ขอเดาคำวินิจฉัยของ ตลก.ศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้

มีเวลาอีกสองสามชั่วโมงกว่าคำวินิฉัยของ ตลก.สาลรัฐธรรมนูญจะออกมา  เลยลองนั่งเดาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ครับ ซึ่งจะเป็นแบบไหนผมคิดว่า ขึ้นอยู่กับว่า ตลก.เหล่านี้ยึดหลักกฎหมายและหลักรัฐธรรมนูญหรือไม่
--กรณีที่ยึดหลักกฎหมายและหลักรัฐธรรมนูญ  ศาลรัฐธรรมนูญคงจะยกคำร้อง เนื่องจากคงเห็นว่า นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจโยกย้ายเป็นไปตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้อยู่แล้ว ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยเพียงว่า การโยกย้ายไม่ชอบเพราะไม่เป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีเหตุผลมาอธิบายได้เพียงพอ การมีคำสั่งคืนตำแหน่งให้นายบถวิลถือว่าชอบแล้ว...จบ
--กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแบบไม่ยึดหลักกฎหมายและหลักรัฐธรรมนูญ  คำวินิจฉัยก็จะเป็นไปตามธงที่ต้องการ เหมือนกับที่หลายๆคนคาดเดาไว้ เพราะไม่จำเป็นต้องพิจารณาข้อกฎหมายใดๆมาเป็นหลักอีก  แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะไม่มีอำนาจพิจารณาตามบทเฉพาะกาลมาตรา 300 วรรค ห้า ที่ระบุว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาฯต้องเสร็จภายใน 1 ปี ก็ตาม  รวมทั้งสัญญาณเมื่อวานที่ดูแปลกๆ เพราะให้บุคคลเข้าให้การไต่สวน 4 คน แล้วนัดฟังคำสังในวันรุ่งขึ้นทันที  ซึ่งถ้าไม่ใช่เพราะ ตลกำ.เหล่านี้เป็นเทวดาที่สามารถวินิจฉัยได้เร็วขนาดนั้น ก็คงเป็นเพราะธงตั้งไว้อยู่แล้วแหงๆเลย (ไม่รู้จะเรียกให้มาให้ปากคำเพิ่มทำไม ?)
ฟันธงตามนี้แน่นอนครับ !!!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่