ขายรถโดยไม่ได้ทำสัญญาซื้อขาย

กระทู้คำถาม
.....ผมได้ขายรถกับผู้ซื้อ (มาซื้อที่บ้าน) โดยไม่มีพยาน  เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 56  (พยานมีเพียงแฟนผมซึ่งเป็นผู้ติดต่อกับผู้ซื้อทางโทรศัพท์ ผู้ซื้อเป็นลูกค้าแฟนผมและประกอบอาชีพซื้อขายรถมือสอง)  ...ต่อมาผมได้รับจดหมายจากกองบังคับการตำรวจจราจร โดยเป็นใบสั่งเจ้าพนักงานจราจรพร้อมภาพถ่าย ระบุข้อหา "ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรสีแดง"  เมื่อวันที่ 26 เมษายน 57  ซึ่งต่อมาผมได้โทรสอบถามต่อผู้ซื้อ ก็ได้รับคำตอบว่า
          1. น่าจะเป็นความล่าช้าของสำนักงานขนส่ง ในการคีย์ข้อมูลการเปลี่ยนชื่อผู้ครอบครองรถ
          2. ขอให้ผมใจเย็นๆ  เพราะตัวเขาเคยเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันในการซื้อรถให้ภรรยาเขา
          3. เดี๋ยวผู้ที่ซื้อต่อจากเขาไป  ก็จะต่อภาษีประจำปีไม่ได้เอง  (การต่อภาษีของรถคันนี้ต้องไม่เกิน 25 ธันวาคม ของทุกปี  และพรบ. สิงหาคม)
.....คำถามก็คือ
          1. มันจะเป็นไปได้ยังไงในความล่าช้าของหน่วยงานรัฐ  เมื่อเวลาได้ผ่านมาเกือบ 8 เดือนแล้ว ถ้าได้มีการไปยื่นเรื่องเปลี่ยนผู้ครอบครองรถ ซึ่งดูแล้วน่าจะยังไม่มีการโอนเปลี่ยนผู้ครอบครอง  (ปกติคนที่ซื้อรถ  เขาก็น่าจะอยากมีหลักฐานชื่อเขาเป็นผู้ครอบครองรถ ถูกมั้ยครับ)
          2. ซื้อขายกัน ตุลาคม 56   ยังงั้นเดือน ธันวาคม 56  ก็ควรจะต้องต่อภาษีไปแล้วถูกมั้ยครับ (ถ้ายังไม่โอนเปลี่ยนมือก็คงยังเป็นชื่อผมอยู่) แต่ถ้า ธันวาคม 57  ต่อภาษีและผู้ครอบครองรถยังเป็นชื่อผมอยู่ จะสามารถต่อได้มั้ยครับเมื่อมีใบสั่งฯข้างต้น หรือเค้ายอมเสียค่าปรับแทนเอา
          3. ถ้าทั้งหมด คือยังไม่มีการโอนเปลี่ยนผู้ครอบครอง  ถ้าผู้ขับรถคันนี้ไปเฉี่ยวชน  ไปทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือถึงแก่ความตาย หรือนำไปใช้ในการประกอบการผิดกฎหมาย    จะมีผลกระทบมาถึงผมหรือไม่  ผมควรแจ้งความหรือไม่ ถ้าต้องแจ้งต้องมีหลักฐานอะไรบ้าง  (ตอนนี้มีแต่เบอร์โทรศัพท์ผู้ซื้อและใบสั่งฯ)
          4. ถ้าขอให้ผู้ซื้อทำสัญญาซื้อขายย้อนหลังให้ได้ จะแก้ปัญหาที่กังวลทั้งหมดได้หรือไม่ (ถ้าเขายอมน่ะและต้องขอสำเนาบัตรประชาชนเขาหรือไม่ถ้าเขายอมอีกเหมือนกัน)
.......ตอนนี้ผมกังวลใจมากๆ  ครับ    อยากขอให้ผู้รู้..ช่วยแนะนำและวิธีปฏิบัติยังไงต่อเรื่องนี้ด้วยครับ....ขอขอบพระคุณอย่างสูง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่