อ่านบทความ วินัย "ญี่ปุ่น" โดย ทวี มีเงิน จากข่าวสดออนไลน์แล้วอยากร้องไห้คับ

กระทู้สนทนา
วินัย "ญี่ปุ่น"
โดย...ทวี มีเงิน

ปรากฏการณ์ "เขื่อนแตก" อันเนื่องจากคลื่นคนไทยพากันแย่งตั๋วฟรีเพื่อเข้าชม "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ชุลมุนวุ่นวาย ถูกนำไปเทียบกับภาพของชาวญี่ปุ่นที่เชียร์ทีมชาติของเขาในการแข่งขันฟุตบอลโลก หลังจบเกมทุกคนแสดงความมีวินัยเก็บขยะในสนาม คนชื่นชมกันทั้งโลก

สองภาพนี้ต่างกันราว "ขาวกับดำ" สะท้อนว่า คนญี่ปุ่นมีระเบียบวินัยสูง

คงจำภาพเมื่อคราวเกิดคลื่นสึนามิปี 2011 ภาพที่ทุกคนเข้าแถวเป็นระเบียบรอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่มาช่วยชีวิต ทั้งที่คนที่อยู่แถวหลังอาจไม่รอดแต่ด้วย "วินัย" ทำให้ทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเองว่า สิทธิ์นี้ต้องเป็นของคนที่มาก่อน ขนาดกำลังจะตายยังมีวินัย

ทำไมคนญี่ปุ่นจึงมีวินัย ขอหยิบบางส่วนจากเฟซบุ๊ก "ฮารา ชินทาโร" จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีตั้งข้อสังเกตไว้

"เรื่อง นี้มันเป็นวัฒนธรรมในญี่ปุ่นสอนกันมาตั้งแต่อนุบาล พ่อแม่ ทั้งครูบรรดาผู้ใหญ่จะดุเด็กๆ ที่แซงคิวหรือไม่เข้าแถว และไม่มีผู้ใหญ่แซงคิวทำให้เด็กๆ รู้ว่าฉันทำไม่ได้ อีกอย่างคนที่แซงคิวจะถูกมองว่าไม่มีคุณค่า เห็นแก่ตัว คนญี่ปุ่นจะเน้นความตรงต่อเวลา คนแซงคิวไม่ให้เกียรติต่อเวลาของคนอื่นถูกมองว่าเป็นคนไร้ค่า อีกสาเหตุอาจเป็นเพราะสิทธิแต่ละคนเท่าเทียมกัน คนที่อยู่ข้างหน้าเป็นคนใดก็ตามเรารู้สึกเขามีสิทธิมากกว่าเรา สังคมเราเชื่อว่าการเข้าคิวนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา เพราะถ้าไม่มีคิวคนที่ได้เปรียบคือคนที่ไม่รู้จักอาย"

พูดถึง "ผู้ใหญ่" ที่ทำเป็นตัวอย่างดีๆ มีอีกเหตุการณ์ในห้วงเวลาใกล้ๆ กันมีภาพข่าว "นายกฯ ลี เซียนลุง" ไปต่อคิวซื้อไก่ทอดด้วยอิริยาบถสบายๆ เป็นภาพที่ชาวสิงคโปร์ชื่นชอบผู้นำของเขาอย่างมาก

ต่างจากบ้านเรา ผู้ใหญ่ต้องมีคนติดตามไปลัดคิวให้ เพราะคนไทยถ้าได้ใช้อภิสิทธิ์เป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจแสดงว่ามีอำนาจบารมี จึงชอบใช้บัตรเบ่ง ชอบฝ่ากฎระเบียบไม่ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กๆ ทำตาม

ช่วงนี้บ้านเราอยู่ในกระแสปฏิรูปหลายๆ อย่าง แต่ถ้าคนไทยไม่มีวินัย ไม่ปฏิรูปตัวเองก่อน ก็คงปฏิรูปได้แค่เปลือกเท่านั้นเอง

ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เวลา 00:01 น.  
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd016STNPRFF5TUE9PQ==&sectionid=


                                                      ???????????????????????????????????????



"คนไทยถ้าได้ใช้อภิสิทธิ์เป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจแสดงว่ามีอำนาจบารมี จึงชอบใช้บัตรเบ่ง ชอบฝ่ากฎระเบียบไม่ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กๆทำตาม"



คนญี่ปุ่น ...."ขนาดกำลังจะตายยังมีวินัย"


ส่วนผู้ใหญ่หัวหงอกหัวดำหลายๆคนในประเทศกะลาแลนด์   ได้ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ไร้ค่า  ไร้ศักดิ์ศรี...

ช่างน่าอาย
น่าขายหน้า
น่าขยะขแยง....สิ้นดี....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่