ขำๆกับ 30 อย่างเกี่ยวกับประเทศพม่าละกัน (มุมมองส่วนตัวนะ) แก้เซ็งวันแรงงานแต่ไม่ได้หยุดเฟ้ย (ทำงานอยู่ที่นี่ครับ)

1)    มิงกะลาบา คือ การพูดสวัสดี ใช้ได้ทั้งวัน เที่ยงคืนเข้าเธคก็ใช้ได้นะเธอว์

2)    เจซูตินบาแด คือ ขอบคุณ (ยาวจังแต่จริงๆ พูดแค่ เจซู ก็ได้)

3)    คนพม่าไม่มีนามสกุล มีแต่ชื่ออย่างเดียว เคยถามว่าแล้วจะรู้ว่าใครเป็นลูกใคร เค้าก็บอกก็ให้ถามเจ้าตัวสิ ว่าพ่อ แม่ เป็นใคร (อยู่เมืองไทย ถามไม่ได้นะ กลัวเพื่อนล้อชื่อพ่อ ชื่อแม่)

4)    อาหารที่นี่ มัน และ เค็ม มาก เหมือนอาหารจากทางอินเดีย (มันก็ติดจีนนะ ทำไมไม่เอาอะไรแบบทางนั้นมาบ้างฟระ)

5)    พระที่นี่ไม่เคร่งมาก สั่งข้าวฉันเอง ได้ ไม่ต้องดูละคร (อย่าลืมฉัน) เพราะสั่งเองได้ แถมใช้น้ำหอมด้วย  คงต่างวัฒนธรรมเราก็งงนะ

6)    รถพวงมาลัยขวา แต่ขับเลนซ้าย เอากะมันสิ เคยได้ยินว่าเนื่องมาจากท่านผู้นำคนก่อนเชื่อหมอดู ว่าต้องเปลี่ยนอะไรบางอย่างในประเทศเพราะฝันร้าย กูเลยจัดการวิธีการขับรถเลย

7)    ขับรถตอนกลางคืนเตรียมแสบตาได้เลย ทุกคันเปิดไฟสูงคร้าบบบบ มาตอนแรกคืองงอยากจะอวดประสิทธิภาพรถเหรอวะ อยู่ไปเรื่อยๆพอเข้าใจ ยิ้มไม่ค่อยมีไฟส่องถนน แต่ยังไงก็ยังยืนยันว่าแสบตาหว่ะ

8)    รถแท็กซี่ยังใช้ระบบต่อรองกันไม่มีมิเตอร์  ไกลสุดยังไงก็ไม่ควรเกิน 3000-4000 จ๊าท (Kyat) และที่สำคัญรถแท็กซี่ไม่เปิดแอร์นะ ทนร้อนกันไป เปิดน้าต่างเอา เคยขอจ่ายเพิ่มให้มันเปิดแอร์ พี่แกโอเค แต่เปิดแอร์มากลิ่นยิ้มเน่ามาก คงไม่ได้เปิดมานาน และทุกคนจะขับเร็วมากเหมือนยิ้มคิดว่าขับอยู่ในสนามโมนาโก กรังคปรี

9)    รถที่วิ่งบนท้องถนน 95% คือรถมือสองจากญี่ปุ่นหมดครัฟ แต่ก็สภาพดีมากนะ คนญี่ปุ่นใช้รถถนอมกันจุงเบย

10)    เงินที่นี่เรียกว่า จ๊าท (Kyat) ไม่ใช่จ๊าบ มีคนไทยมายิ้มเรียกจ๊าบๆ อย่นั่นแหละ หลังๆปล่อยไปสงสัยตอนเด็กๆแกคงจ๊าบมาก ตีเอาง่ายๆ 1000 จ๊าท = 31 บาท หรือก็ 30 บาทก็ได้จะได้ไม่ต้องคิดเยอะ
แบงค์ก็มี 50 100 200 500 1,000 5,000 10,000 (จริงๆ10 20 ก็มีแต่หายากแล้ว)

11)    ที่นี่ถ้าจะใช้เงิน USD ให้เอาแบงค์ใหม่มานะแบงค์เก่ามีขีดหรือยับไม่รับเลย ขณะเดียวกัน เงินบ้านเค้าเน่ามาก ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ยิ่งพวกแบงค์เล็กๆนี่สกปรกมากกกกกกกกกก ล้างมือทีนี่แบบประทับใจ น้ำดำกันเลยทีเดียว ทำให้เราเข้าใจเลยว่าเงินสกปรกคืออะไร เงินมันสกปรกจริงๆ แต่ก็เอานะ อยากรวย

12)    ไฟดับบ่อยมาก บางทีเล่นคอมอยู่ จอดับเฉย โดยเฉพาะหน้าร้อนเพราะคนจะแห่เปิดแอร์กันหมดไฟไม่พอ เพราะฉะนั้นร้านค้าส่วนใหญ่จะมีที่ปั่นไฟกันเครื่องใหญ่ๆวางหน้าร้าน บางทีดับกันลืมโลก 3-4 ชั่วโมง

13)    แดดที่นี่ร้อนมาก UV แรงฝุดๆ ออกไปข้างนอกตอน 9 โมง – 5โมงเย็นก็ต้องทาครีมกันแดดหน่อยไม่งั้นกลับมาหน้าคงเหมือนไอ้ตัวคุ้กกี้รัน

14)    คนที่นี่ไม่ต่อยกัน ไม่ยิงกันไม่แทงกัน เพราะกลัวกฎหมายมาก เคยเห็นหลายครั้งหล่ะทะเลาะกันก็ง้างกันไปง้างกันมา อยากจะเห็นมวยพม่าไม่เคยได้ยลสักที  คือกลับมาเรื่องรถอีกทีนะ ถ้าคนขับรถที่นี่ไปขับที่เมืองไทยยิ้มวันนึงคงตายกันหลายศพ ปาด เบียด ไม่เปิดไฟเลี้ยว จะไปกูก็จะไป

15)    อาโก คือ เรียกผู้ชายที่เป็นพี่ อามะ เรียกผู้หญิงที่เป็นพี่  ส่วนผูหญิงมีอายุหน่อย เรียก ดอว์ (สังเกตเอาผู้หญิงอายุเกิน 40 มีดอว์กันทุกคนเรียกดอว์นำหน้าเลย)

16)    ผู้ชายยังใส่โสร่งกันอยู่ ไม่เคยทำวิจัยฟังเค้าเอา ส่วนมากพวกมีอายุจะไม่ใส่กางเกงใน ถ้าผู้หญิงอยากจะเห็น ก้านกล้วยลองดู เพราะพี่แกจะเปิดโสร่งกันบ่อยมาก เดินๆแล้วคงอับ เปิดมันกลางถนนนี่หล่ะ ส่วนหนุ่มๆนี่ส่วนมากใส่ กกน. นะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เราใส่ใจ ถ้าเป็นผู้หญิงไว้จะดูให้

17)    ตอนนี้พม่าไม่ใช่ถูกๆนะค่าใช้จ่ายแพงมาก ค่าเช่าบ้าน ตึก ออฟฟิศ แพง Hell มาก จะมาลงทุนต้องคิดดีๆ แต่ถ้ามาได้ก็รวยเลยทีเดียว เพราะคนก็เริ่มใช้เงินเหมือนกัน

18)    คนพม่ารู้จักเทพทันใจน้อยกว่าคนไทย คงงงคนไทยไปทำอะไรกันตรงศาลาข้างๆ เจดีย์โบตาเถาเยอะๆ คนพม่าเค้าไปตรงนั้นเพราะจะไปเจดีย์โบตาเถา เพื่อไหว้สักการะ ที่ๆเก็บเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า แต่พี่ไทยเราไปเพื่อเทพทันใจอย่างเดียว

19)    สถานที่ศักดิสิทธ์ที่คนพม่าบอกก่อนตายต้องไปไหว้ให้ได้ 5 ที่คือ
มหาเจดีย์ชเวดากอง กรุงย่างกุ้ง
มหาเจดีย์ชเวซิกอง เมืองพุกาม
พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์
พระธาตุอินทร์แขวน “ไจก์ทิโย”
เจดีย์ชเวมอดอร์ เมืองหงสาวดี หรือ พระธาตุมุเตา

20)    อาหารทะเลที่ย่างกุ้งไม่ถูกนะครัช คนมาที่นี่ชอบคิดว่าถูก สั่งกั้งไปเจอ กก ละ 1800 บาท จริงๆถ้าอยากถูกต้องไปตลาดซื้อมาต้มเอง จะเหลือ 200 บาท แต่ก็ต้องเลือกดีๆ หน่อย ตอนนี้ส่งออกนอกหมด กั้งสดๆเนี่ย

21)    คนพม่าหลายคนฟังไทยออกนะ ระวังด้วยเวลาพูด ที่นี่มีทั้งคนที่เคยไปทำงานเมืองไทย และ พวกไทยใหญ่ที่ฟังไทยออก อย่าพูดนินทาเค้านะจ๊ะอาจหน้าแตก

22)    สงกรานต์ที่นี่เรียกว่า ทิงยัน หรือ ทิงจาน คือหยุดกันแบบลืมโลก 10-12 วัน ทุกอย่างปิดหมด ห้าง ร้านข้าว มาช่วงนี้หากินยากมาก เริ่มวันที่ 13-22 เมษายน โดยประมาณ เล่นน้ำกัน 4 วัน 13-16 และวันที่ 17 จะเป็นวันปีใหม่พม่าเค้า

23)    ข้าวเรียกว่า ทะมิน  
หิวข้าวก็ ทะมินส่าเดะ
อิ่มแล้วก็ วาบิ
อร่อยก็ อะยาต่าชิเดะ จำไว้ไม่อดตาย

24)    จริงๆแล้วคนพม่าชอบคนไทยมากนะ บางทีไปเดินชเวดากองเจอคนไทยชี้บนยอดเจดีย์แล้วบอกดูสิทองบ้านเราๆ  ไอ้พวกพม่ามาเอาของเราไป เฮ้อพอเหอะเรื่องเก่าๆเราควรจะคิดใหม่ได้แล้วยุค AECแล้วจริงๆมันอาจไม่เป็นแบบนั้นก็ได้ (กลัวคนพม่าบางคนได้ยินดูจากข้อ21) เค้าคิดดีกับคนไทยมาก ชอบที่บ้านเราเจริญแล้ว และก็ชอบสินค้าไทยมากๆด้วย สินค้าบ้านเราน่าจะมาขายที่นี่เกือบทุกยี่ห้อทีเดียว เค้าบอกว่าสินค้าเราคุณภาพมีมาตรฐานและราคาสมเหตุสมผล มาที่นี่บอกไปเลยว่าเราเป็น โยเดีย (คนไทย) เค้าจะคุยกับเราดีมาก

25)    หมาภาษาพม่า เรียก ว่า ค้วย เป็นคำแรกๆที่จำได้

26)    ชมสาวสวยพูดว่า ล่ะเด้ ช้อเด่  ไม่ค่อยได้พูด เราคนดี กริๆๆๆ

27)    ชมหนุ่มก็ ค้านเด่ อันนี้ยิ่งไม่เคยพูดเลย

28)    ย่างกุ้งไม่มีมอเตอร์ไซค์ เพราะกฎหมายห้ามขี่ยกเว้นเจ้าหน่าที่รัฐ รู้สึกชอบอันนี้เพราะแค่นี้ก็รถติดมากพออยู่หล่ะ

29)    มีสายการบินที่บินจากกทม.มาย่างกุ้งวันละ 14 – 16 ไฟลท์ค่อนข้างเยอะนะ บางทีไปรับเพื่อนเห็นตารางเครื่องบินลงแล้วแอบอมยิ้ม มาจากกรุงเทพหมดเลยนี่หว่า

30)    ข้อสุดท้ายหล่ะ มาพม่าต้องทำวีซ่านะครับคนไทยเพื่อนมานี่ดันคิดว่าไม่ต้องใช้วีซ่า เลยได้แต่นั่งเงิบอยู่ที่ดอนเมืองสายการบินไม่ให้ขึ้นครับ

ต๊าตา = Bye Bye
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่