การติดล็อคประตูดิจิตอล ผิดก.ม. ตามพ.ร.บ.อาคารชุดหรือไม่

สืบเนื่องจากคอนโดของเราเป็นคอนโดที่สร้างขึ้นก่อนล็อคประตูดิจิตอลจะแพร่หลาย เราก็เพิ่งมาซื้อห้องที่นี่ได้ไม่นานและเืำการติดเจ้าล็อคประตูนี้ โดยก่อนติด ก็เห็นมีห้องข้างๆติดไปแล้ว อีกทั้งได้สอบถามผู้จัดการนิติบุคคล ก็แจ้งว่าติดได้ (ไม่มีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร)

ต่อมาหนึ่งปี ผู้จัดการนิติคนนั้นลาออก ตอนนี้เป็นคนใหม่ และเมื่อไม่นานมานี้มีกรรมการท่านหนึ่ง ถามขึ้นมาในที่ประชุมว่า ติดได้หรือไม่ (จริงๆกรรมการอีกท่านสองท่านก็อยากติด) ผู้จัดการจึงไปค้นข้อกำหนดของคอนโดและติดประกาศว่า

"การติดล็อคประตูดิจิตอลไม่สามารถทำได้ เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่เจ้าของร่วม"

โดย ข้อกำหนดที่นำมาอ้างถึง ได้แก่

1. ห้ามมิให้เจ้าของร่วมหรือบุคคลใดๆ วางทรัพย์สินส่วนบุคคลบนพื้นที่ส่วนกลาง  และห้ามมิให้ทำการก่อสร้าง หรือ ต่อเติมห้องชุด และทรัพย์สินส่วนบุคคลหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของห้องชุด รุกล้ำเข้าไปในทรัพย์ส่วนกลางและมีผลกระทบหรือสร้างความแก่โครงสร้างของอาคารชุด หรือระบบสาธารณูปโภค หรือระบบรักษาความปลอดภัยของอาคารชุด รวมถึงส่งผลกระทบต่อลักษณะการก่อสร้าง สถาปัตยกรรม ภาพลักษณ์อันดี ของอาคารชุดโดยเด็ดขาด

2. เจ้าของร่วมจะต้องไม่กระทำการใดๆอันมีผลในทางเดือดร้อนเสียหาย ต่อ เสา คาน พื้นห้อง หรือผนังห้องชุด ซึ่งเป็นโครงสร้างของอาคารชุด ไม่ว่าจะเป็นการกระทำในห้องชุด หรือส่วนกลางของอาคารที่อยู่นอกห้องชุด

3. ไม่กระทำการใดๆทั้งในหรือนอกห้องชุด ที่มีผลอันเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ต่อทรัพย์ส่วนกลาง หรือ ลักษณะภายนอกอาคาร รวมทั้งระเบียง

4. ไม่ติดเครื่องหมาย สัญลักษณ์ ป้ายที่ประตู หน้าต่าง ระเบียง หรือส่วนใดๆภายนอกห้องชุด หรือสมารถมองเห็นได้จากภายนอกอาคาร ทั้งนี้ไม่รวมถึงป้ายเลขที่ก้องชุดที่ประตูตามแบบ และขนาดที่นิติบุคคลกำหนด

ทั้งนี้ คำจำกัดความ และเนื้อหาส่วนใหญ่ของข้อกำหนดอ้างอิงมาจาก พ.ร.บ.อาคารชุด

คำถามคือ

1. ประตู ถือเป็นโครงสร้างอาคารหรือไม่ (ทั้งในพ.ร.บ. และในข้อกำหนดของคอนโด เราไม่พบคำว่า"ประตู" เลย)  
2. คำว่า ภาพลักษณ์ อันดี นี่เราจะไปหาคำจำกัดความ หรือ การตีความจากที่ไหนได้บ้างคะ
3. คอนโดที่เราอยู่นี้ theme เป็นสีขาวค่ะ แต่เจ้าล็อคนี้เป็นสีดำ เหมือนในรูปในลิงค์ จะถือเป็นการทำลายภาพลักษณ์มั้ยคะ

ส่วนตัวเราแล้ว การติดล็อคดิจิตอลเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ไม่ใช่ การติดป้าย หรือ สัญลักษณ์ และ ไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ และ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อส่วนรวม แต่อย่างใด


ตอนนี้ ทางนิติบอกว่า แนวทางคือ คนที่ติดแล้ว (มีทั้งหมด 5 ห้อง จาก 200 ห้อง) ก็ไม่ต้องรื้อ ยกเว้นจะมีห้องอื่นมาร้องเรียนว่าเดือดร้อน จะต้องรื้อออกทันที

เราจึงขอรบกวนเพื่อนๆที่เคยมีประเด็นนี้ที่คอนโดช่วยมาแชร์ หรือ นักกฎหมาย ช่วยแนะนำด้วยค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ

สำหรับใครที่ไม่เคยเห็นเจ้าล็อคนี้ มันหน้าตาประมาณนี้ค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่