มาบอกข้อดีข้อเสียกล้อง mirrorless กันดีกว่าครับ

กระทู้คำถาม
ผมขอบอกอย่างอื่นนอกจาก เบา กับ คุณภาพดี และ หล่อละกันนะครับ

ที่ผมชอบมากเลย
1)โฟกัสได้ทั่วจอ ไม่ต้องรีโฟกัส
2)วัดแสงตรงไหนช่างมัน ผมมักใช้เฉลี่ยทั้งภาพแล้วชดเชยเอาเลย ไวสุดๆ

ข้อเสีย
1)iso ส่วนมาก base ที่ 200 (RAW) พอผมจะใช้รูรับแสงกว้างๆ ถ่ายกลางวัน + แฟลช มันลำบากหน่อย
2)แฟลชนอกค่ายมีให้ใช้น้อย ดู canon nikon เนี่ยมีของเล่นให้เยอะมาก โดยเฉพาะพวก ynxxx ที่ใช้ hi-sync ได้
3)trigger hi-sync ไม่มี อย่าง canon nikon นี่มีตั้งแต่ yn622 pixel king odin และอื่นๆ

เท่าที่ผมเจอนะครับ ส่วนข้อเสียคนอื่นๆ อันนั้นไม่ตรงกับการใช้งานผม
เฮ้อ ถ้า mrl ไม่มีข้อเสียเหล่านี้ ผมนี่ละจะเลิกใช้ dslr ไปเลย
เพราะต้องมาจูนเลนส์ back front + รีโฟกัสก็ไม่กล้าขยับมาก ต้องอาศัยครอปเอา เศร้า
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
(ต่อ)

สิ่งที่ไม่ชอบสำหรับ A7

1. ถ้าไม่นับมือหมุน หรือบรรดาพวกต้องต่อ adapter ทั้งหลาย ถือว่ามี เลนส์ให้เลือกน้อย พวกเลนส์มือหมุนหลายตัวก็ทำมาใช้กับกล้องฟิล์ม ชอบมี color cast และขอบเฟรมเบลอ
2. ในอนาคตหากมี tele f/2.8 ออกมา เชื่อว่าน้ำหนักไม่ balance กับกล้องแน่นอน แค่ 85 f/1.4 เลนส์ portrait คุณภาพสูงตามมาตรฐาน DSLR ก็ไม่รอดแล้ว หัวทิ่มตลอด
3. แบตหมดเร็วตามคาด ในคู่มืออาจจะบอกว่า 340 รูป แต่จริงๆในการใช้งานปกติ 200 กว่าๆก็หมดแล้ว และชาร์จนาน Sony ไม่แถมที่ชาร์จแบตภายนอกสำหรับกล้องราคา 5 หมื่น - -“ ตามเคย จริงๆกล้องใหญ่ CPU ใหญ่ขึ้น ควรใช้แบตใหญ่ แต่ดันใช้ก้อนเดียวกับ NEX-3 สมมติว่าผมจะเอาไปเที่ยวต่างประเทศ ผมจะไม่เอา A7 ไปเที่ยวไกลๆ ถ้าไม่มี แบต 3 ก้อนในมือ
4. ปุ่ม shutter เล็กและเบาให้ความรู้สึกในการถ่ายรูปที่แย่มากๆ ยวบยาบในตลอดแรก กดลงไปจะแข็ง และต้องกดลึกกว่าจะทำงาน ไม่สนุกในการถ่าย  จริงๆปุ่ม NEX ก็ใหญ่กว่านี้ เบื้องหลังแรงบันดาลใจอันนี้คืออะไรก็ไม่รู้ ตำแหน่งที่วางก็ไม่ดี เน้น style มากกว่าประโยชน์ใช้สอย แบบ NEX หรือ E-M1 ก็ดีแล้ว  ตอนมีปัญหากวนใจอันหนึ่งด้วยคือปุ่มมันคลอนเล็กน้อย - -“
5. เสียง shutter ดังน่ารำคาญ ตัวผมรำคาญไม่เท่าไหร่หรอก แต่เอาไป street นี่ตัวแบบเหลียวมองประจำ และเสียงยานยืดยาด ไม่สร้างความมั่นใจ ผมชอบเสียง shutter NEX-6 มากกว่า กระชับดี หรือเสียง Nikon นึกถึงปืนเวลายิงแล้วให้เสียงเหมียวๆ รู้ว่ายิงถูกแหละ แต่เสียงเหมียวๆนี่ไม่ให้ความมั่นใจเลย นอกจากนี้ที่สำคัญดูเหมือนเค้าจะมี shutter lag พอสมควรครับ ท่านที่ชอบถ่ายอะไรนิ่งๆคงไม่คิดว่ามันสำคัญ จริงๆผมว่าบางส่วนมากจากการที่ต้องกดปุ่มลึกมากด้วย
6. นอกจาก shutter lag แล้วพี่แกยังมี start-up lag เปิดมากว่าจะทำงานใช้เวลาพอสมควร และ VF ดับนานไปหน่อยตอนกดถ่ายเสร็จ 1 รูป เวลามองใช่ EVF กว่าจะติดก็ใช้เวลา สรุปว่าเงอะงะเหมือนคนแก่
7. มีปุ่มวางในตำแหน่งที่กดยากเช่น Menu และ C2 เพราะมันมีกรอบจอ LCD เป็นอุปสรรค น่าจะต้องมีการปรับปรุงเรื่อง ergonomics ให้มากสำหรับค่ายนี้
8. มีสถานการณ์เยอะมากที่ speed 1/125 เหมาะสมกว่า แต่พี่แกไป 1/60 ตลอด ถ่ายพริตตี้คงไม่เป็นไร แต่โลกภายนอกมีอะไรเยอะแยะที่มันไม่อยู่นิ่ง 1/60 นี่เป้าหมายขยับนิดเดียวก็เบลอแล้ว ใน dpreview มีการฟ้องด้วยว่า “A7 did not observe the traditional 1/focal range guide for selecting shutter speeds with FE lenses” นี่มันกฏพื้นฐานในการถ่ายรูปเลยนะ คนแบบน่าจะออกมาหัดถ่ายรูปเยอะๆนะ ตอนนี้ผมเลิกใช้ auto ISO แล้ว ทั้งที่ใน 5D Mark III ผมใช้ตลอดและ set minimum speed ตามลักษณะของภาพที่จะถ่าย + เลนส์
9. Focus ช้า ผมชอบถ่ายรูปแนว timing (จับจังหวะภาพ) ในที่มืดนี่ถึงขั้นคลาน ยิงแสงออกมาช่วยนี่บางโอกาสไม่สุภาพ ผมออกไปถ่าย street นี่ต้องปิดแสงเลย เรียกได้ว่า ใครมีลูกหมา มีเด็กกำลังซน มองหากล้องอื่นเถอะ
10. EVF มันไวไปหน่อยครับ เอามือโบกผ่านห่างๆ ยังจอดับ ขนาดกาง LCD ออกมายังอุตสาห์จอดับให้อีก อยากรู้ว่า คนบ้าที่ไหน กางจอกับดู EVF พร้อมกัน?
11. อุปนิสัยชอบ under ก็ยังมาตามสายพันธุ์เหมือนเดิม แต่อันนี้แก้ไม่ยาก ที่ยังไม่รู้คือสภาพแสงยากๆวัดตรงหรือเปล่า
12. ใน memu มีการใช้ตัวย่อเยอะมาก บางทีมีที่ว่างในบรรทัดก็ยังย่อ (แต่ก็ยังดีกว่าตระกูล NEX มาก)
13. ให้ dial มามากเกินความจำเป็น บางอันไม่รู้จะตั้งเป็นอะไรดี เดี๋ยวมือจะไปโดนแล้วค่าที่ตั้งเปลี่ยน
14. หน้าจอในแสง fluorescent เวลากดปุ่ม shutter ลงครึ่งนึงจะเหลือบๆ จริงๆอาการมันเหมือน DSLR เวลาถ่ายออกมาแล้วน่ะครับ แต่จอ NEX-6 ไม่เห็นมากขนาดนี้นะ
15. ด้านซ้ายของกล้องตรงที่เป็นฝาปิดพอร์ตดูเป็นกล้องราคาถูกมาก และไม่มีตัวหนังสือหรือ marking บอกอะไรทั้งสิ้น
16. ไม่มี joystick สำหรับเลือกจุดโฟกัส ใช้ dial แทน ซึ่งเราจะเผลอไปหมุนแทนที่จะกด กลายเป็นเปลี่ยนขนาดจุด เกิดขึ้นประจำเลยตอนรีบๆ กลับมากดก็ไม่ได้แล้ว เป็น bug อันหนึ่ง จริงๆมี bug อีกหลายจุด
17. บางทีมัน beep แต่ไม่ได้โฟกัสเข้าอะไรเลย มักเป็นตอนแสงน้อยๆ
18. คนขายกล้อง Sony ในต่างจังหวัด ก็ยังไม่ความรู้เกี่ยวกับกล้อง ขายแบบ TV ตู้เย็น เหมือนตอนที่ผมซื้อ NEX-6
19. Sony ทำ pricing แบบเครื่องใช้ไฟฟ้า เขาจะออกรุ่นใหม่เร็ว ราคาลงเร็ว จริงๆก็อาจจะเป็นข้อดีคือ เทคโนโลยี่ทันสมัยตลอดเวลา ถ้าคุณมีตังซื้อนะ แต่ข้อเสียคือ เขาจะไม่พยายามทำให้ดีสุดๆ ก่อนเอามาขาย และไม่มีใครอยากเป็นเจ้าของทรัพย์ที่ราคาตกเร็ว

Verdict : ผมคิดว่า Sony ยังมองกล้องถ่ายรูปเหมือนตู้เย็น ทีวี เป็นผู้ผลิตที่ดูๆแล้วไม่ได้มีใจรักในการถ่ายรูปเท่าไหร่ จึงไม่สนใจจุดเล็กจุดน้อย แต่ก็ขยันสร้างเทคโนโลยี่ดี เป็นเด็กชอบลองชอบประดิษฐ์ เห็นผู้บริหารแผนกนี้ออกมาพูด ดูแล้วใช่เลย ถ้า sensor ไม่ดี ผมว่า A7 ก็งั้นๆ  รถน่ะไม่ได้มีแต่เครื่องยนต์นะรู้มั้ย หากสนใจ full frame mirrorless กัน รออีกซักปีสองปีมั้ยครับ ดูคู่แข่งก่อน ให้มีตัวเลือกมากกว่านี้ แต่ถ้าเป็นเด็กชอบลองชอบ feature เข้าค่ายนี้คงไม่ผิดหวัง คุณชอบถ่ายรูปหรือชอบเล่นกล้องก็คงจะรู้กันตรงนี้ แต่เชื่อว่าที่ผิดหวังไปแล้วหลายคนคือ ตอนแรกนึกว่าจะมีโอกาสเข้าระบบ full frame ในราคาถูก ไปๆมาๆ มันไม่ใช่ ในโลกของ full frame ไม่มีอะไรราคาถูก นอกจากนี้เพิ่มเงินหมื่นนึง จะได้ 6D หรือ D610 ถ่ายมันกว่ากันมาก ย้ำว่า มันกว่ามาก แต่ลำบากตอนขนครับ

ปล. ท่านที่สนใจจะโต้ผม อยากเรียนให้ทราบว่า จริงๆแล้วผมยุ่งน่ะครับ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้กลับมาอ่าน - -"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่