[CR] เที่ยวทุ่งทานตะวัน ชมวังพระนารายณ์ ลพบุรี

เมื่อเข้าสู่เทศกาลดอกทานตะวันบาน ผมก็ไม่อยากพลาดโอกาสดี ๆ แบบนี้ไป ถ้าพลาดปีนี้ผมต้องรออีก 1 ปี ถึงจะมีอีกครั้ง  ดังนั้นจึงรีบหาข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น อ่านรีวิวของคนที่เคยไปมาแล้วในเว็บ หรือโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จนได้ข้อมูลแน่นอนแล้วว่า ไปช่วงวันไหน ที่ใดบ้าง จะไม่ต้องกลับมากินแห้วและกลับไปซ่อมใหม่

             One day trip ได้เกิดขึ้นฤกษ์ดี 30 พฤศจิกายน 2556 ตื่นตี่ สี่อาบน้ำ แต่งตัว เตรียมกล้องใส่กระเป่า ขึ้นแทกซี่มุ่งหน้าสู่อนุสาวรีชัย เพื่อให้ทันรถตู้เที่ยวแรกที่จะออกตีห้า ปรากฎว่าไปถึงก่อน ต้องรอแต่ไม่นานรถก็ออก ถึงลพบุรีประมาณ 7 โมงครึ่ง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

             รถตู้จอดใกล้ ๆ กับปรางค์สามยอด ลงรถปุ๊บมีเพื่อนใหม่(ลิง) มาทักทายปั๊บเยอะจริง ๆ สมคำล่ำลือ เล่นกับเพื่อนสักพัก เพราะไม่เคยได้สัมผัสใกล้ๆ แบบนี้มาก่อน รู้สึกเอ็นดู น่ารัก พร้อมกับเก็บภาพ แต่สำหรับคนแถวนี้มันคือตัวป่วนประจำเมือง



                    เออ... เออ.. อืม!!  แล้วเราจะไปยังไงต่อหละที่เนียะ ทุ่งทานตะวันตามที่อ่านมาก็อยู่ไกลพอสมควร ทันใดสายตาก็ไปจะเอ๋กับลุงวิน ไม่รอช้ารีบเข้าไปเจรจาด่วน  ลุงวินใจดีพาเที่ยวตามใจฉันแล้วแต่เราอยากไปในราคาเหมาครึ่งวัน 400 บาท ตัดสินใจจัดไปลุง

                    ลุงขับวินมุ่งหน้าสู่ทุ่งทานตะวันทีเป็นสถานที่จัดงานทุก ๆ ปี นั่นคือบริเวณเขาจีนแล ไม่นานก็ถึงเป้าหมาย แต่สิ่งที่เห็น ..โอ้ววววววว ก็อตตตต  ตกใจครับไม่ใช่เพราะทุ่งทานตะวันมันเยอะมากนะครับ ที่ตกใจเพราะมันเป็นทุ่งว่างเปลาทานตะวันสักดอกก็ไม่มี นี้ขนาดหาข้อมูลมาแล้วนะเนียะ มองไปที่ลุงลุงหน้าซีดดดดเลย ผมถามลุงว่าเอางัยหละลุง ลุงบอกว่าไม่เป็นไรยังมีอีกหลายที่เดี่ยวลุงพาไป จัดไปลุง ( ผมพึ่งมาทราบภายหลังว่าเกษตรอำเภอคนใหม่พึ่งย้ายมา ทำให้ปลูกทานตะวันไม่ทันช่วงฤดูเพาะปลูก ปีนี้เลยงดการปลูก) ลุงก็ขับไปเรื่อย ๆ ในที่สุดผมก็ได้เห็นดอกทานตะวัน ถึงจะยังไม่บานเต็มทุ่ง แต่ก็ยังดีกว่ากินแห้ว



                   ดอกทานตะวันที่ไร่แรกบางดอกบานจนโรย บางดอกผึ่งจะผลิบาน บางดอกยังตูมอยุ่เลย ถามยายเจ้าของไร่ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ยายเจ้าของไร่บอกว่าปีนี้ฝนแล้งปลูกไปครั้งแรกไม่เกิด ก็เลยไถกลบปลูกใหม่อีกรอบ ทำให้ต้นทานตะวันเกิดไม่พร้อมกัน อันเกิดก่อนจะบานก่อน อันเกิดหลังจะยังไม่บาน



                   เก็บภาพไปเรื่อย ๆ  อย่างเพลิดเพลิน มีความสุข ไม่รีบ เพราะลุงใจดีมีเวลาให้เยอะ  เสียดายที่ไม่ได้ภาพอย่างที่ฝัน ดอกทานตะวันสีทองบานเต็มไร่ เห้อ...อด



                   เสร็จจากไร่แรกก็ไปไร่ที่สอง ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ถึง ดอกทานตะวันในไร่นี้บานพร้อมกันเกือบทั้งหมด น่าเสียดายที่มันดอกเล็ก ซึ่งอาจเป็นเพราะฝนทิ้งช่วงทำให้ต้นทานตะวันแคระแกรน ดอกก็เลยเล็ก



                   เก็บความสุขกับดอกทานตะวันในไร่ที่สองจนอิ่ม ลุงก็พานั่งวินไปเรื่อย ๆ เพื่อหาดูไร่อื่น ๆ แต่กลับไม่มีไร่ที่มีดอกบานเลย  มีเพียงไร่ที่ร่วงโรย หรือไร่ที่ยังไม่ออกดอก ลุงก็เลยพากลับ



                ลุงจอดรถที่เดิมผมจ่ายตังลุงพร้อมขอเบอร์ เผือปีหน้าจะมาซ่อมใหม่ ใกล้ ๆเป็นปรางค์สามยอด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมื่องลพบุรี ผมก็เดินไปจ่ายค่าเข้า  10 บาท และเดินชมเก็บภาพเรื่อย ๆ อ้อผมลืมบอกไป ลิงบริเวณนี้เยอะมาก ที่สำคัญขี้มันก็เยอะและเหม็นเช่นกัน ต้องระมัดระวัง พวกมันอาศัย กิน นอน ขี้ เสมือนปรางค์สามยอดเป็นบ้านของพวกมัน



                ลพบุรีเป็นเมืองโบราณ หรือที่กล่าวขานกันในนาม อาณาจักรละโว้ ภายในตัวเมืองมีสถานท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปรางค์สามยอด พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ศาลพระกาฬ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ฯลฯ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันสามารถเดินชมได้



                 ไหน ๆ ก็ได้มาแล้ว ไม่รู้จะได้กลับมาอีกเมื่อไหร่ ผมเลยตัดสินใจเดินเที่ยวเท่าที่เวลามี  และสามารถทำได้ ซึ่งมันเป็นเรื่องเกินคาดสำหรับผมมาก อย่างที่บอกเป้าหมายของผมคือทุ่งทานตะวันเท่านั้น ไม่คิดว่าจะได้เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์เลย



                  ร่องรอยอารยธรรม คุณค่าทางประวัติศาสตร์ กับกาลเวลาที่ผ่านไป ทำให้ผมเห็นความเจริญรุ่งเรืองของเมืองลพบุรี หรืออาณาจักรละโว้ในอดีต หลักจากได้เที่ยวชม ทำให้ผมรักลพบุรีมากขึ้น และต้องหาโอกาสกลับไปอีกครั้งแน่นอน



                เหนื่อยล้าจากการเดินเที่ยว ก็แอบแวะกินก๋วยเตี๋ยวเติมพลัง กินอิ๋มก็ได้เวลากลับ ตั้งใจว่าจะกลับรถตู้เหมือนเดิม ขณะเดินกลับ เดินผ่านสถานีรถไฟ เกิดลังเลใจ เอ...นั่งรถไฟ กินลม ชมวิว สองฝั่งทาง แบบชิว ๆ ก็น่าสนุกดี และอีกอย่างตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยนั่งรถไฟเลย  ไหน ๆ ก็ไหนๆ แล้วลองเลยดีกว่า  จองตั๋วรถไฟ  ได้เที่ยว 14.30 น. นั่งรอไม่นานรถไฟก็มา ลาก่อนมืองลพบุรี ประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็ถึง กทม  อย่างปลอดภัย



รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการชมทุ่งทานตะวัน

ช่วงเวลาที่เหมาะ  ช่วงเช้าตรู่ถึง 10 โมงเช้า เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมทุ่งดอกทานตะวัน เพราะอากาศกำลังสบายไม่ร้อนเกินไป และดอกทานตะวันหันหน้ารับแสงอาทิตย์ที่สาดส่องเข้ามาเป็นสีเหลืองอร่ามสดใส ถ้าสายกว่านี้ดอกทานตะวันจะไม่ค่อยสดเท่าใด แต่ก็สามารถเที่ยวชมและถ่ายภาพได้ตลอดทั้งวันตามเส้นทางที่แนะนำ

เทศกาล ประจำปี   งานเทศกาลทุ่งทานตะวันบานลพบุรี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีระหว่างเดือนพฤศจิกายน - มกราคม

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม  
           ททท. สำนักงานลพบุรี ถ.รอบวัดพระธาตุ อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000  โทรศัพท์: 036-422-768 - 9
           เกษตรอำเภอเมืองลพบุรี  โทรศัพท์: 036-411-202, 036-412-338
           เกษตรอำเภอพัฒนานิคม  โทรศัพท์: 036-491-133

ฝากติดตามด้วยนะครับ มือใหม่หัดรีวิว ครับ
ชื่อสินค้า:   ท่องเที่ยว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่