[CR] ย้อนประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่กรุงสุโขทัย ตอนที่ 1 การเดินทาง - ที่พัก

สุโขทัย อีกหนึ่งราชธานีของประเทศไทย ซึ่งบันทึกไว้ในประวัติศาตร์ชาติไทย  เรื่องราวเหล่านี้ผมเคยได้เรียนใน วิชาสร้างเสริมประสบการชีวิต(สปช) สมัยประถมศึกษา ตอนเรียนผมสงสัย(แต่ก็ไม่กล้าถามครู) ว่าจริงๆ  แล้วเรื่องราวเหล่านี้ สถานที่เหล่านี้มีอยู่จริงไหม หรือเป็นแค่เรื่องราวที่ถูกแต่งขึ้นมา ทำให้ผมอยากรู้อยากเห็น ด้วยสถานภาพตอนนั้นทำอะไรไม่ได้นอกจากเก็บความสงสัยไว้ในใจเรื่อยมา ผ่านไปแล้ว 20 กว่าปีนี้วันนี้ ตอนนี้ผมกำลังจะเดินทางไปสู่ดินแดนแห่งนั้น เพื่อหาคำตอบให้กับตัวผมเอง

                 เสื้อผ้า กล้อง อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นถูกเก็บใสกระเป่าแพ็คเรียบร้อย พร้อมเดินทาง นั่งแทกซี่มุ่งหน้าตรงไปที่หมอชิต และจองตั๋วกับขนส่ง 999 สายเหนือ ต้นทางหมอชิต 2 - ปลายทางสุโขทัย(เมืองเก่า) รอบ 22.30 น  ถึงประมาณ  06.00 น นั่งรอไม่นานรถก็ออก ซึ่งผู้โดยสารมีแค่ 10 กว่าคนจากที่นั่ง 40 กว่าที่นั่ง งานนี้นอนไปกันเลยครับ สบายมาก ๆ ครับ ระยะทางอีกยาวไกล ผมไม่ขอกล่าวถึงนะครับ หลัก ๆ รถจะจอด ขนส่งนครสวรรค์ ขนส่งพิษณุโลก ขนส่งสุโขทัย และก็สถานีสุดท้ายจะเป็นตลาดเมืองเก่าสุโขทัยครับ

                  ผ่านไปเกือบ 8 ชั่วโมง ขณะนี้เวลาประมาณ 06.30 น. รถทัวร์ค่อย ๆจอดที่ตลาดเมืองเก่า ผมเก็บกระเป๋าเดินลงจากรถ ขณะที่เท้าแตะลงที่พื้นสายตาก็มองไปเห็นเจดีย์เก่าโบราณตั้งอยู่กลางน้ำ (ซึ่งผมทราบภายหลังว่านั้นคือวัดตระพังทอง )มันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ ยี่งนึกถึงเรื่องราวที่ได้เรียนมายิ่งทำให้ขนลุกขนชันกันเลยที่เดียว  ขณะ ที่คิดและจินตนาการต่าง ๆ นา ๆ อยู่นั่นเสียงมอไซด์บีบแตรดังปี๊ดดดดดดดดดด (ลากยาว) ทำให้ผมสะดุ้ง เอาหละสิเกือบงานเข้าแล้วไหมหละ ดันยืนอยู่กลางถนนตั่งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ ไม่รอช้ารีบขอโทษขอโพย และเดินข้ามขถนนทันที



                   เดินหาที่พักเรื่อย ๆ กะว่าจะเอาใกล้ๆ กับอุทยานจะได้มีเวลาเก็บแสงไฟในตอนเย็นด้วย ขณะ ที่เดินหาก็ได้รับ Message จากเพื่อนใน facebook ซึ่งเขาทำงานที่กรมศิลป์และเคยมาทำงานที่นี่ เขาแนะนำให้ที่พักให้ นั่นคือ วิทูร เกสเฮาส์ ซึ่งอยู่หน้าอุทยาน ในราคา 600 บาทต่อคืน (ห้องแอร์)  ไม่รอช้ามุ่งหน้าสู่เป้าหมาย เห็นยายแก่ ๆ อายุราว ๆ60-70 ปีนั่งอยู่เคาน์เตอร์เดินเขาไปถาม ยายก็พาไปดูห้อง ภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ห้องน้ำ สะอาด น่าอยู่ พอใจเลยตอบตกลงกับยายว่าเอาห้องนี้ (ต้องขอโทษด้วยครับที่ไม่มีรูปถ่ายห้องพักให้ชม)

                    อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน แต่งตัวเสร็จก็เดินลงมาข้างล่าง ยายใจดีมาก แนะนำวิธีเที่ยวชมอุทยาน ไม่ว่าจะเป็น แบบปั่นจักรยานซึ่งค่าเช่าวันละ 30 บาท หรือจะมอร์ไซค์ก็มีแต่ราคาผมจำไม่ได้ แน่นอนผมเลือกจักรยานเพราะง่ายดี ไม่ต้องรับผิดชอบไมมากเมื่อเสียหาย(จริง ๆ แล้วขับมอไซค์ไม่เก่ง)  ก่อนออกไปเช่าจักรยานคุณยายเอาแผนที่อุทยานให้และแนะนำการเดินทางคร่าว ๆ ให้ฟัง



                   ได้จักรยานคู่ใจ ปั่นไปเคาน์เตอร์อุทยานทันทีจ่ายค่าตั๋วเขาชม 10 บาทและมุ่งหน้าไปเป้าหมายแรกที่อยู่ใกล้ที่สุดนั่นคือวัดมหาธาตุซึ่งเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในอุทยาน และเป็นสถานที่จัดงานวันลอยกระทงของทุก ๆ ปี ปั่นจักรยานไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงเพราะอยู่ไม่ไกล


โปรดติดตาม ย้อนประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่กรุงสุโขทัย  ตอนที่ 2 วัดมหาธาตุ
ฝากเพจติดตามเพจ https://www.facebook.com/SnapshortNotes  ด้วยนะครับ
ชื่อสินค้า:   อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่