เล่าเรื่องหนังไทย ตอนที่ 20 ร้อยป่า (พ.ศ.2529)

กระทู้สนทนา
ร้อยป่า (พ.ศ.2529)

ผู้กำกับ ฉลอง ภักดีวิจิตร
ผู้สร้าง บางกอกการภาพยนตร์

บิณฑ์ บันลือฤทธิ์, สิริวิมล เจริญปุระ, พัชราพรรณ โสภิตา, ทักษิณ แจ่มผล, วีรยุทธ รสโอชา, มานพ อัศวเทพ, ฤทธิ์ ลือชา,
สมชาย สามิภักดิ์, จุติมา บุญญาภรณ์, เทพ โพธิ์งาม, เด่น ดอกประดู่, คริส แคราย

เรื่องย่อ เสือ กลิ่นสัก เด็กกำพร้าที่ถูกพระชุบเลี้ยงเป็นเด็กวัด โดยเสือมีเพื่อนสนิทที่เป็นเด็กวัดด้วยกันคือก้อน นอกจากนี้เขายังสนิทสนมกับ ป้อมหรือทรงยศ กับแป๋วหรือธนิษฐา สองพี่น้องลูกเศรษฐีที่บ้านอยู่ใกล้วัด แต่เสือก็เคยมีเรื่องกับอนิรุทธิ์ลูกเศรษฐีนิสัยไม่ดีอีกคนเช่นกัน
เสือ (บิณฑ์) โตเป็นหนุ่มเขาเป็นคนเรียนเก่ง ก้อนเพื่อนของเขาจึงส่งเสียให้เสือได้เรียนต่อและเสือเลือกที่จะไปเรียนเกษตรแม่โจ้ที่เชียงใหม่ เสือไปลาธนิษฐา (พัชราพรรณ) ผู้หญิงที่เขารักแต่ไม่กล้าอาจเอื้อมเพราะความแตกต่างของฐานะทั้งที่ธนิษฐาเองก็รักเสือเช่นกัน แต่ธนิษฐายังมีอนิรุทธิ์ (วีรยุทธ) คู่ปรับของเสือในวัยเยาว์มาชอบอยู่อีกคน
ด้วยความเป็นคนจริงและมีน้ำใจของเสือทำให้เขาได้เพื่อนร่วมรุ่นอีกคนที่เป็นอดีตนักเลงคือ เลิศ แหลมฉาน (คริส) รวมทั้งได้รู้จักและมีพระคุณกับพ่อเลี้ยงทวี (สมชาย) พ่อเลี้ยงที่มีอิทธิพลอยู่ที่ลำปางคนหนึ่ง
ในปีสุดท้ายก่อนจบ เสือได้ไปเจอกลุ่มคนตัดไม้เถื่อนที่มีเสือเทิ้ม (ทักษิณ) เป็นหัวหน้า    เสือต้องการจะเข้าจับกุมจึงต่อสู้กับเสือเทิ้ม ความเป็นคนจริงและฝีมือของเสือ ทำให้เสือเทิ้มยอมล่าถอยและรับเสือเป็นเพื่อน
หลังจากเสือเรียนจบเขาไปทำงานที่ลำปาง พ่อเลี้ยงอิทธิ (มานพ) ต้องการใช้เงินติดสินบนเสือให้ตีตราไม่เถื่อนให้เขาแต่เสือไม่ยอม พ่อเลี้ยงอิทธิจึงส่งคนมาฆ่าเสือแต่ไปสำเร็จ
เสือไปตีตราไม่ในป่าให้ไม้สัมปทานของแม่เลี้ยงแสงทอง (สิริวิมล) โดยที่แสงทองมีอคติกับพนักงานป่าไม้ว่าชอบเรียกเงิน แต่เสือก็พิสูจน์ตัวเองจนแสงทองเกิดความรักในตัวเสือ นอกจากนั้นเสือยังช่วยแสงทองเอาไว้จากการถูกนพ (ฤทธิ์) หัวหน้าควาญช้างเอาเปรียบและกลั่นแกล้งอีกด้วย
เลิศเข้าไปตีตราอายัดไม้เถื่อนของพ่อเลี้ยงอิทธิจนพ่อเลี้ยงอิทธิโกรธและสั่งฆ่าเลิศโดยที่เสือมาช่วยไม่ทัน พ่อเลี้ยงอิทธิได้หุ้นส่วนคนใหม่จากรุงเทพมาทำไม้คืออนิรุทธิ์ที่เดินทางมาลำปางพร้อมกับธนิษฐาที่เป็นคู่หมั้น เมื่อเสือทราบข่าวก็เสียใจมากโดยไม่รู้ว่าธนิษฐายังรักเขาอยู่
พ่อเลี้ยงอิทธิและนพจับแสงทองไปเพื่อต่อรองให้เสือมาพบ เสือเดินทางไปตามนัดเขาจึงถูกคนของพ่อเลี้ยงอิทธิซุ่มโจมตี และพ่อเลี้ยงทวีและเสือเทิ้มก็พาคนมาช่วยเสือและปราบพ่อเลี้ยงทวีได้ทัน

บันทึก จากนิยายเรื่องดังของ อรชรและพันธุ์ บางกอก ที่ลงในนิตยสารบางกอกและทานตะวันอยู่หลายครั้งหลายรอบ มาเป็นหนังบู๊ชั้นดีเรื่องหนึ่ง เนื่องจากนิยายมีความยาวมากในการพูดถึง เสือ กลิ่นสัก กับชีวิตผจญภัยและน้ำใจที่ดีของเขา หนังถ่ายทอดออกมาได้เพียงบางส่วน ครึ่งเรื่องแรกของหนังจึงเป็นเรื่องราวของเสือในแบบฉบับของนิยาย แต่ในครึ่งหลังของหนังกลับกลายเป็นหนังบู๊เกือบทั้งหมด ถึงกระนั้นหนังก็ยังทำได้ดี     เป็นผลงานกำกับหนังบู๊ไทยแท้ ๆ เพียงไม่กี่เรื่องของผู้กำกับ ฉลอง ภักดีวิจิตร ที่ไม่มีนักแสดงต่างประเทศมาแสดง นักแสดงที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องนี้คือ ทักษิณ แจ่มผล ที่แม้จะปรากฏตัวเพียงไม่กี่ฉาก แต่ก็ไว้ลายนักแสดงหนังบู๊รุ่นเก่าเอาไว้ได้เป็นอย่างดี
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ 
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่