ได้เห็นทีเซอร์รากบุญ2 กันแล้ว ชวนรำลึกความหลังรากบุญฟีเวอร์เป็นการอุ่นเครื่องค่ะ

ทีเซอร์ รากบุญ ตอนรอยรักแรงมาร ที่จะเริ่มออนแอร์วันที่ 8 ก.ค.

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เมื่อปลายปี 2555 รากบุญเป็นละครนอกสายตาของใครหลายๆคน จากสายตาคนดูทั่วไปเรื่องนี้ไม่ได้รับการโปรโมทมากมายเป็นพิเศษ เรื่อยๆมาเรียงๆ พอจะมีกระแสอยู่บ้างก็ที่ดึงเอาไมค์ข้ามมาช่อง 3 มาเป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรกประกบกับนางเอกเบอร์ต้นๆของช่องอย่างมาร์กี้ แต่กระแสที่ว่านั่นก็ไม่ได้เป็นบวกเท่าไหร่ นางเอกหายห่วง คนรักน้องมาตั้งแต่วายุภัคมนตรา บาดาลใจ รอยมารละ แต่พระเอกนี่ อย่างที่รู้ๆกันว่าก่อนรากบุญคนสบประมาทไมค์เยอะ จริงอยู่ไมค์ฝากฝีมือไว้ในลิขิตฟ้าชะตาดินของ EXACT มาก่อน แต่หลายคนก็ไม่มีโอกาสได้ดูเต็มๆนัก จึงยังคงขอขยักไว้ก่อนนิดๆ ค่าที่หน้าสวยอย่างกะผู้หญิง น่าหมั่นไส้ นิสัยประหลาด เก็กเหลือเกิน เล่นแข็งแน่ๆ คุณปิ่นคิดยังไงไรงิ 5555 เราจึงว่าเรื่องนี้ค่อนข้างเงียบ แต่...



แต่แนวโน้มเปลี่ยนไปตอนที่ยิงทีเซอร์ออกมา จำได้ว่าวันแรกที่เห็นมีคนพูดถึงเยอะเลยในพันทิปนี่แหละว่าทำได้น่าดูมาก  เรียกได้ว่าพี่ซ้ง ผู้กำกับ เรียกคนดูได้ตั้งแต่ทีเซอร์แล้ว

และเมื่อรากบุญออนแอร์....เรื่องนี้ก็พิสูจน์ตัวเองได้แถมยังถือเป็นการสร้างมิติใหม่ให้วงการละครได้เลยทีเดียว เพราะ...อมยิ้ม04

1. เป็นละครแนวใหม่ไม่ใช่ละครกระแส เน้นเรื่องหน้าที่การงาน ความสัมพันธ์ในครอบครัว บาปบุญ เรื่องรักเป็นเรื่องรอง จะเห็นได้ว่าฉากกุ๊กกิ๊กน้อยมาก พระเอกนางเอกกว่าจะรักกันได้ โน่นนน ตอนเกือบสุดท้าย อันนี้ต้องให้เครดิตคนเขียนบทคุณเอกลิขิต และนักแสดงไมค์มาร์กี้...เหตุเกิดเมื่อนักแสดงเคมีสาธารณะมาเจอกัน ไม่รู้ทำได้ยังไงให้คนดูทั้งฟินทั้งจิกหมอนกับฉากที่ดูเหมือนไม่มีอะไรนั่นแหละ “น้อยแต่มาก” นี่คือนิยามที่หลายๆคนเคยให้ไว้กับฉากรักของละครเรื่องนี้

หวานสุดคือแค่นี้ แต่ตอนนั้นกรีดร้องกันระงมเฉลิมไทย ถ้าจำไม่ผิดกระทู้รายงานสดด๋อยไปเลย 5555

2. การดำเนินเรื่องที่กระชับฉับไวแบบห้ามลุกไปไหน ภาพสวย การกำกับตัดต่อที่มีชั้นเชิง เช่น เงาสะท้อน ผีในที่ต่างๆ รวมถึง CG ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเนียนและสวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในละครไทยตอนนั้นเลย

3. คำพูดและพฤติกรรมของตัวละครที่ธรรมดาและจริง ไม่ประดิษฐ์ ไม่เพ้อ พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน เช่น ตอนที่นางเอกสบถ อะไรวะ! หรือตอนที่พระเอกดุ “น้อยๆหน่อยเจ”

4. บทละครที่สมเหตุสมผลและที่สำคัญ "สนุก" เช่น พระเอกมีแฟนอยู่แล้ว ก็รักแฟน ไม่ได้มาเจอนางเอกแล้วเลิกกับแฟนง่ายๆ แต่ละคดีมีปมชวนคิด ความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกน่าลุ้น

5. สร้างพระเอกละครไทยในอุดมคติ คือ ไม่ได้ดีพร้อมไปซะทุกอย่าง แต่ไม่โง่ ไม่หูเบา ไม่ปากร้าย ไม่ใช้ความรุนแรง รักเดียวใจเดียว ฉลาดทันคน ฯลฯ สร้างนางเอกละครไทยแบบสมจริง ไม่แต่งหน้าจัด ขนตาไม่หนาเว่อร์ ไม่เพ้อเจ้อ ไม่สวยมาก (ตามบท) สู้ชีวิต เสื้อผ้าสมฐานะ ฯลฯ

รากบุญจบไปแบบไม่ได้มีกระแสหวือหวาเหมือนละครสูตรสำเร็จอื่นๆ แต่ได้ใจคนดูมากมายรวมถึงกรรมการในหลายๆเวที ได้รางวัลมาเป็นกำลังใจให้คนทำงานได้สร้างสรรค์งานดีๆต่อไป อมยิ้ม29

ผู้กำกับยอดเยี่ยม คมชัดลึก อวอร์ด: ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ จากรากบุญ
ดาราดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม Daradaily the Great Awards: ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล จากรากบุญ
ดาราสมทบชายเมขลามหานิยมแห่งปี: โกสินทร์ ราชกรม จากรากบุญ
บทละครโทรทัศน์ดีเด่น รางวัลโทรทัศน์ทองคำ: "เอกลิขิต" จากรากบุญ
กำกับภาพยอดเยี่ยม รางวัลนาฎราช
ลำดับภาพยอดเยี่ยม รางวัลนาฏราช



นี่คือผลงานที่ทีมงานและนักแสดงทุกคนควรภูมิใจ มันน่าประทับใจมากสำหรับพี่ซ้งกับการกำกับที่แหวกแนวแต่เก๋สุดๆและเป็นที่จดจำ คุณเอกลิขิตกับบทละครที่ไม่มีที่ติ นักแสดงทุกคนกับการทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม เรื่องนี้ทำให้เราได้รู้ว่านอกจากการเป็นนักร้องนักเต้นที่หลายๆคนคุ้นเคย ไมค์เป็นนักแสดงที่มีสายตาพูดได้และเสน่ห์การแสดงเหลือล้น รู้ว่าดูมาร์กี้แสดงแล้วอินเพราะความเป็นธรรมชาติที่หลายๆคนไม่มีของเธอนี่เอง รู้ว่าเฟิร์สและแจ็คกี้เล่นบทแบบนี้ได้น่ารักและเหมาะสมกันมาก รู้ว่าโกสินทร์และเจินคือยอดฝีมือ ฯลฯ ที่สุดคงต้องขอบคุณคุณปิ่นสำหรับความกล้าที่จะนำเสนออะไรแปลกๆใหม่ๆให้คนดูละคร รวมถึงที่ทำให้ละครเรื่องนี้เกิดขึ้น จนจะมีภาค 2 ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

ไม่ง่ายนะคะกับการทำละครให้เป็นที่จดจำ ผ่านไปเกือบ 2 ปี ท่ามกลางละครไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่อง เมื่อมีใครพูดถึงละครดีเรายังได้เห็นชื่อรากบุญเสมอ พอๆกับที่เห็นคุณลาภินในกระทู้พระเอกละครไทยในอุดมคติอยู่เรื่อยๆ ภาค 1 ทำได้ดีมากเลย ขอให้ภาค 2 สานต่อคุณภาพนั้นได้และทำให้คนดูประทับใจได้ไม่แพ้ภาคแรกนะคะ เตรียมรอดูชีวิตหลังแต่งงานของคุณต้นกับเจ อิอิ



ก่อนที่จะได้ดูภาค 2 ขอเอาลิงค์กระทู้เก่าๆบางส่วนของรากบุญมาแปะให้อ่านกัน เผื่อบางคนอยากฟื้นความทรงจำ และคิดถึงบรรยากาศเก่าๆช่วงนั้นนะคะ เวลาดูภาค 2 จะได้อินต่อเนื่อง ทู้เยอะหน่อย ที่เหลืออยู่ในความเห็น 1 นะคะ หัวเราะ แล้วเจอกันทุกวันจันทร์-อังคารค่า อมยิ้ม02

คุณชอบละครเรื่อง "รากบุญ" เพราะเหตุใดมากที่สุด
http://pantip.com/topic/13117901/
((รากบุญ)) จะว่าไป คุณลาภินใช้เวลาแค่ 11 วันในการทำให้สาวๆหลงรัก!?! http://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13044242/A13044242.html
[รากบุญ] เห็นมีแต่สาวๆชอบคุณต้น ผมก็อยากอวยคุณต้นเหมือนกันครับ http://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13014032/A13014032.html
"บอกความจริง" ชื่นชมรากบุญ นักแสดงทุกคน ทีมงานเบื้อหลัง และทุกคนทุกอย่างที่ทำให้รากบุญเกิดขึ้นมา เรารักละครเรื่องนี้ค่ะ
http://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13013897/A13013897.html
((รากบุญ)) เลิฟซีนที่น่าประทับใจ คนดูอิ่มทุกฉาก พระนางไม่ต้องเปลืองตัว    http://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13041187/A13041187.html
"รากบุญ" ปรบมือให้ฉาก ปริมสิงเจ ไปถามต้น "คุณรักใคร" http://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13040228/A13040228.html
[รากบุญ] คุณชอบฉากไหนกันมากที่สุด ^^ http://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13011006/A13011006.html
(อ่านต่อได้ที่คห. 1 ค่ะ)

เห็นบรรยากาศในกองแล้วยิ่งอยากดูนะ "เมียจ๋า ผัวมาแล้วววว" 5555 คือร่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่