[CR] Review Faux Brick ผนังอิฐปลอม ฉบับ D.I.Y

สวัสดีค่ะ นี่เป็นการเขียนรีวิวครั้งแรก ขอออกตัวก่อนว่า ถ้าผิดพลาดประการใด ขอโทษมา ณ ที่นี้


เรื่องมีอยู่ว่าเราเป็นเด็กอยุธยา ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยมีห้องส่วนตัวเลย (ไม่ได้ดราม่านะ ^^แต่มันคือเรื่องจริง )
พอทำงานก็มาพำนักอยู่กับพี่ชายซึ่งเป็นบ้านทาวเฮาส์  ในกรุงเทพย่านลาดพร้าว อายุหมู่บ้านนี้ก็ 30 ปีไปเมื่อเร็วๆนี้
พออยู่ได้ 2 ปีก็เริ่มอยากเปลี่ยน แล้วทุกอย่างก็เริ่มต้นขึ้น

เริ่มที่ไปเจอคลิปของฝรั่งหลายๆคนทำผนังอิฐปลอมจากปูน จากครีมขาวๆ อะไรก็ไม่รู้ ณ เวลานั้น
สืบหาข้อมูล โพสต์ถามผู้รู้บ้าง จนสุดท้ายไปเดิน โฮมโปรเพื่อตามหาสิ่งที่เราเรียกว่าครีมขาวก้าวแรกที่เดินเข้าโฮมโปร .... โอ้โห ของแต่งบ้านละลานตาไปหมด รักแรกพบ ( เว่อร์ไปแต่เราชอบที่นี่นะ)
เราเดินมาโซนพวกของที่ซ่อมแซมบ้าน สีทาบ้านต่างๆ และมาสะดุดกับเจ้ากระป๋องเหลือง
นั่นก็คือ เจ้าครีมขาวที่ตามหา หรือที่ข้างกระปุกเขียนว่า Putty filler (กระปุกละ 95 บาท เราใช้ไป 3.5 กะปุก)พระเอกของงานนี้ค่ะต่อมาเมื่อมีอิฐปลอม เราก็ต้องเพ้นให้มันเหมือนอิฐ ดังนั้นไม่คิดเยอะ เดินตรงดิ่งไปเคาร์เตอร์ที่ผสมสีอะคิริคทาภายในของ TOA ให้พี่เขาผสมให้ เรามีหน้าที่ชี้นิ้วว่าเอาสีไหน (พี่เขาจะมีแคตตาล๊อกสีให้เลือกเยอะมาก) เลือกโทนสีอิฐที่ชอบเลือกปริมาณที่ใช้(กะปุกละ 200 นิดๆ เพราะเป็นสีผสมพิเศษ)  ใครไม่รู้สามารถวัดขนาดห้องมาปรึกษาพี่ๆที่เคาร์เตอร์ได้ค่ะ เขาจะรู้ดีที่สุด เพราะเราเองก็เพิ่งเคยทาสีบ้านครั้งแรกในชีวิต และก็รอประมาณ 10 นาที เป็นอันเรียบร้อย ได้มา 1 ป๋อง งานนี้เราทำเพียงผนังฝั่งเดียว ขนาดประมาณ กว้าง 4 เมตร สูง 2.5 เมตร เลยเลือกกระปุกเล็กสุด เท่าที่พี่เขาจะมี (สุดท้ายเหลือ 3/4 ด้วย เพราะใช้น้อยมาก ) สีอะคริลิคขาว ป๋องกลาง (250 บาท)อุปกรณ์อื่นๆก็มีมาจากร้าน 20 บาททุกอย่างแถวบ้าน จำพวก เกรียง แปรงทาสีเบอร์เล็ก เบอร์ใหญ่ จะบอกว่า 3 ชิ้นที่เอ่ยมาอยู่ในเซตเดียวกันราคา 20 บาท ยิ้ม ฟินเวอร์ค่ะ ไม่คิดว่าจะใช้งานได้จริง เทปกาวทั่วๆไป กรรไกรรือคัตเตอร์


ขั้นตอนการทำเรามาเริ่มกันที่ ติดเทปกาว เป็นรูปตารางลายอิฐบล๊อก เล็กบ้างใหญ่บ้าง มองให้เป็นศิลปะ ที่เราทำความสูงอิฐบล๊อกประมาณ 2 นิ้ว (ทุกอย่างปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ อิฐเล็กหรือใหญ่)

เมื่อติดจนครบ ลงมือเปิดกระป๋อง putty เอาเกรียงบรรเลงปาดลงไปตามช่องให้หนาตามความชอบ หนามาก แห้งนานหน่อย หนาน้อยก็แห้งไว้ เราปาดไม่หนามา พอดูให้นูนมานิดหน่อยพอ เปลือง ^^" ถ้ามีผนังที่มีรอยร้าว ปาดเนียนๆอุดรอยก่อนนะ


พอ putty เริ่มเซตตัวก็ลอกเอาเทปกาวออก อย่ารอจนแห้ง เพราะมันจะแตกค่ะ ขอย้ำ !!! ลอกจนหมด เอาแปรงทาสี ปาดหน้า ปาดขอบใ้ห้ดูมน ไม่เหลี่ยมจนเกินไป เพื่อให้ทุกอย่างดูสมูท และเหมือนนูนมาจากพื้นปูน ... คิดเองคนเดียวปะไม่รู้ ฮ่าๆ


เมื่อทุกย่างแห้งสนิท (เราทิ้งไว้ข้ามวัน เอาแบบแห้งชัวร์ จากมือสัมผัส) งานเพ้นต์ตามมาค่ะ ละเลงสีขาวทาพื้นทั้งมด บริเวณที่ทำอิฐบล๊อก อาจสลับกับเพ้นสีน้ตาลบ้าง เพราะเราเพ้นสีเดิม เริ่มเบื่อ เลยสลับเพ้นตามอารมณ์ล้วน


ขั้นตอนเก็บรายละเอียด ลงสีขาวตามร่อง เพื่อลบรอยเพ้นต์สีน้ำตาลที่เกินออกมา เป็นอันเรียบร้อย

สุดท้ายนี้จะบอกว่าทุกอย่างเกิดเพราะอยากทำ ไม่มีความรู้ใดๆทางด้านนี้เลย ถ้าอะไรใช้ผิดใช้ถูกก็ขอโทษด้วยนะค่ะ
ขอบคุณที่อ่านกระทู้ผนังอิฐราคาไม่ถึง 1000 บาทนี้จนจบ  ซึ้งจัง ^^
ชื่อสินค้า:   ผนังอิฐปลอม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่