เพื่อนผ่อนรถไม่ไหว อยากให้เราช่วยผ่อนแก้ขัด

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ เนื่องจากผมมีเพื่อนคนนึงที่คบหากันมานาน เค้ามีปัญหาเรื่องการผ่อนรถ และเสนอขายรถต่อให้ผม
รถราคา 8 แสนกว่า lancer ex สัญญา 6 ปี ผ่อนมาแล้ว 2 ปี งวดละ 6300 บาท
เค้าเสนอขายให้ 5 แสนโดยให้ผมไปจัดไฟแนนซ์ใหม่ แต่เนื่องจากผมไม่มีเงินและไม่อยากเอารถเข้าไฟแนนซ์ เพราะตามความเข้าใจ อัตราดอกเบี้ยต้องกลายเป็นมือ2 ซึ่งต่อเดือนก็จะกลายเป็น 8-9 พันบาท
เนื่องจากที่เห็นใจและไม่อยากเสียเพื่อน ผมเลยเสนอให้เอารถมาฝากผมไว้ก่อนแล้วในระหว่างนี้ผมจะเป็นคนผ่อนให้ แล้วก็จะให้รถของผม ที่ผ่อนหมดแล้ว ให้เค้าเอาไปใช้ชั่วคราวไปก่อน จนกระทั่งเค้ามีเงิน ก็ให้นำเงินมาจ่ายคืน ตามจำนวนค่างวดที่ผมส่งแก้ขัดให้ โดยที่รถที่ผมให้เค้ายืม ผมก็ไม่ได้คิดค่าเช่าแต่อย่างใด
ผมกลัวว่าจะเสียเพื่อนหรือมีปัญหาภายหลัง จึงอยากขอคำแนะนำของเพื่อนๆสมาชิกว่าการทำอย่างนี้มีความเสี่ยงอะไรบ้าง และผมควรทำอย่างไร เพื่อให้ไม่เกิดผลกระทบหรือเกิดผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งรวมไปถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุ ค่าบำรุงรักษา ค่าประกันภัย และกรณีเกิดรถหาย ควรจะทำอย่างไรดีเพื่อนเป็นการป้องกันครับ หรือผมควรจะเขียนสัญญาไว้ด้วยมั้ย และสัญญาต้องระบุในแนวทางไหน เพราะผมไม่เคยทำมาก่อน
ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำชี้แนะครับ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  รถยนต์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่