ผ่านมาก็หลายปีละ คุณคิดว่า ตึกเวิรด์เทรดถล่ม ฝีมือใคร ?

พอดีเพิ่งได้ดู lone survivor ไป เกิดสงสัยเรื่องกลุ่มต่างๆ ของชาวอิสลาม เลยมาค้นในพันทิพ
มาเจอ3ความเห็นน่าสนใจครับ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ว่าด้วยศักยภาพ "มูจาฮิดีน" เหนือกว่าอีก 2 กลุ่ม
มูจาฮิดีนมีมาก่อนทั้ง 2 กลุ่ม เกิดจากการปกป้องตนเองจากกองทัพสหภาพโซเวียตที่บุกเข้าอัฟกานิสถาน ฐานที่มั่นอยู่ในหุบเขา  เพราะนั่นคือจุดเด่นของเขา..สหภาพโวเวียตแพ้ราบคาบ ถอนกำลังออกจากอัฟกันแบบบอบช้ำ ผู้นำมูจาฮิดีนคือ "อาเหม็ด ชาห์ มัสซูด - Shah Massoud ภายใต้การนำของ ชาห์ มัสซูด มุสลิมทุกกลุ่มต่างยำเกรงเขาคนนี้

...เมื่อโซเวียตออกจากอัฟกัน เกิดกลุ่มตอลีบันขึ้นมา เป็นกลุ่มนักศึกษาที่เคร่งครัดต่อการร่ำเรียน ผู้นำคือ มุสลา โอมาร์ ตอลีบันมีฉากเปิดตัวดั่งอัศวินขี่ม้าขาว เพราะเขามายึดอำนาจจากรัฐบาลอัฟกันที่อยู่ภายใต้โซเวียตและปากีสถาน แต่กลับเป็นตอลีบันซะเองที่หลงอำนาจในการปกครองประเทศ พวกตอลีบันเริ่มโหดร้ายมากขึ้น ตอลีบันไม่สามารถปกครองอัฟกันแบบเบ้ดสร็จเพราะ"มูจาฮิดีน"โดย ชาห์ มัสซุด ไม่เห็นกับพวกตอลีบัน -- ตอลีบันพยายามจะกำจัดชาห์ มัสซุด แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้...ถึงตรงนี้จึงเกิดกลุ่ม อัลเคด้าขึ้นมาซึ่งก่อตัวอยู่แถบแอฟริกา ผู้นำอัลเคด้าคือ บิน ลาเดน
....ภายหลังบิน ลาเดน อาสาช่วย มุสลา โอมาร์ (ตอลีบัน)กำจัด "ชาห์ มัสซุด" ผู้นำของ มูจาฮิดีน
...ชาห์ มัสซูดถูกลอบสังหารด้วยระเบิดพลีชีพ(ซึ่งเป็นวิธีที่บิน ลาเดนถนัดที่สุด มือระเบิดปลอมตัวเป็นนักข่าวมาสัมภาษณ์ ชาห์ มัสซูด)
...หลังการตายของ มัสซูด 24 ชม. ตึกเวิล์ดเทรดถุกชนโดยเครื่องบินโดยสาร
...ป.ล. ทั้ง 3 กลุ่ม มี บิน ลาเดนเกี่ยวข้องหมดในเชิงความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้นำของแต่ละกลุ่ม เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อนทั้งสิ้น
...ป.ล. 2 แผ่นดินอัฟกันพินาศทุกวันนี้เกิดจาก บิน ลาเดน คนเดียวจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ 13 มิถุนายน 2556 เวลา 14:53 น.สมาชิกหมายเลข 704100
13 มิถุนายน 2556 เวลา 14:52 น.


อธิบายเพิ่มเติม ตอน"มูจาฮิดีน" สู้กับโซเวียต อาเหม็ด ชาห์ มัสซูด  จับทหารโซเวียตได้ไม่เคยยิงเชลยทิ้ง แต่กับตอลีบันๆ ฆ่าทิ้งหมด อาเหม็ด ชาห์ มัสซูด  แยกระหว่างศาสนากับสงครามออกจากกัน เขามองว่า จีฮาดในปัจจุบันไม่มีแล้ว การสู้กับปัจจุบันนี้เป็นเพราะกิเลสของมนุษย์มากกว่า แถมตอนมีชีวิตอยู่ อาเหม็ด ชาห์ มัสซูด   ไม่ทำลายพระพุทธรูป แถมยังเก็บไว้ แกบอกว่า ศิลปะพวกนี้คือบรรพบุรุษของเรา หากเราทำลายก็เท่ากับเราเหยีดหยามบรรพบุรุษเขาเราด้วยสมาชิกหมายเลข 788112
13 มิถุนายน 2556 เวลา 18:45 น.  [IP: 223.204.159.195]

ห็นด้วยครับ...ผมเองได้ศึกษาประวัติของ ชาห์ มัสซูด และการต่อสู้ของชายคนนี้...ทำให้ผมยิ่งเข้าใจเหตุการณ์ในอัฟกานิสถานยิ่งขึ้น
ในฐานะที่ผมเป็นชาวพุทธ ขอเอ่ยอย่างเต็มปากว่า ผมนับถือ "อาเหม็ด ชาห์ มัสซูด - Ahmed Shah massoud " ผู้นี้ในความเสียสละต่อชนชาติของตน เขายิ่งใหญ่มาก
สำหรับผม ชาห์ มัสซูด คือมุสลิมฝ่ายสันติ เขารบเพื่อสันติภาพอย่างแท้จริง


สมาชิกหมายเลข 704100

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


อ่านแล้วอดคิดไม่ได้เลยว่าต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับ การตายของ อาเหม็ด ชาห์ มัสซูด อย่างแน่นอน แต่ไม่รู้ใครอยู่เบื้องหลัง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่