วิจารณ์แบบเบาๆ ถึงการแสดง ของนางพญางูขาวพราวเสน่ห์ (เซิ่งอี้) และนางจิ้งจอกโปเยสุดสวย หลิวอี้เฟย

วันนี้ช็อคเลย เพื่อนบอก หวงเซิ่งอี้ เคยมาเที่ยวไทยด้วย  แต่รู้สึกว่าในเมืองไทยฐานแฟนคลับเจ๊ ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ เจ๊แกก็เลยมาแบบเงียบๆ ไม่ค่อยมีคนสนใจอ่ะ เพราะไม่มีใครจำเจ๊ได้เลยอ่ะ สงสัยเจ๊จะงอน เลยไม่ยอมมาเที่ยวอีกเลย 555+

แต่เพื่อนผมมันตาดีนะ มันเห็นมันบอก จำเจ๊ได้แม่น นั่งกินข้าวอยู่กับคนติดตามเจ๊ (น่าจะเป็นผู้จัดการส่วนตัว) แต่ดวงตาหวานโดดเด่น ออร่า กว่าผู้หญิงทุกคนที่นั่งข้างๆ เจ๊อ่ะครับ และตัวจริงก็ขาวผ่องมากๆ ด้วย ไม่ได้ดำเหมือนที่พวกเราเห็นในรูปถ่ายในเวป google หรือ ตอนเล่น "ตำนานเดชนางพญางูขาว" เพราะตัวจริงเธอขาวกว่านั้น อีก 100 เท่า และหน้าตาเธอไม่ได้หมวยมากเท่าไหร่ หน้าหวานตาโตคมกริบ เป็นนางเอกหนังจีนที่หน้าตาไปทางสาวไทยบ้านเรา แต่ถ้าไม่บอกว่าเป็นดาราจีนแล้วเดินตามถนน ก็ยังมองออกอยู่ดีว่าผู้หญิงคนนี้เป็นดารา เพราะหน้าตาสวยเกินมาตราฐานผู้หญิงจีนทั่วไป และถ้าเทียบกับในระดับนางเอกหนังจีนแนวหน้าด้วยกัน ก็ต้องถือว่า ความสวยของหวงเซิ่งอี้ อยู่ในติด top ต้นๆ ของวงการหนังจีนเลยทีเดียวครับ



เพื่อนจำได้แม่น เพราะเคยดูเรื่อง คนเล็กหมัดเทวดา อ่ะครับ เลยได้ถ่ายรูปมาอวดเพื่อนๆ เป็นที่เรียบร้อย
(ตอนนั้น ตูอยู่ไหนฟะเนี่ย 555+ เอามือตบอก 10 ที ด้วยความที่เสียดาย...ที่อดถ่ายรูปและลายเซ็นต์  Y_Y)

ไม่ยอมๆ ชีวิตนี้เคยเจอ อู๋เชียนเหลียน มาแล้ว จะต้องเจอ หวงเซิ่งอี้ ให้ได้ ^^ อีกคนที่อยากเจอ ก็ เจทลี ถ้าเจอจะเข้าไปกอดไปหอมเลย รักมาก

พูดถึง กรณี "ตำนานเดชนางพญางูขาว" ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกมากๆ ที่นำหนังจีน เรื่องนี้เข้ามาฉายในไทย ทำให้ หวงเซิ้งอี้ เป็นที่รู้จักของคนไทยมากขึ้น เพราะถ้าไม่มีเรื่องนี้ ก็คงไม่รู้ว่าสวย และ เก่ง แค่ไหน เพราะอย่างที่บอกคือ เซิ่งอี้เล่นหนังน้อย ไม่ค่อยมีแฟนคลับ ทำให้คนสร้างไม่มั่นใจ ที่จะนำหนังของเธอ เข้ามาฉายในไทย แต่คิดว่า น่าจะเป็นเพราะเจทลี มีส่วนมากๆ ด้วยนะ ที่ทำให้ตอนเข้าฉาย กระแสดีเป็นที่น่าพอใจ เพราะก็ลงทุนไปตั้ง 800 ล้าน ลองคิดดู ถ้าเรื่องนี้ ไม่มีเจทลี นำแสดง พวกเราก็คงอดดูหวงเซิ้งอี้ วาดลวดลายเป็นจอเงินอีกตามเคย และต้องขอบคุณ โจวซิงฉือ ที่ให้โอกาสเธอได้เกิดเต็มตัว บนเส้นทางบันเทิงจีน



พูดถึงเรื่องแอคติ้งการแสดงของ หวงเซิ่งอี้ ผมก็ดีใช้ได้เลยทีเดียว  "เดชนางพญางูขาว" ฉากแรกที่เธอทิ้งตัวลงมาจากหน้าผา  แล้วลงสู่ทะเลสาปซีหู เป็นฉากที่สวยงามมาก  เป็นอีกฉากหนึ่งที่น่าประทับใจสำหรับคอหนังจีนเรื่องนึงที่น่าจดจำเลยทีเดียว ถ่ายทำได้ดีมากด้วย รู้เลยว่าผู้กำกับตั้งใจปล่อยของเต็มที่ ทั้งฉากทั้งนางเอกใต้น้ำ มาแบบสวยลงตัว ครบองค์ประกอบหนังจีนฟอร์มยักษ์ และหวงเซิ่งอี้ ก็เล่นฉากนี้ได้มีเสน่ห์มากๆ นอกนั้น ก็ถึงคิวโชว์ของเจทลี ก็ยังบู๊ได้ขลังและดีแบบไม่มีที่ติอีกตามเคย หนังจงใจขายเจทลี สมความตั้งใจ หนังเรื่องนี้สนุกครับ มีทั้งฉากปล่อยมุข มีการดึงหนูเข้ามาเล่นเพื่อให้หนังดูมีเสน่ห์และน่ารัก หมายถึงเจ้าหนูสีเทาที่คอยเข้าข้างและช่วยเหลือนางเอก (ปกติงูกับหนูจะไม่ถูกกัน แต่เรื่องนี้ทำให้รู้ว่างูกับหนู ก็เป็นเพื่อนแท้กันได้ 55)  เรียกเสียงฮาเป็นระยะๆ ฉากเศร้าก็ทำให้ถึงอารมณ์ครับ




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

"นางพญางูขาว" ทำให้รู้ว่า "หวงเซิ่งอี้เธอมีของน่ะครับ (หมายถึงเสน่ห์ทางการแสดงเธอเก็บซ่อนไว้ ฉากบู๊ที่คนจีนลือกันว่าเซิ่งอี้พริ้ว อันนี้ดูแล้วก็ดีจริงสมคำที่บอกครับ ฉากบู๊เธอหนักแน่น)"  และพอมาดูเบื้องหลังการถ่ายทำ อืมๆ นางเอกคนนี้โอเคครับ มีพื้นฐานที่โอเคเลยนะ หมายถึง พวกความสามารถ การฝึกฝน ความอดทนต่างๆ ความตั้งใจที่ถ่ายกลางหิมะได้ สปริตนักแสดงของนักแสดง ดูรวมๆ แล้วทางจีนน่าจะสนับสนุน ให้เล่นฟอร์มยักษ์ต่อไปครับ (แต่ผมไม่รู้ว่า เป็นเพราะการที่เซิ่งอี้ แต่งตัวเซ็กซี่ หรือ แต่งตัวหวือหวา เวลาออกงานมากไปหรือเปล่า ทำให้ผู้ใหญ่ไม่ค่อยไว้ใจให้เล่นหนังที่ฟอร์มบิ๊ก) แต่เอาจริงๆ อาชีพหลักเธอคือนักร้องนะ ก็ต้องแต่งตัวแนวนั้น เพื่อเป็นจุดขายเป็นปกติ แต่ว่าตินิดหนึ่ง เรื่องของ แอคติ้งสีหน้าเวลาแสดง เธอยังติดยึดกับ แอคติ้งของการเป็นนางเอกซี่รี่ส์อยู่บ้างนิดหน่อย  (ด้วยความที่เธอเคยเล่นซี่รี่ส์มาก่อน  เพ็กฮวยเกี่ยม เทียนเซี่ยตี้อี) จริงๆ การแสดงบนจอเงิน มันไม่จำเป็นต้องชักสีหน้าขนาดนั้น ทำให้เสียบุคลิก นางพญางูขาว ผมดู บางซีนผมหัวเราะกับเพื่อน กับฉากที่นางเอกเจอพระเอก แล้วเซิ่งอี้ทำหน้าเก๊ก วาดลวดลายขนาดนั้น มันเลยไม่ลื่นเหมือนหวังจู่เสียน

หลิวอี้เฟยสามารถสร้างบุคลิกใหม่ของนางจิ้งจอกที่เป็นสไตล์ของตัวเองเท่ห์และเก๋มาก ผมคิดว่าเธอทำได้ดีทีเดียว ทั้งสีหน้าแววตาท่าทาง หมายถึงเธอเข้าใจในบทบาทของตัวเองที่ได้รับครับ

(แต่เอาจริงๆ ถ้าเทียบกับอี้เฟย เรื่อง โปเยโปโลเย ผมคิดว่า อี้เฟยใช้สายตาและสีหน้า ที่เล่นได้ลื่นกว่านิดหนึ่ง คือทั้ง 2 คน พยายามจะเล่นให้ดี เพราะต่างก็มารับบทเด่นที่หวังจู่เสียนเคยเล่นไว้แล้วทั้งนั้น เลยเป็นที่คาดหวังมาก ณ จุดนี้ ฉากยั่วยวนพระเอก อี้เฟยแอบทำได้ดีกว่า และหน้าตาเจ้าเล่ห์กว่านิดนึง 55+ แต่นางจิ้งจอก กับ นางพญางูขาว เป็นสัตว์ที่ต่างชนิดกัน การแสดงก็คงคล้ายกันไม่ได้ นางงูขาวจะมีความดุดัน ก้าวร้าวแบบอสรพิษ ส่วนนางจิ้งจอก ก็มีความดุร้ายและความฉลาด เจ้าเล่ห์ด้วยในตัว อี้เฟยสามารถตีบทตรงนี้ให้แตกได้ แม้จะเป็นของใหม่สำหรับเธอกับการเล่นเป็นปีศาจ แต่เธอเข้าใจในความเป็นจิ้งจอกที่ต้องฉลาด เจ้าเล่ห์ ปราดเปรียว มีสมอง) และผู้กำกับก็ตัดสินใจถูกที่เลือก หลิวอี้เฟย มาเล่นโปเยฯ ลองคิดดูนะ ถ้า หลิวอี้เฟย มาเล่นเรื่อง เดชนางพญางูขาว แทน แล้วเอาหวงเซิ่งอี้มาเล่นโปเยฯแทน คุณว่าแอคติ้งของนางงูขาวที่ดุร้าย จะกลายเป็นยังไง ในเมื่อหลิวอี้เฟย มีบุคลิกแบบนางฟ้าที่นุ่มนวล อ่อนโยน พริ้วไหว แล้วคุณลองเอา หวงเซิ่งอี้ มาเป็นเล่นนางจิ้งจอก หน้าตาหวงเซิ่งอี้ เล่นได้ไม่เข้ากันแน่ๆ เธอมีแต่หน้าที่สวยหวานคมคายเกินไป แต่ไม่มีหางตาที่วาวคมและเล่นได้เจ้าเล่ห์ขนาดนางจิ้งจอกขาวหลิวอี้เฟยแน่ๆ สำหรับโปเย ต้องการขายเอี้ยก้วย เซียวเล่งนึ่ง น่าเสียดายที่บทของพระเอก หยูเส้าฉวิน ถูกลดทอนลงไป ทำให้หนังขาดเสน่ห์ลงไปบ้าง ทั้งที่ความจริงแล้วเขาเป็นนักแสดงชายที่น่ารักและอบอุ่นมากสำหรับหนังจีนแนวนี้ แม้เขาจะไม่หล่อก็ตาม!



(ส่วนเรื่องที่คนบ่นกันมาก ว่าทำไมอี้เฟยถึงไม่เล่นโปเยให้ออกไปทางแนวเซ็กซี่แบบหวังจู่เสียน แต่ผมคิดว่าไม่จำเป็น เพราะอี้เฟยก็คืออี้เฟย มันคนละคนกับจู่เสียน เธอมีสไตล์การแสดงที่เป็น "เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน 2011 ในแบบฉบับของหลิวอี้เฟย เอง" ผมคิดว่าอี้เฟยตัดสินใจถูกที่ไม่เลียนแบบเขา เพื่อที่ประยุกต์โปเยโปเลเย 2011 ให้มันเป็นแนวทางของเธอ ซึ่งก็สามารถที่จะเซ็กซี่ในแบบนั้นได้เช่นกัน การเซ็กซี่แบบอี้เฟยคือเซ็กซี่ในแบบเด็กสาวๆ ซนๆ มีความน่ารักน่าชัง ยั่วยวนก็ยวนแบบลูกแมวน้อยๆ ไม่มากมายอะไร แค่กล้อมแกล้ม บางคนอาจขัดใจว่าทำไมมันไม่สุดทาง นางจิ้งจอกมันต้องร้าย ต้องแรงต้องยั่ว  เพราะในเรื่องนางเอกเป็นจิ้งจอกตัวเมีย ซึ่งก็คือสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง ฉะนั้นสัตว์ต้องไม่มีหัวคิดแบบคน เวลารักใครชอบใคร ก็แสดงออกไปเต็มที่ตรงๆ แบบนั้นเลย หลิวอี้เฟยเธอก็พยายามทำความเข้าใจกับบทบาทนี้ แต่อย่าลืมว่า 2 คนมีความต่างและมากันคนละยุค หวังจู่เสียนก็เซ็กซี่แบบนางพญาจีนรุ่นใหญ่ที่ีมีความครบเครื่อง ส่วนอี้เฟยก็เป็นอย่างที่คุณได้ดูกัน)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ทีนี่ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ภาค 1 ที่เคยมีข่าวว่าจะสร้าง จะมีใครมีรายชื่อติดโผ ได้แคสติ้งเป็นนางเอกกันบ้าง แต่โดยส่วนตัว ผมก็เชียร์นะ สำหรับ 2คนนี้ อยากให้เขาได้เล่นหนังฟอร์มใหญ่ เช่น ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ และถ้าเข้าฉายในไทยก็ดีมากครับ จะสนับสนุนตลอดไปครับ ^^



อมยิ้ม02อมยิ้ม01อมยิ้ม13อมยิ้ม36งูงูงูงูสาวแว่นสาวแว่นไซบีเรียนฮัสกี้ลิง
1. คุณประทับใจ บทบาทของใครมากกว่ากัน นางงูขาว Vs. นางจิ้งจอก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่