ขอเสนอ!!! วิธีป้องกันไม่ให้ Baidu PC Faster ถูกติดตั้งลงในคอมของเรา!!

สวัสดีครับ  สมาชิกชาวพันทิปทุกท่าน

จนถึงวันนี้  ผมคิดว่าทุกท่านคงเคยได้ยินชื่อและกิตติศัพท์ของ Baidu PC Faster กันมาแล้ว (กิตติศัพท์ของโปรแกรมนี้  โด่งดังขนาดว่า อ.ศุภชัย ยังต้องมาตั้งกระทู้ชื่นชมเลยทีเดียว)

วันนี้ผมขอนำเสนอวิธีป้องกันไม่ให้ Baidu PC Faster ทำการติดตั้งลงบนเครื่องของเราครับ  โดยอาศัยการตั้ง Permission ของ Windows นี่แหละ (เป็นวิธีเดียวกับที่ "ไวรัส" บางตัวเคยใช้นั่นแหละ)

วิธีนี้ผมทดสอบกับ Windows XP (ติดตั้งใน VirtualBox) และ Windows 8.1 ที่ติดตั้งไว้บนโน๊ตบุคของผมเองนะครับ  และเนื่องจาก Windows 8.1 มันก็เป็น Windows NT6.x เหมือนกันกับ Windows Vista, 7, และ 8 ดังนั้นคิดว่าวิธีนี้น่าจะใช้ได้กับ Vista, 7, 8 ด้วยเช่นกัน

ผมได้ทำการทดสอบเฉพาะกับการติดตั้ง Baidu PC Faster ลงไปตรงๆ เท่านั้นนะครับ  ไม่ได้ทดสอบกับ Baidu ที่แถมมากับโปรแกรมฟรีต่างๆ  แต่คิดว่าตราบใดที่มันใช้ Install Directory เดียวกัน  ก็จะไม่สามารถติดตั้งได้อย่างแน่นอนครับ  เอาล่ะ  ไปดูกัน
พอทำเสร็จแล้ว Baidu PC Faster ก็จะติดตั้งลงบนเครื่องเราไม่ได้ "ติดตั้งไม่สำเร็จ!" เย่!


ไดเรคทอรี่ที่ต้องเปลี่ยน Permission
อย่างที่บอกไปแล้วว่าจะใช้วิธีเปลี่ยน Permission ของโฟลเดอร์นะครับ  ซึ่งโฟลเดอร์ที่จะเปลี่ยน มีหลักๆอยู่ 2 โฟลเดอร์ที่เราจะต้องเข้าไปแก้ไข Permission ครับ (ถ้าไม่มี  ให้ New Folder ขึ้นมาได้เลย)  และอย่าลืมเปิดแสดง Hidden Files ด้วยนะครับ  ซึ่งไดเรคทอรี่ที่ว่านี้ก็คือ

กรณีใช้ Windows 8.1 (Windows Vista, 7, และ 8 น่าจะใช้โฟลเดอร์เดียวกันนี่แหละ)

    C:\Users\<username>\AppData\Local\Baidu Security
    สำหรับวินโดวส์ 64 บิต – C:\Program Files (x86)\Baidu Security
    สำหรับวินโดวส์ 32 บิต – C:\Program Files\Baidu Security

กรณีใช้ Windows XP

    C:\Documents and Settings\<username>\Local Settings\Application Data\Baidu Security
    สำหรับวินโดวส์ 64 บิต – C:\Program Files (x86)\Baidu Security
    สำหรับวินโดวส์ 32 บิต – C:\Program Files\Baidu Security

การเปลี่ยน Permission
ขั้นตอนการเปลี่ยน Permission ของ Windows 8 และ Windows XP จะมีส่วนต่างกันอยู่ครับ  โดยใน Windows XP เราจะต้อง restart เครื่องเข้ามาใน Safe mode ก่อน (กด F8 รัวๆ ตอนเปิดเครื่อง) จึงจะมีแท็บ Security โผล่ขึ้นมาให้แก้ใน Properties ของโฟลเดอร์  ในขณะที่ Windows 8 จะมีแท็บ Security ขึ้นมาเป็นปกติเลย

คำเตือน  ทางที่ดีก่อนจะไปเปลี่ยน Permission นี้  ถ้าเคยติดตั้ง Baidu PC Faster ลงไปแล้ว  ให้หาทางเอามันออกก่อนครับ

ให้เราคลิกขวาที่โฟลเดอร์เป้าหมายของเรา  แล้วเลือก Properties แล้วไปที่แท็บ Security ครับ


ให้เรากดปุ่ม Edit แล้วมันจะขึ้นหน้าต่าง Permission for Baidu Security ขึ้นมาให้ดังภาพนี้


ในช่อง Group or user names: ให้เราคลิกเลือกมาสักอันหนึ่ง และที่ช่อง Permission for xxx ให้เราติ๊กเลือก Deny ตรง Full control แล้วไล่ทำอย่างนี้ให้ครบทุก User ที่แสดงในช่อง Group or user names: ครับ

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็กด OK ออกมา ลองดับเบิลคลิกดูถ้ามันเด้งขึ้นแบบนี้ เป็นอันว่าใช้ได้


ทีนี้ก็ไล่ทำอย่างนี้ให้ครบทุกโฟลเดอร์ที่กล่าวไว้ข้างต้นครับ  ทั้งใน AppData และใน Program Files  ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

คำเตือน
ข้อ 1. เมื่อเราเปลี่ยน Permission ไปจนหมดอย่างนี้แล้ว  เราจะไม่สามารถไปทำอะไรกับโฟลเดอร์นี้ได้อีก (จริงๆ แล้วอาจจะได้  แต่ต้องอาศัยท่ายาก) และโฟลเดอร์นี้จะอยู่ไปกับเราจนกว่าจะฟอร์แมตเครื่อง

ข้อ 2. วิธีนี้เป็นวิธีชั่วคราวเท่านั้น  ในอนาคต Baidu PC Faster อาจจะเปลี่ยนโฟลเดอร์ติดตั้ง  เราอาจจะต้องตามคลำหามันกันใหม่  กำลังคิดว่าอาจจะหาวิธีที่มันเข้าท่ากว่านี้

ข้อ 3. ผมทดสอบกับการติดตั้ง Baidu PC Faster ลงไปตรงๆ เท่านั้น  ยังไม่ได้ทดสอบกับโปรแกรมฟรีที่มันชอบแถม Baidu PC Faster มาให้  เหมือนมันจะรู้ทันผม  พอจะทดสอบ  โปรแกรมที่เคยแถม Baidu PC Faster ก็ไม่ขึ้นมาให้  ขึ้นมาแต่ TuneUp Utilities แทนกันหมดเลย หึ  แต่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะกันได้เหมือนกัน

ส่งท้าย
ใครลองแล้วช่วยมารายงานผลกันด้วยนะครับ  เผื่อมีอะไรผมจะได้เอาไปปรับปรุง Solution นี้ให้
บทความนี้จริงๆ ผมเขียนลงบล็อกส่วนตัวเอาไว้นะครับ  ยินดีหากใครจะนำไปเผยแพร่ต่อ  แต่ให้แปะลิงค์กลับไปยังโพสต์ของผมในบล็อกด้วยนะครับ  ที่ URL นี้: http://j.mp/RoCPzq
หรืออย่างน้อยๆ ลิงค์มากระทู้นี้ก็ได้

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่