[ มหากาพย์กระทู้ชุด ][ เรามาย้อนเวลาไปดูสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์กันเถอะ ][ ยุคที่ 5/14 ][ ยุค Silurian][เชิญด้านในครับ]

กระทู้ต่อไปนี้ จะพาท่านย้อนเวลาไปสู่ดินแดนยุคดึกดำบรรพ์ของโลกใบนี้
ซึ่งท่านจะได้ไปสัมผัสกับโลกยุคบรรพกาล ที่เราได้แต่ศึกษามาเป็นเวลากว่า 4 พันล้านปี
ในกระทู้ชุดนี้ จะกล่าวถึงเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่เคยมีอยู่ในแต่ละยุคสมัยทั้ง 14 ยุคเท่านั้น
ของเชิญท่านดำดิ่งไปกับการคาดคะเน และหลักฐานฟอสซิลที่ถูกค้นพบได้ในปัจจุบันกันเลยครับ
ถ้าพร้อมแล้ว...ก็เลื่อนเมาส์ลงมาเลย


สารบัญ
ยุคที่ 1... Archean [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 2... Proterozoic [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 3... Cambrian [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 4... Ordovician [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ยุค Silurian ถือว่าเป็นยุคที่ 5 ของมหากาพย์กระทู้ชุดนี้
ยุคนี้อยู่ในช่วงเวลาระหว่าง 440 - 410 ล้านปีก่อน
หลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในช่วงสิ้นสุดของยุค Ordovician สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ก็เริ่มฟื้นฟูความหลากหลายทางสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ไม่มีกระดูสันหลัง สัตว์มีกระดูกสันหลัง หรือว่าพืชที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น สังคมของระบบนิเวศน์จะมีความซับซ้อนในมหาสมุทธ โดยจะพบแนวปะการังขนาดใหญ่ (ให้นึกถึง Great Barrier Reef ของประเทศ ออสเตรเลีย) นอกจากนี้ก็ยังพบสังคมของสิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำจืด และพบพืชที่มีท่อลำเลียงขนาดเล็กยุคแรกๆ พบอยู่ตามชายหาดเช่นกัน

สำหรับการประเมินสถาพภูมิอากาศในยุคนี้ทำได้ยากมากๆ อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 34-64 c แต่บางตำราก็ว่าที่ 21-45 c ซึ่งถือว่าเป็นยุคที่มีสภาพอากาศอุ่นมากๆ จากผลการวิจัยล่าสุด พบว่า สภาพอากาศมีการผันแปรอยู่ตลอดเวลา แต่กระนั้น ก็ยังมีธารน้ำแข็งอยู่ตามขั้วโลกทั้งสองแห่งอยู่ดี


ข้อเท็จจริง ในยุคที่ 5
- พบพืชที่มีท่อลำเลียงภายในลำต้น
- Graptolites เริ่มสูญพันธุ์
- พบปลาที่มีฟัน ครีบ และขากรรไกร
- พบพืชบนดินเป็นครั้งแรก
- พบแมลง (บนบก) เป็นครั้งแรก (แมงป่อง)psilophyton
พืชในช่วงยุคแรกๆจะมีความท้าทายต่อการศึกษาในหลายๆปัจจัย เช่น ธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืชในยุคโบราณ และสัตว์ที่กินมันเข้าไป และยากต่อการจำแนกความแตกต่าง แต่ว่าเจ้าตัวนี้มันไม่ใช่พืชนะครับ มันคือ Graptolites ที่อยู่กันเป็นโคโลนีในมหาสมุทธ  มันมีความยาวเฉลี่ย 20 cm พบมากในประเทศสวีเดน
cooksonia
มันคือ พืชบก ชนิดแรกของโลก มีมีความสูงไม่มากแค่ 1-5 cm ยังไม่มีใบ แต่จะเริ่มแตกกิ่งก้านเป็นรูปตัววายได้แล้ว บนยอดของก้านจะมีอับสปอร์เอาไว้สืบพันธุ์ มันจะมีท่อลำเลียงเอาไว้ขนส่งน้ำแล้วอาหารได้ พวกมันชอบเจริญเติบโตในโคลนและพื้นที่ชื้นแฉะ มันถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1934 และก็พบแค่สปีชีส์เดียวตั้งแต่นั้นมาmacroalgae
มันคือสาหร่ายชนิดหนึ่งที่สามารถอยู่รอดมาได้จนถึงปัจจุบัน ขนาดของมันพบได้ยาวถึง 80 m มันวิวัฒนาการมาจากการอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นโคโลนี แล้วค่อยพัฒนาให้แต่ละะเซลล์ทำหน้าที่ที่แตกต่างกัน พบได้ทั้งสีแดง สีเขียว และสีน้ำตาล

baragwanathia
มันเป็นพืชที่มีความซับซ้อนมากที่สุดในยุคนี้ กิ่งก้านของมันแผ่ออกมาจากท่อลำเลียงตรงกลางลำต้นทีอยู่เรี่ยกันผิวดิน มันจะเริ่มมีใบเล็กๆบิดเป็นเกลียวยาวขึ้นมาแล้ว พวกมันก็คล้ายกันพืชทั่วไปที่พบในยุคนี้ คือ มีจะสร้างสปอร์ เป็นแคปซูลกลมๆ เอาไว้ที่ใบ
มันคือปะการังฟองน้ำ ที่มีขนาดใหญ่ (5 cm- 2m) มันคือกลุ่มของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ร่วมกันจากยุคที่แล้ว พื้นผิวของมันจะมีช่องว่างเล็กๆอยู่ มีส่วนประกอบของ แคลเซียม และแพร่กระจายในมหาสมุทะเขตร้อน
favosite
ปะการังที่มีรูปร่างคล้ายรังผึ้งแข็งๆนี้ มีขนาด 1-2 m คือโคโลนีของสิ่งมีชีวิตที่มีหลายรูปร่าง มีช่องว่างมากมายheliolites
มันคือปะการังในเขตอบอุ่นอีกชนิดหนึ่ง มีรูปร่างไม่ตายตัว ขนาด 1-2 m มีพื้นผิวที่อ่อนนุ่ม ด้านตรงข้ามจะมีพื้นผิวเรียบและทรงกลม
goniophyllum
มันเป็นปะการังที่อยู่เดี่ยวๆ มีขนาด 1.5 cm ลักษณะเด่นของมันคือมีฝาสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม บริเวณตรงกลางของช่อ เรียกว่า Calice โดนกลีบทั้งสี่ด้านจะปิดเวลาที่มันไม่ต้องการกินอาหารอผิวหนังของมันอ่อนนุ่ม พบได้ในยุโรปและอเมริกาเหนือ
ptilodictya
มันคือกลุ่มก้อนโคโลนีของ bryozoan มีลักษณะเป็นกิ่งโค้ง ที่ฐานของมันมีช่องที่ให้โคโลนีอื่นๆประกบตัวมันได้ อีกด้านนึงจะเป็นช่องสี่เหลี่ยมไว้กินอาหาร มีผิวหนังที่อ่อนนุ่มleptaena
คือหอยสองฝา มีขนาด 1.5-4 cm จะอยู่กับที่โดยการหาที่ยึดเกาะpentamerus
เป็นหอยที่มีขนาดใหญ่ มีขอบที่โค้งมน มีเปลือกที่เรียบatrypa
เป็นหอยสองฝาขนาด 2-3 cm ที่มีรัศมีโค้ง บริเวณพื้นผิวเปลือกจะมีรอยหยักไปตามแนวโค้ง
gomphoceras
คือสัตว์ในตระกูล mollusk มีขนาด 7.5-15 cm อยู่ในคลาสเดียวกับ นอติลุส (ปลาหมึกอยู่ในเปลือก) มันจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน โดยจะตายหลังจากผสมพันธุ์cardiola
เป็นหอยสองฝาที่มีเปลือกแข็ง เปลือกของมันจะสมมาตรกันทั้งสองด้าน ใช้กล้ามเนื้อคอยเปิดปิดฝาหอย จะอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลgissocrinus
สัตว์ที่เป็นญาตใกล้ชิดกับ หอยเม่ยและดาวชนิดนี้ มีขนาด 7 cm จะมีอวัยวะคล้ายถ้วยเล็กๆอยู่ด้านบน โดยมีกิ่งแขนคอยชูมันเอาไว้ ซึ่งกิ่งที่ชูตัวมันจะยาวไปตามอายุขัย
pseudocrinites
ลำตัวของมันจะเป็นแผ่นกลม ตรงขอบจะมีแขนงเล็กๆ มันจะชอบอยู่ตามพื้นทะเล แล้วหาที่ยึดเกาะอย่างสงบโดยใช้หางของมัน ปากของมันจะอยู่ตรงกลางลำตัว โดยนิสัยของมันจะคอยอาหารที่ลอยมาตามกระแสน้ำมากกว่า
lapworthura
มันคือดาวทะเลยุคเริ่มแรก มีแขนห้าแขน ลำตัวตรงกลางจะทรงกลมรี จากฟอสซิลแสดงให้เห็นว่า เวลามันจะซ่อนตัว มันจะเอาตัวเองไปฝังลงใต้พื้นทราย ตะกอน มันมีปากอยู่ตรงกลางลำตัว มีขนาด 10-12 cm
dalmanites
trilobites อีกชนิดหนึ่ง มีส่วนหัวและตาขนาดใหญ่ มีแกนหลังที่ตรงยาว
encrinurus
คือ trilobites ขนาดเล็ก ที่ท่องไปทั่วทุกท้องทะเลในยุคนี้ ส่วนหัวของมันมีเกราะหนาป้องกันอยู่ จนได้ฉายาว่า "เจ้าหัวสตรอเบอรี่" มีดวงตาที่ยื่นออกมาทางด้านข้าง มันชอบใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการซ่อนตัวตามพื้นทะเลexallaspis
เป็น trilobites ที่ส่วนหัวใหญ่ ลำตัวสั้น มีตาขนาดเล็กตั้งอยู่หลังเกราะหัวของมัน แกนสันหลังมีประมาณ 10 ข้อ และมีแกนแขนงออกไปด้านข้างทั้งสองด้าน
calymene
เป็นหนึ่งใน trilobites ที่รู้จักกันดีที่สุด ส่วนหัวมีรูปร่างครึ่งวงกลม คล้ายระฆัง มันพบมากใน ประเทศอังกฤษ
monograptus
เป็น graptolites ชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไป มีรูปร่างยาวเรียว บางทีก้โค้งงอเป็นเกลียว เป็นเซลล์สัตวืที่อยู่รวมกันเป็นโคโลนี มีหลายชนิด มีขนาดประมาณ 5 cm
paracarcinosoma
เป็นสัตว์ข้อปล้อง (Arthopods แล้วค่อยวิวัฒน์ไปเป็น insecta ในยุคที่ 7) ที่มีรูปร่างคล้ายกับแมงป่องในปัจจุบัo อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดและน้ำกร่อยบนบก มีข้อปล้องคู่หน้าเอาไว้ใช้แทนมือและฟันเคี้ยว มีเปลือกป้องกันที่ส่วนหัว มีดวงตาขนาดเล็ก อยุ่ด้านหน้าสุด เดินและว่ายน้ำด้วยขา ออกลูกเป็นไข่ มีปล้อง 7 ปล้อง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่