ยูเอ็นออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนไทย

กระทู้สนทนา
เมื่อ 13 มิ.ย. ที่นครเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญสิทธิมนุษยชนอิสระของสหประชาชาติออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในไทยความว่าเสถียรภาพและความปรองดองจะไม่เกิดขึ้นได้ในประเทศไทยถ้าหากสิทธิขั้นพื้นฐานไม่ได้รับการรับรอง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการไทยยกเลิกมาตรการใดๆที่ส่งผลกระทบต่อปัญหาสิทธิมนุษยชนและเร่งฟื้นฟูประชาธิปไตย
"ในท่ามกลางวิกฤตทางการเมือง เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องส่งเสริมหลักการนิติรัฐ" ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสิทธิมนุษยชนกล่าว
แถลงการณ์ระบุว่ามีการจำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานหลายอย่างในประเทศไทยนับแต่ทหารยึดอำนาจ รัฐธรรมนูญถูกยกเลิก มีบุคคลจำนวนมากถูกคุมขัง และมีการจัดกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพในการชุมนุม
สิ่งที่เป็นข้อห่วงกังวลอย่างมากคือ ทางการทหารไทยได้เรียกบุคคล 440 คนรวมทั้งผู้นำทางการเมือง นักวิชาการ สือมวลชนและนักเคลื่อนไหวไปรายงานตัวในค่ายทหาร หลายคนยังถูกควบคุมตัวโดยไม่มีโอกาสได้พบกับครอบครัวและทนายความ หลายคนถูกคุมขังในที่ซึ่งไม่เปิดเผย ติดต่อไม่ได้ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการซ้อม ทรมาน หรือได้รับการปฎิบัติไม่ดี
มาตรการหลายอย่างของทางการไทยกระทบต่อการวิพาษ์วิจารณ์และเสรีภาพสื่อมวลชน รวมทั้งการสั่งห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และมีการสั่งปิดสถานีวิทยุจำนวนมาก การฟื้นฟูพื้นที่ให้สาธารณะมีการสานเสวนาเป็นสิ่งสำคัญที่จะก่อให้เกิดแนวทางในการผ่าทางตันทางการเมืองออกไปได้
ทั้งนี้คณะผู้เชี่ยวชาญได้ร้องขอข้อมูลเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องสิทธมนุษยชนหลายอย่างจากทางการไทยหลังจากการประกาศกฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 แต่ก็สรุปในตอนท้ายของแถลงการณ์ว่าพร้อมที่จะติดต่อและพูดคุยกับทางการไทยต่อไป
อ้างอิง
“Fundamental rights at stake in Thailand” – UN experts concerned about arbitrary detentions and restrictions
http://www.ohchr.org/EN/NewsEvents/Pages/DisplayNews.aspx?NewsID=14696&LangID=E

ต่างชาติเขารู้ลึกนะว่าเรียกไปกี่คนปล่อยกี่คน ขอเสนอแนะปล่อยตัวท่านสมบัติเถอะแกเป็นแกนนำประเภทสันติวิธีไม่ใช่พวกฮารคคอไม่ส่งผลอะไรกับท่านหรอกยิ่งไปขังไว้จะยิ่งส่งผลเสียกับพวกท่านเอง ปลัดกระทรวงต่างประเทศไปเจนีวาคงตอบอะไรหลายอย่างเขาไม่ได้น่าเห็นใจเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่