)

หลังจากที่ซื้อมาก็ใช้ได้ตามปกติไม่มีปัญหาอะไร เอาไปใช้ทั้งทริปท่องเที่ยว ถ่ายงานรับปริญญา และถ่ายงานประจำของผมคือถ่ายรถแข่ง และได้ใช้เรื่อยมาจนมาถึงเมื่อประมาณ ปลายๆเดือนกุมภาพันธ์กล้องก็มีอาการ Err30

#รอบที่ 1

ก็เลยส่งศูนย์ให้ซ่อมซึ่งเช็คแล้วพบว่าเป็นอาการม่านชัตเตอร์พับไม่ตรงแนว ก็ต้องส่งซ่อมที่ กทม. โดยศูนย์ได้ทำการเปลี่ยน Shutter ให้ใหม่

พอซ่อมเสร็จกลับออกมาผมก็ทำเช็คก่อนออกจากศูนย์ทุกอย่างเรียบ กล้องกลับมาเป็นปกติดี แต่หลังจากนั้นใช้ไปไม่ถึงอาทิตย์กล้องก็มีอาการถ่ายออกมาแล้วมีสีดำในรูป

#รอบที่ 2

ก็เลยส่งซ่อมพร้อมกับปรึกษาพี่พนักงานที่ศูนย์เชียงใหม่ ว่าเกิดจากอะไร ซึ่งทางพนักงานก็บอกให้ส่งไปให้ช่างคนเดิมที่ กทม. โดยระบุว่าเป็นอาการเดิมเหมือนครั้งก่อน


หลังจากซ่อมเสร็จผมก็ไปรับกล้องที่ศูนย์ตามปกติ โดยศูนย์ได้ทำการเปลี่ยน Shutter ให้ใหม่ ซึ่งรอบนี้ก็ทำการเช็คกล้องพร้อมกับคนที่ศูนย์เชียงใหม่เรียบร้อยว่ามันเป็นปกติ ทุกอย่าง OK
แต่หลังจากรับกล้องมาอีกวันก็เอาไปใช้งานปรากฏว่า . . . . . แค่ฟังเสียงชัตเตอร์มันลั่นผมก็รู้เลยว่าอาการเดิมมาอีกแล้วแน่ๆ !! "Err30"  T___T
ซึ่งรอบนี้เริ่มเอะใจแล้วว่า อาจะเป็นที่  user error เป็นเพราะการใช้งานของผมเองรึป่าว แต่พอมาคิด ๆ ดูอีกที กล้องอีกตัวที่ผมใช้(ของออฟฟิศ)ก็ 70D เหมือนกัน แต่ทำไมใช้แล้วมันไม่มีอาการ ทั้งๆที่ลักษณะการใช้งานก็เหมือนกัน เลนส์ก็เหมือนกัน ทุกอย่างเหมือนกันหมด

#รอบที่ 3

พอเจอแบบนี้ผมเลยรีบส่งซ่อมเย็นวันนั้นเลย โดยรอบขี้ได้ขอให้ทาง canon เช็คอย่างละเอียด เพราะผมก็เริ่มเซ็ง ๆ กับปัญหาเดิมๆแล้ว


จนมาวันนี้กล้องก็ซ่อมเสร็จ ผมก็ไปรับทำการเช็คทุกอย่างปกติซึ่งรอบนี้ผมเช็คเยอะและนานมาก นั่งแช่ที่ศูนย์เชียงใหม่เป็นชั่วโมง คุยไปถ่ายไปกับพี่พนักงานที่ศูนย์

#### ของชมพนักงานที่ศูนย์เชียงใหม่ว่าบริการดีมากครับ ใจดีและพูดคุยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องกล้องได้ดีมาก ####

ซึ่งรอบนี้ทางศูนย์ได้เปลี่ยนอะไหล่ให้ผมทั้งชุด และช่างก็ได้เช็คอย่างละเอียดแล้ว ว่าไม่มีปัญหาอาการ Err30กลับมาไม่ถึง 5 ชั่วโมงจะเอาไปถ่ายกล้องเมฆหน้าออฟฟิศสักหน่อย พอได้ยินเสียงชัตเตอร์เท่านั้นแหละ รู้เลยว่าอะไรเกิดขึ้น Err30 อีกแล้วจ้าาาา

#รอบที่ 4 ## สังเกตเวลาที่โพสกับเวลาที่ผม cap หน้าจอของภาพ ##


และนี้ก็คือสภาพกล้องล่าสุด ณ เวลานี้ T______________T


คือตอนนี้ผมเริ่มงงไปหมดแล้วว่ามันเป็นเพราะอะไร และเป็นแต่กล้องตัวนี้ตัวเดียว อีกตัวที่ใช้ทำไมไม่เป็น
ไม่ทราบว่าท่านไหนพอจะเคยเจออาการแบบนี้เหมือนผมบ้างไหมครับ
หรือว่าใครท่านใดพอจะมีคำแนะนำให้ผมบ้าง ผมขอบคุณคุณเลยครับ T_______T
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ค.ห.10  ผมก็ใช้70D แต่ไม่เคยแตะข้างในเหมือนกัน ทำได้ด้วยหรอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่