จะซื้อ scanner มาสแกนฟิล์มใช้ยี่ห้ออะไรดีครับ

กระทู้คำถาม
รบกวนถามน้าๆในห้องกล้องฟิล์มครับ

ผมเล่นกล้องฟิล์มมา 3 เดือนแล้ว ตอนนี้ถ่ายฟิล์มไปประมาณ 20 กว่าม้วน

แรกๆจะส่งล้างและสแกนที่ร้านโฟโต้ซิตี้หรือไม่ก็ A&B camera ที่ตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว

แต่หลังๆเริ่มถ่ายมากขึ้นเลยรู้สึกเสียดายค่าสแกนฟิล์มม้วนละ 50 บาท แต่ว่าได้ไฟล์เล็กๆแค่พอเอาไปโพส facebook ได้เท่านั้นเอง
บางทีก็สแกนไม่ดีมีฝุ่นติดมาในรูปเยอะ  ก็เลยคิดว่าจะซื้อ scanner ซักตัว

เมื่อปลายเดือนที่แล้วไปซื้อ scanner ของ canon รุ่น Canoscan 9000F mk2 มาลองใช้  
เท่าที่ลองสแกนเองมา 4-5 ม้วนผมรู้สึกว่ารูปที่สแกนได้จาก Canoscan 9000F mk2 นี้มันไม่คมชัดเหมือนไฟล์รูปที่ร้านล้างรูปสแกนให้เลย
และสีสันที่ได้ก็รู้สึกว่าไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ อันนี้สังเกตจากฟิล์มสไลด์ที่ไปล้างมานะครับ

ผมเคยโพสรูปที่สแกนได้ใน facebook ก็มีเพื่อนบางคนบอกว่าถ้าจะสแกนรูปต้องเป็น Nikon หรือไม่ก็ Epson เลย เพราะแคนอนไม่ค่อย work

เลยอยากถามน้าๆในห้องนี้ว่า มี scanner ยี่ห้อไหน รุ่นไหน ที่เหมาะกับการเอามาสแกนฟิล์มบ้างครับ ถ้าราคาไม่เกินหมื่นผมจะได้ขาย 9000F mk2 เอาเงินโปะเพิ่ม

ตอนนี้ผมเล่นฟิล์ม 135 อยู่ครับ  แต่ในอนาคตก็จะเล่นกล้อง medium format ด้วย เลยอยากได้ scanner ที่สแกนฟิล์ม 120 ได้ด้วยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ผมก็ใช้ Canoscan 9000F รุ่นแรกอยู่  นำมาสแกนฟิล์มทั้ง 135 และ 120 ยอมรับเหมือนกันว่าเมื่อนำมาขยายหรือ crop ภาพไม่ค่อยเฉียบคมเท่าที่ควร  ยิ่งสแกนไฟล์ใหญ่มากๆคิดว่าจะได้รายละเอียดความคมชัดมากขึ้นแต่ที่ไหนได้ ไฟล์มันใหญ่ขึ้นก็จริงแต่เวลาขยายดู รายละเอียดมันไม่ได้เพิ่มเหมือนซูมด้วยดิจิตอลมันไม่ใช่ออฟติก

แต่ก็พอใจกับคุณภาพที่ได้มาเพราะราคาก็อยู่ในระดับหกเจ็ดพันเท่านั้นและอีกอย่างฟิล์มที่เรามีอยู่อายุก็ระดับ 30-40 ปี บางม้วนก็ถึง 50 ปี ไม่ได้เก็บดีแบบทิ้งๆขว้างๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวทั้งความชื้น-ฝุ่น ก็ถือว่าหมดสภาพไปแล้ว ยังดีที่สามารถนำภาพเก่าๆที่เราไม่ได้เห็นมาให้ได้ดูอีกครั้งหนึ่ง เครื่องสแกนถึงจะสุดยอดยังไง ถ้าฟิล์มไม่สมบูรณ์ก็คงไม่สามารถคืนคุณภาพได้  ประกอบกับเรามีฟิล์มอยู่หลายร้อยม้วนถือว่าคุ้มนะถ้าเราจะไปจ้างเขาสแกน

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่