อยากรู้เนื้อเรื่อง Command & Conquer ซีรี่ย์ Tiberian

กระทู้คำถาม
ผมเพิ่งรู้ว่ามันมีแบ่งเป็น2สายด้วยคือ Red alert กับ Tiberian
ทุกทีผมเล่นแต่Red Alert อย่างเดียว Tiberian ไม่เคยเล่น สนุกหรือเปล่า
เห็นออกมาหลายภาคมาก แล้วเนื้อเรื่องมันเกี่ยวกับอะไรคับ
แล้วยูนิตมันต่างจากRed Alertตรงไหน ยูนิตเหมือนกันมากๆ ดูเผินๆนึกว่าเกมส์เดียวกัน
และกราฟฟิคในเกมส์ก็ดันเหมือนกันอีก
อย่างเกมส์ Command & Conquer Tiberian Dawn(ภาคแรก) กับ Red Alert ภาคแรก กราฟิคเหมือนกันเดะ
แล้วมาภาค 2 Command & Conquer: Tiberian sun กราฟฟิคก็ดันไปเหมือนกับ Red Alert 2+Yuri แบบหลอกกันมา
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
C&C เป็นต้นกำเนิดของ Red Alert ทุกซีรี่ย์ครับ ยกเว้น RA3 ที่ EA ทำ ไม่นับ ไทม์ไลน์ของ EA ทั้งหมด ตั้งแต่ Tiberium War ไปจนึง Tiberium Twilight เนื้อเรื่องต้องบอกว่าสนุกเร้าใจมาก เหมือนดูหนังอลังการเรื่องนึงเลยละครับ ถ้าคุณเป็น แฟน Westwood คุณชอบแน่ๆ แต่หลังจากที่ EA ทำ C&C 3 Tiberium War และแยกเนื้อเรื่องของ Ra และ  C&C ออกจากกันอย่างสมบูรณ์ (ก่อนหน้านี้ Westwood ตั้งใจให้สองซีรี่ย์นี้เชื่อมกัน)


เริ่มเล่าแบบย่อๆ

C&C ภาคแรกนั้น เรื่องเริ่มมาจาก ปี 198x อะไรซักอย่างนั่นแหละครับ มีอุกบาตตกลงมาบนโลก

ซึ่งไอ้อุกกาบาตนี้นำก้อนแร่ต่างดาวมาด้วย ซึ่งมันตกลงไปที่แม่น้ำไทเบอ ในอิตาลี่

ไม่นานนักนักวิทยาศาสตร์ก็เข้าไปวิจัยมัน และพบว่าโครงสร้างของแร่ชนิดนี้สามารถเติบโจได้อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจโดย พาหะในการเติบโตคือ

ต้นไม้ และแหล่งน้ำนั่นเอง ซ้ำร้ายกว่านั้น แร่ยังปล่อยรังสีอันตรายที่คนไม่สามารถเข้าจับต้องได้ ซึ่งต้องใช้ชุดกันสารเคมีมาช่วยในการขน

ผมก็คือหลังจากนำไปวิจัยแร่ชนิดนี้ ให้พลังงานสูงมากกว่าของทั่วไปบนโลก แต่มันเสียที่แพ่กระจายเร็ว นักวิทยาศาสตร์จึงเรียก ว่า ไทเบอเรี่ยน (ตามชื่อแม่น้ำในไทเบอ)

พวกกลุ่มคลั่งศาสนากลุ่มหนึ่งได้อ้างว่าเวลามาถึงแล้ว จึงได้ประกาศว่านี่เป็นความประสงของพระผู้เป็นเจ้าที่ให้แร่แก่มนุษย์ไปสู่การวิวัฒนาการ

กลุ่มคลั่งศาสนานี้คือกลุ่ม Brotherhood Of Nod (ภราดรภาพแห่ง Nod ) นำโดย เขาได้รวบรวมผู้ศรัทธามากมายเป็นสาวก

แต่ UN ไม่เห็นด้วยจึงจัดตั้งกองกำลังพิเศษ GDI (Global Defensive Initiate) ออกมาจัดการการแพร่กระจายของแร่ไทเบอเรี่ยนโดยเฉพาะ

ก็กลายเป็นว่าทั้งสองฝั่งต้องห้ำหั่นกันจนสุดท้าย พวก GDI ก้ทำสำเร็จจนพวก Nod ถอยร่นไป (ผมเล่าย่อๆนะภาคแรกผมจำไม่ได้)

ภาคเสริม C&C Renegade ช่วงรอยต่อระหว่างภาคแรกและภาค 2 เป็นแนว FPS เราจะได้เล่นเป็น GDI Commando Havoc ไล่กระทืบพวก Nod

ในช่วงสงครามภาคแรก และเราสามารถขับยานยนต์ได้ทุกชนิดในเกมส์ เป็นอีกภาคนึงที่สนุกดีนะ(สำหรับผม แต่แฟนๆC&C ส่ายหัว)

ภาค 2 Tiberian Sun

http://img2.wikia.nocookie.net/__cb20110331011824/cnc/images/c/cd/0.jpg
Commander Mcneil ตัวเอกของภาคที่ผู้เล่นรับบทเป็นเขา

เนื้อเรื่องเริ่มต้นตรงพวก Nod กลับมาอีกครั้ง ภาคนี้แคมเญทั้งสองฝั่งสนุกมากๆ (แนะนำให้หามาเล่นครับ) ซึ่งเรื่องราวอยู่ใน ปี 2030 อะไรซักอย่าง

ซึ่ง Kane ได้นำทัพมาพร้อมประกาศศึกกับ GDI ในตอนจบของภาคนี้ ตัวเรา (ผู้บัญชาการ แม็คนีล ที่เราบังคับจะฆ่า Kane ได้) เป็นอันจบภาคสอง

ภาคนีเป็นการเปิดตัวว่าพวก Nod นำคนมาทดลองกับไทเบอเรี่ยนครั้งแรก ให้กลายเป็น Mutant และ Cyborg ซึ่งตอนหลัง Mutant บางส่วนก็จะมา

ร่วมมือกับ GDI ด้วย

ภาค 2 ภาคเสริม Tiberian Fierstrom

http://img4.wikia.nocookie.net/__cb20120309150927/villains/images/e/e9/AntonSlavik_CC2_Cine1.jpg
อันตอน สลาวิก ผู้นำชั่วคราวของ Nod

ภาคนี้เน้นหนักไปที่พวก Cyborg ของ Nod ที่ชื่อว่า Cabal ย่อมาจาก Computer Assisted Biologically Augmented Lifeform

เป็น AI ที่พวก Nod สร้างขึ้นมาควบคุม Cyborg คราวนี้ตัวละครหลักจะหนักมาทางฝั่ง Nod โดยผู้นำชั่วคราว อันตอน สลาวิก ได้พยายาม

รวบรวมพวก Nod ที่กำลังระสับระส่ายเหมือนมดแตกรังจากเหตุการในภาคสองช่วงแรก (พวกน็อดสู้กันเอง) และต่อมาก็รวบรวมพรรคพวกได้สำเร็จ

ด้วยความร่วมมือของ AI Cabal

แต่... ในภายหลัง

Cabal นั้นคิดจะจับมนุษย์ทั้งหมดมาเป็นไซบอร์ก และมันก็หักหลัง สลาวิก (มันจัดการเอาไซบอร์กฆ่าผู้นำ Nod ทั้งหมดและเอามาสร้าง Cyborg)

กลายเป็นว่าพวก Nod ต้องมาเก็บกวาดพวกนี้อีกที ภายหลัง สลาวิก ก็ได้เป็นผู้นำคนใหม่ของน็อดหลังจากเอาชนะการหักหลังของ Cabal

(ถ้าผมจำไม่ผิดภารกิจสุดท้ายของ Nod ในภาคนี้คือระเบิด Main Computor ของ Cabal นะ) ได้


แต่ ทุกอย่างยังไม่จบภาพตัดไปที่หลอดแก้วมนุษยย์ทดลองสำหรับทำไซบอร์ก และภาพจะซูมไปที่หลอดสุดท้ายที่เป็น Kane และ Cabal ซ้อนใบหน้ากัน

จบภาค 2

หลังจากนี้จะเป็นเนื้อเรื่องเดิมที่ Westwood วางแผนเอาไว้แต่โดน EA พับไประหว่างการสร้างจนภาคหลัง Westwood โดนซื้อ และทีมงานเดิมก็ทยอยกันลาออกไปตั้งสตูดิโอ Petroglyph แทน ซึ่ง C&C 3 Tiberium Wars ที่วางจำหน่ายนั้นมันไม่น่าจะเป็นเนื้อเรื่องต่อที่ดีสำหรับภาคดั้งเดิมได้

แต่ผมจะเขียนอีกทีเอาเนื้อเรื่องที่โดนตัดของภาค 3 ฉบับออริจินัล ที่โดนพับไป

เริ่มแรกหลังภาคสอง5 ปี พวก Nod ได้เริ่มเกรียนอีกครั้งโดยการยิงนิวเคลียไปยัง สถานีอวกาศฟิลาเดเฟีย(ฐานปฎิบั้ติการของพวก GDI)

ระเบิดตู้มเป็นโกโก้ครั้นซ์

ซึ่งระหว่างนิวเคลียขึ้นมานั้นพวก GDI ทำการทดสอบชุดสูทScreaming Eagleเพื่อใช้ในรบแบบรวดเร็ว และสามารถใช้บนอวกาศได้
คอมมานโดดวงซวยที่ใส่สูทนั้นหลบหนีออกมาจากฟิลาเดเฟียแต่พลาดแรงระบิดทำให้เขากระเด็นไปไกลแล้วโดนแรงดึงดูดโลกดูด
คอมมานโดคนนั้นตายทันทีแต่ชุดนั้นยังสามารถทะลวงชั้นบรรยากาศมาได้ (ทำจากอะไรวะ กันดั้มเหรอไง) ซึ่งไปตกที่ซาราเยโว
ที่เป็นฐานบัญชาการของพวก Nod ที่หลงเหลืออยู่ พวก Nod พยายามจะเข้าไปดูว่าอะไรตกลงมา แต่ พวก GDI พยายามเข้าไปเก็บกู้ชิ้นส่วน
ซึ่งเป็นความลับสุดยอด หลังจากนั้นก็เริ่มรบกันอีกครั้ง พวกน็อดได้หยิบเทคโนโลยีหลายๆอย่างมาใช้ไม่ว่าจะเป็น โครโนเสฟีย และเทสล่าคอย
(คุ้นๆใช่ไหมครับ จากซีรี่ย์ Red Alert นั่นแหละ) และระหว่างการรบนั้นพวก Nod ได้ส่งมนุษย์คนหนึ่งผ่านการย้อนเวลาไปกับโครโนสเฟีย
(ทางเวสวูดว่าเป็นยูริ ใน Red Alert 2 นั่นละครับ)

เนื้อเรื่องเปิดตัวคร่าวๆที่ทาง Westwood ร่างเอาไว้ครับอันนี้

ภาคนี้จะเป็นการเชื่อโยงระหว่าง Red Alert และ Command & Conquer เข้าด้วยกัน โดยภาคนี้จะเปลี่ยนการเล่นใหม่ ไม่ใช่ RTS

แบบสร้างฐานแต่เป็นเทคติกที่ต้องอัพเกรด แล้วเรียกกำลังเสริม อะไรประมาณนั้น ภาคนี้ Cabal เป็นตัวร้ายฝ่ายที่ สาม และจะมีภาคเสริมที่ตามมาอีก

สองเผ่าคือ Forgotten มนุษย์กลายพันธุ์ และสครินนุษย์ต่างดาว ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ (ซึ่งตรงนี้ EA เปลี่ยนเป็นแมลงแทนใน C&C 3 Tiberium Wars )

เอาคร่าวๆครับ ภาคสามเดิมที่วางจำหน่ายตอนนี้ ผมไม่สปอยมาก แต่เริ่มเหมือนกัน (แต่ไม่มีคอมมานโดติดชุดนะ) ภาคนี้สนุกดีในแง่เกมส์เพลแต่

เนื้อเรื่องมันอ่อนลงเยอะหนังประกอบฉากก็ไม่ได้สนุกเหมือนภาคเก่าๆ นักแสดงที่จ้างมาเล่นแม้จะจ้างดารา ฮอลีวู้ดมาก็เถอะ แต่ให้มาคุยอย่างเดียว

(คือคุยบอกรายละเอียดภารกิจ แล้วตัดไปแล้วบอกไอ้ที่คุยเมื่อกี้อีกที ก่อนโหลดเข้าฉาก เพื่อ?) ไม่มีฉากแอ็คชั่น CG มันๆเหมือนภาคเก่า

สครินเปลี่ยนจากเอเลี่ยนที่คล้ายมนุษย์ ไปเป็นแมลงแทน ( ==" แมลงอะไรมีสมองสร้างของขึ้นมาได้) และยังตัดฝ่ายเก่าๆอย่าง Forgotten

ที่มีบทบาทเยอะในภาคสอง ออกไป ส่วนคาบาล EA อ้างว่า Nod ได้สือรู้ว่าบังเกอร์ของ Cabal อยู่ไหน ก็เลยยิงนิวเคลียใส่ตายทันที (ตัดบทง่ายโคตร)

อันตอน สลาวิก ที่เป็นผู้นำ Nod คนใหม่ก็โดนตัดบท แล้วเอา Kane ที่ตายแล้วกลับมาเป็นผู้นำ Nod ต่อ

ยิ่ง C& C 4 นี่ไม่ไหวจริงๆ EA ทำเกมส์เข้าใจประเด็นผิดหมดคือไม่ได้เน้นที่ไทบีเรี่ยนแต่ไปเน้น Kane เป็นหลัก แทน

EPIC FAIL มาก แนะนำ C&C 1 Tiberian Dawn C&C 2 Tiberian Sun ครับ

ส่วนภาค 3 เล่นเอาสนุกได้ครับแต่อย่างไปหวังเนื้อหาที่เข้มข้นเหมือนภาคเก่าๆมาก

C&C ตายแล้วครับตอนนี้ตายในมือ EA เรียบร้อยแล้วภาคล่าสุด EA ได้เปลี่ยนเป็น F2P แต่ไม่เวิคเลยยุบทั้งโปรเจคทิ้งไปเลย (ทำมาหลายปีพังในวันเดียว)

รวมทั้งยุบสตูดิโอที่ทำและไล่พนักงานออกหมดด้วย อย่างหวังจะได้เล่น RTS เนื้อเรื่องเข้มข้นจาก EA ละครับ เพราะ EA ไม่ปล่อยไม่ขายลิขสิทธิให้ใครแน่นอน

ยังแพ็คไว้รวมขายเป็นชุดได้ว่างั้นแหละ

ส่วนสติโฮเก่าอย่าง Westwood ที่กลายเป็น Petroglyph ไปแล้วตอนนี้กำลังจะคลอด RTS ใหม่ที่ระบบการเล่นเป็นแบบมาโครแบบ Red Alert และไม่มี Cap ทำให้สร้างไม่จำกัดเหมือนภาคเก่านั่นคือ Greygoo ครับ  Theme เกมส์จะออกแนวไซไฟ มีเอเลี่ยน กับมนุษย์รบกันบนดาวดวงนึง ว่ากันว่าจะเป็นผู้สืบสานเจตนารมต่อจาก C&C ก็ดูกันอีกทีว่าออกหัวหรือก้อยละครับ

http://www.greybox.com/greygoo/en/

หมายเหตุ Kane ตัวร้ายใน Tiberian ซีรี่ย์ปรากฎตัวอยู่ใน Red Alert 1 เป็นมือขวาของสตารลิน ถ้าเราเล่นเนื้อเรื่อง Soviet จบ Kane จะหักหลัง สตาร์ลินและฆ่าทิ้ง เคนได้พูดทิ้งท้ายอะไรบางอย่างไว้ในตอนจบ Red Alert 1 เกี่ยวกับ Brotherhood อะไรซักอย่าง
หมายเหตุสอง ไทม์ไลน์ที่ถูกต้องตามเดิมของ Westwood เรียงดังนี้

Red Alert 1
Red Alert 2
Red Alert 2 Yuri Revenge
C&C 1 Tiberian Dawn
C&C Renegade
C&C 2 Tiberian Sun
C&C 2 Tiberian Sun Fierstrom
C&C 3 Tiberian Twilight (โดนพับไป)

เป็นไปได้ว่าในไทมไล์ของตระกูลของ C&C ไม่เคยมีพวกนาซี มาก่อน มีแต่ โซเวียตที่ก่อสงคราม ซึ่งในไทม์ไลน์ของเกมส์นี้
WW II คือสงครามระหว่างพันธมิตรกับ โซเวียต เยอรมันอยู่ฝั่งพันธมิตร และ ใน Red Alert2 ญี่ปุ่นอยู่ฝั่งพันธมิตร (ในภารกิจ Pearl Habor มีการกล่าวึงญี่ปุ่นเป็นพันมิตรกับมะกัน)  คือเล่นเกมส์นี้แล้วลืมประวัติศาสตร์ในโลกความจริงได้เลยว่างั้น ==

หมายเหตุ สาม Westwood ตั้งชื่อเกมส์ว่า Tiberian แต่ EA เปลี่ยนเป็น Tiberium แทน ไม่รู้ว่าเพราะอะไร และ Tiberium ของ EA ก็เปลี่ยนทฤษฎีใหม่ตรงที่จากเดิมแร่จะแพร่กระจายนลักษณะสปอร์ผ่านต้นไม้ และแหล่งน้ำ แต่ EA เปลี่ยนเป็นแร่กระจายผ่านผิวดินและฝังลึกไว้ในแกนโลก (เปลี่ยนทำไม)

หมายเหตุสี่ แร่ไทเบอเรี่ยนมาจากไหน คำตอบคือมาจาก สครินอันนี้ทีมงาน Westwood วางพล็ตไว้คือ พวก Scrin ใช้แร่นี้เป็นพลังงาน แต่อาจจะเป็นไปได้ว่าพาหในการกระจายอาจจะหมดลงในดาวของตัวเองเลยมาลงกับโลกแทนที่ยังมีความสมบูรณ์พร้อมให้ไทเบอเรี่ยนเติบโต พูดง่ายๆคือมันรอวันที่โลกกลายเป็นผลึกไทเบอเรี่ยนทั้งใบแล้วก็ลงมาเก็บเกี่ยว

หมายเหตุห้า สครินเป็นมนุษย์ต่างดาวรุปร่างค้ลายมนุษย์(ที่ว่าค้ลายคือไม่ใช่คล้ายเหมือนมนุษย์ แต่มีลักษณะเป็นแบบ Humanoid ยืนสองขามีมือมีแขนขายืนตัวตรง) แต่ EA กลับเปลี่ยนเปนแมลงแทน

คอนเซ็ปอาร์ทสครินที่ Westwood วาดแล้วไม่ได้ใช้
http://media.moddb.com/images/groups/1/6/5608/stalwart.jpg
สครินของ EA (แมลง)
http://www.michaelzimmermandesign.com/images/corrupter_03.jpg

หมายเหตุหก ในภาคสามของ EA พวกน็อดได้เปลี่ยนจากทหารราบธรรมดามาเป็นกองโจรเด็กแนวแทน และยังมีพวกลัทธิคลั่งระเบิดตัวเองด้วย ในขณะที่ทาง Westwood ตั้งคอนเซ็ปของพวกน็อดไว้เหมือนเดิม คือทหารยังมีชุดยูนิฟอร์ม ไม่ได้ใส่แบบตามมีตามเกิดแบบ EA และไม่มีพวกระเบิดตัวเอง แต่จะเน้นยานยนต์ที่ตีแล้วหนีมากขึ้น

หมายเหตุ เจ็ด Command & conquer General Zero hourเป็นCommand & conquer ภาคสุดท้ายที่ Westwood Studio สร้าง มันยังมีจิตวิญญานของ C&C อยู่เต็มตัว และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน(เฉพาะต่างประเทศ) ภาคนี้เดิม Westwood เหมือนต้องการทำมาเล่นๆเพื่อจะได้ดูว่า C&C ในแบบสามมิติควรจะเป็นอย่างไร ก่อนที่จะไปทำ C&C 3 ของจริง

หมายเหตุแปด Red Alert 3ต้นฉบับของ Westwood เป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นเกมส์แนว FPS โดยใช้ชื่อ Renegade 2 โดยเป็นเรื่องราวหลังภาค Yuri Revenge ในภาคนี้จะเป็นตัวเชื่อมเข้าสู่ Command & conquer เพราะกองกำลังSoviet แตกทัพ ในชื่อใหม่ Scavenger มีสัญลักษ์คล้าย Nod (ภาคนี้เป็นไปได้ว่า Soviet แตกเป็นหลายฝ่ายแล้ว) ภาคนี้ไม่มีญี่ปุ่นเป็นตัวร้ายเหมือนกับ EA (โซเวียตภาคนี้ใช้อาวุธตกกระป๋อง รบแบบกองโจร ดัดแปลงร่างกายเป็นเครื่องจักร รถถังเก่าๆยังมีอโพคาลิฟจากภาค 2 ปลาหมึก เรือเดร็ดนอร์ด และคีรอฟยังอยู่ ส่วนพํนธมิตรยูนิตคร่าวๆน่าจะมีหน่วย Seal และรถถังปริซึ่มแท้ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่