พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

กระทู้สนทนา

ถ้าจะกล่าวถึงพระเครื่องชื่อดังเมืองชลบุรี  คงต้องนึกถึงพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์  ซึ่งเป็นสุดยอดพระเครื่องปิดตาเนื้อผงคลุกรัก และทั้งนี้เพราะเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมามีข่าวสะเทือนวงการพระเครื่อง  คือมีการเช่าซื้อพระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมใหญ่หลังแบบ 2 องค์ ในราคา 25 ล้านและ 30 ล้าน

    พระปิดตาเป็นพระเครื่องที่มีลักษณะเหมือน พระอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นการสร้างจำลองลักษณะของ พระสังกัจจายน์ มีพุทธคุณในเรื่องคงกระพันมหาอุตม์ เมตตาค้าขาย และเสริมสิริมงคลแก่ผู้บูชา

    วงการพระเครื่องได้จัดพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ให้อยู่ในชุดเบญจภาคีอันดับ 1 ในพระเครื่องชุดปิดตา และกำหนดแบบพิมพ์มาตรฐาน ที่นิยมทั่วไป มีดังนี้ 1.พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ 2.พระปิดตา พิมพ์กลาง และ 3.พระปิดตา พิมพ์เล็ก ส่วนด้านหลังองค์พระทั้ง 3 พิมพ์นี้ มี 3 แบบ 3 พิมพ์เช่นกัน คือ 1.เป็นแบบหลังรูปพระปิดตา (หลังแบบ) 2.เป็นแบบหลังยันต์ 3.เป็นแบบหลังเรียบ หรือหลังเบี้ย

    พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เป็นพระเครื่องที่สร้างมาในยุคเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆังฯ อายุประมาณ 150-180 ปี ขณะเดียวกันก็เป็นที่ยอมรับว่า เป็นพระเครื่องที่ขึ้นชื่อว่าพุทธคุณสุดยอดของมหาเสน่ห์ สูงสุดกว่าพระเครื่องทุกชนิด จนถึงกับมีเรื่องเล่ากันว่า หากใครทำพระปิดตาตกลงในน้ำ เมื่อคนได้กินน้ำเข้าไปก็จะคิดถึงแต่คนที่เป็นเจ้าของพระ เพราะตอนสร้างพระเครื่องหลวงพ่อแก้วได้ใส่ไม้ไก่กุก หรือ ไม้กุ๊กไก่ไว้เป็นมวลสารส่วนผสมสำหรับสร้างพระเครื่อง โดยหลวงพ่อแก้วได้ไม้ไก่กุกระหว่างออกเดินธุดงค์ ซึ่งหากไก่ตัวใดกินไม้ชนิดนี้เข้าไปจะไม่ยอมไปไหน จะหากินอยู่แต่ใกล้ไม้ไก่กุกเท่านั้น
ที่มา:http://www.pha-dd.com/article-32-พระเครื่องเมืองชลพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์
ประวัติพระเครื่องชื่อดังอีกมากมาย:www.pha-dd.com/all-article.php
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่