[CR] Bromo - Kawah Ijen .....พาไปชมลมหายใจของเทพเจ้า

ผมรู้จัก Bromo เป็นครั้งแรกจากเวบถ่ายรูปเวบหนึ่งประมาณสองสามปีที่แล้ว ตอนนั้นรู้สึกว่ามันสวยมาก คิดไว้ว่าซักวันต้องไปเห็นกับตาให้ได้
ในที่สุด เมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาทริปนี้ก็เกิดขึ้นจนได้ และก่อนไปเที่ยวหลายๆครั้งผมจะเข้ามาหาข้อมูลที่นี่ วันนี้เลยอยากขอเป็นคนรีวิวดูบ้างครับ

การเดินทางครั้งนี้เนื่องจากผมมีเวลาไม่มาก เราจึงแพลนกันแค่3วัน2คืน(จริงๆ4วัน3คืนน่าจะลงตัวกว่า) เที่ยว Bromo ไป Kawah ijen แล้วกลับมาที่ Bromo อีกรอบ

Bromo ตั้งอยู่ที่เมือง Probolingo หมู่เกาะ East Java ประเทศ Indonesia เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่สงบ มีการระเบิดอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดคือเมื่อปี 2011
วันแรกเราเดินทางจากดอนเมืองมาถึงเมือง Surabaya ราวตี1กว่าๆ นัดเจอกับคนขับรถจาก Pinkhouse car rent เจ้าที่หลายๆคนเคยใช้บริการ คนขับรถอัธยาศัยดีมากครับ ถึงแม้จะพูดอังกฤษได้ไม่คล่องเท่าไหร่ แต่พี่แกก็ยิ้มแย้มตลอด ดูใจดี ถามอะไรก็เยสๆ และขับรถปลอดภัย วางใจได้

เราออกจากสนามบิน Surabaya ตอนตี1ครึ่ง เป้าหมายคือไปถึง Bromo ในตอนเช้าทันพระอาทิตย์ขึ้น ออกมาได้แป๊บเดียวฝนกระหน่ำเลยครับ ในใจคิดว่าซวยแล้ว ทริปนี้ท่าทางจะเฟล ขับไปซักพักฝนเริ่มซา แต่ในใจยังลุ้นตัวเกร็งอยู่ ระหว่างทางขึ้น Bromo ก็จะเป็นเนินเขาอารมณ์ประมาณถนนขึ้นเขาแถวภาคเหนือบ้านเรา แต่วันแรกที่มามันมืด เลยมองอะไรไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.ครึ่งก็มาถึงหมู่บ้าน Cemero Lawang ที่นี่เราจะเปลี่ยนพาหนะเป็นรถจี๊ป เพื่อขึ้นไปจุดชมวิว Penanjakan view point

Bromo
ตัวBromo เองตั้งอยู่ใน Bromo Tenger Semeru National Park ซึ่งต้องเสียค่าเข้าแต่ไม่แพงมาก เข้าไปเราจะนั่งรถผ่านที่ราบเชิงเขาขึ้นไป Mount Penanjakan ซึ่งเป็นจุดชมวิวหลักของ Bromo ซึ่งเพิ่งมารู้เอาตอนหลังว่าจุดชมวิวบน Penanjakan เนี่ยมันมีหลายจุด ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตรงไหนเวิร์คสุด

ที่นี่พระอาทิตย์ขึ้นประมาณตี5 และนี่เป็นแสงแรกที่เราได้เห็น สวยอย่างที่เคยฝัน ฟ้าแจ่ม ไม่มีฝนซักหยด


โคลสอัพชัดๆ ทางซ้ายที่กำลังพ่นควันอยู่คือ Bromo หน้าสุดคือ Batok เป็นลูกที่สงบแล้ว ส่วนไกลๆนู่น ยอดที่สูงที่สุด Semeru


จริงๆถ้าจะให้ดีควรขึ้นมาตั้งแต่ตี3ครับ เพราะนักท่องเที่ยวจะเยอะ ถ้ามาช้าที่ยืนหน้าๆคนจะเต็มหมด แต่วันนี้ด้วยเรื่องข้อจำกัดของเที่ยวบินเลยทำให้มาเร็วสุดได้แค่นี้ แต่เท่านี้ได้เห็นแสงสาดบนยอดภูเขาไฟที่กำลังพ่นควันก็ปลื้มแล้วครับ

อีกซักรูป วันแรกมาถึงช้า มุมถ่ายรูปโดนจองเกือบหมดแล้ว เลยประจำอยู่จุดเดิม ดูฟ้าเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ


หลังจากนั้นประมาณ7โมงเราก็ลงจากPenanjakan  เพื่อไปขึ้นปากปล่องBromo ลืมบอกไป ที่นี่อากาศเย็นพอควรนะครับ แต่เสื้อกันหนาวหนาๆซักตัวน่าจะพอ

ระหว่างทางขึ้นปากปล่อง หันหลังกลับไปมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะเลย



ทางขึ้นที่Bromo นี่สั้นๆครับ แถมมีบันไดเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็ชันพอควร เดินแป๊บเดียวก็ถึง แต่สายหน่อยจะเริ่มร้อน คนถอดเสื้อกันหนาวกันเป็นแถว

ปากปล่องBromo ที่กำลังพ่นควัน ชาวบ้านท้องถิ่นเรียกว่า ลมหายใจของเทพเจ้า


เดินเล่นอยู่ซักพัก ลงจากปล่องประมาณ9โมง เราก็ไปขึ้นรถกันต่อครับ เป้าหมายคือไปดู Blue flame และทะเลสาปสีเขียวที่ Kawah ijen ห่างไปแค่สองร้อยกว่าโล แต่คนขับบอกขับรถ7ชม. เพราะทางไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เอาเข้าจริง 6ชม.ก็ถึงครับ
ชื่อสินค้า:   Bromo - Kawah Ijen
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่