ศาลทหารระวางโทษ "จาตุรนต์" จำคุกรวม 14 ปี

ศาลทหารระวางโทษ "จาตุรนต์" จำคุกรวม 14 ปี เจ้าตัวลั่นจะจัดหาทนายความที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (20 มิ.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางมาที่ศาลทหารเพื่อรายงานตัวตามกระบวนการ และขออำนาจศาลฝากขังในผลัดที่ 3 อีก 12 วัน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วยการไม่ไปรายงานตัว มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท รวมถึงกระทำผิดกฎหมายอาญาตามมาตรา 116 ยุยงให้เกิดความกระด้างกระเดื่องและให้เกิดการทำผิดกฎหมายจากกรณีแถลงข่าวที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศมีโทษจำคุก 7 ปี รวมทั้งสองข้อหา 9 ปี ซึ่งเมื่อโทษทั้งหมดไม่ถึง 10 ปี จึงทำให้สามารถฝากขังได้ไม่เกิน 4 ผลัด ผลัดละ 12 วัน รวม 48 วัน

ทั้งนี้ ภายหลังใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้นกระบวนการรายงานตัว โดย นายจาตุรนต์ กล่าวภายหลังขึ้นศาลว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติม ก่อนฟังคำพิจารณาไม่กี่นาที ว่า ตนเองกระทำผิด พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) กระทบต่อความมั่นคง หรือก่อการร้าย ซึ่งเป็นเหตุการณ์เดิมในวันแถลงต่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ที่ไปปรากฏในเฟซบุ๊ค มีความผิดระวางโทษ 5 ปี รวมขณะนี้ตนเองมีความผิดที่ถูกกล่าวหาระวางโทษจำคุกรวม 14 ปี

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า จะจัดหาทนายความที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อต่อสู้คดีให้ถึงที่สุดเพราะกรณีที่พลเรือนขึ้นศาลทหารนั้น นับเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี โดยจะหาข้อมูลในส่วนที่จะช่วยทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย ภายใต้เงื่อนไขที่ศาลกำหนด คือ ห้ามออกนอกราชอาณาจักร ห้ามชุมนุมทางการเมือง และจากนี้ไปจะศึกษาข้อมูลเพื่อเตรียมนำเสนอความเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศในโอกาสต่อไป

ที่มา: http://home.truelife.com/detail/3130429#sthash.zkvt8Fqh.dpuf
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่