ทำไมติมอร์ตะวันออก ยังไม่เข้าเป็นสมาชิกอาเซียนครับ

อันนี้แอบงงและรู้ไม่จริง และไม่รู้จะถามห้องไหนด้วย (เลือก tag แล้วมาโผล่ห้องสีลม!)

ติมอร์ตะวันออก หรือ ชื่อใหม่ ติมอร์-เลสเต้ ถ้าวัดตามภูมิศาสตร์ถือว่าอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เหมือนเรา แต่เป็นประเทศเดียวที่ยังไม่เป็นสมาชิกอาเซียน ทั้ง ๆ ที่จุดมุ่งหมายอาเซียนคือการรวมตัวทางสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรมของภูมิภาค โดยที่ปัจจุบันจุดมุ่งหมายเริ่มไปทางความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและบทบาทภูมิภาคต่อเวทีโลกแล้ว

เลยมาย้อนดูภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และทำความเข้าใจเอาเองว่า ติมอร์-เลสเต้เคยถูกปกครองโดยโปรตุเกส พอโปรตุเกสจากไป อินโดนีเซียก็เข้ามาปกครองแทนและมีเรื่องระหองระแหง จนปัจจุบันเป็นประเทศเกิดใหม่ เพิ่งจะปกครองตนเอง และ มีความวุ่นวายภายในประเทศ ตลอดจนความอ่อนแอทางเศรษฐกิจและสังคม แบบนี้รึเปล่าครับที่ยังไม่พร้อมเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนด้วย เพราะจะว่าไป ประเทศที่มีความเจริญทางสังคมมากกว่าอย่างเวียดนามเอย อะไรเอย ก็เพิ่งเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนได้แค่ 10-20 ปีเองนะ

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
คิดว่าใช่ครับ ติมอร์-เลสเต้ มีสิทธิ์เข้าเกณฑ์อาเซียน ในแง่ที่ตั้งตามภูมิศาสตร์
แต่เสียสิทธิ์ในเชิงพัฒนาการของประเทศ ที่ไม่เข้าข้อกำหนดของอาเซียนครับ กฎบัตรอาเซียนกำหนดไว้ว่า รัฐสมาชิกจะต้องมีพัฒนาการทางความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมในระดับเดียวกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่