เทียบกล้องมือถือ NOKIA Lumia 1020 - VS - Samsung GALAXY S4 zoom

สุดท้ายก็จัด lumia1020 มาจนได้ หลังต่อจนเหลือ 4 พัน  (หลังจากยืมเพื่อนมาเล่นวันก่อน มันก็อยากขาย)  (คิดว่า โอเคไหม)


หลังจากพยายามลองใช้ วินโดว์โฟน ครั้งแรก จนใช้เป็นพอได้แล้ว ก็ต้องมาเทียบกับจุดเด่นคือเรื่องกล้องถ่ายรูป

NOKIA จะถ่ายรูปด้วยโปรแกรม โนเกีย คาเมร่า  เลือกเอาไฟล์  38 ล้านพิกเซล ย่อลง(หลังอัพแล้ว)
S4 zoom  ถ่ายตามปกติ 16 ล้านพิกเซล ย่อลง


lumia 1020


S4 zoom


ข้อสังเกต แบบตรงไปตรงมา เลยนะ  
1) พบจุดที่เป็นรอง s4 zoom เห็นได้ชัดเจน เลย คือเรื่อง ระยะโฟกัส ที่ ไม่สามารถถ่ายได้ใกล้เท่าระยะของ S4 zoom  
2) lumia 1020 ยังเป็นรอง เรื่องการประมวลผลหลังถ่ายรูป จะช้ากว่า ประมาณ 2-3 วินาที  ถ้าถ่าย RAW มันช้ากว่านี้หรือไม่ (หรือไฟล์มันใหญ่)


ลองมาถ่ายรูป ดอกบัว กันหน่อย....
lumia 1020


S4 zoom


ข้อสังเกต
1) จะเห็นได้ว่า S4 zoom จะดูสดเลย ส่วน lumia 1020 จะแนวๆ ธรรมชาติ
2) อีกจุดหนึ่งที่น่าจะเป็นรอง S4 zoom เวลาถ่ายรูป คือเรื่องการจับโฟกัส เช่น ถ่ายรูปดอกบัว ที่ต้องพยายามถ่ายหลายๆรอบเพราะหลุดโฟกัส ไปจับโฟกัสบริเวณอื่นๆ บ่อย  แต่ s4 zoom เล็งแชะที เดียวได้เลย (ตรงนี้ ใครใช้ lumia 1020 ต้องมีฝีมือหน่อย)


มาดูรูป ในอาคารกันบ้าง
lumia 1020


S4 zoom



ข้อสังเกต
1)  lumia 1020 สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ ง่ายมากๆ (ขั้นเทพเลย) โดยการเลือก โฟกัส เองได้เลย (ยังกับ DSLR )
2)  S4 zoom จะออกมาแบบโฟกัสทั่วทั้งรูป เลย


ลองดู รูปมุมนี้บ้าง
lumia 1020


S4 zoom



ข้อสังเกตุ
1)  lumia 1020  ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ เนียนมาก อารมย์ คล้ายๆ Dslr และแฟชแรงมากๆ
2)  S4 zoom ได้ความสดของภาพ แต่ภาพจะมืดกว่า lumia 1020 อาจจะเพราะ แฟชแรงน้อยกว่า(มั้ง)


สรุป
สำหรับ  การใช้  NOKIA Lumia 1020   ต้องอาศัยฝีมือคนใช้ ถึงจะถ่ายรูปออกมาได้ดีมาก เพราะมันต้องปรับ M เก่งๆ ได้พอสมควร  เพราะไม่มี ซีนโหมดสำเร็จรูปแบบ S4 zoom  มาช่วยให้ถ่ายรูปง่ายๆ เหมือน S4 zoom


ตอนนี้ จะลองหัดใช้วินโดว์โฟน Lumia 1020 ไปเรื่อยๆ ก่อน ยังไง ก็ซื้อมาแล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่