อยากจัดฟัน ซึ่งฟันเรียงสวยอยู่แล้วแต่...

เป็นคนฟันเรียงกันดีอยู่แล้วไม่เกไม่อะไรเลย แต่ว่าฟันไม่สบกันค่ะ ส่งกระจกที ฟันบนคร่อมฟันล่างซะมิดเลยค่ะ แล้วฟันตรงเขี้ยวทั้งสองซี่ซ้ายขวามันแหลมๆ และมีช่องห่างระหว่างซี่นิดนึง ซึ่งเวลาถ่ายรูปด้านข้างเหมือนคนฟันหลอน่าเกลียดมากค่ะ ตอนนี้เวลาจะถ่ายรูปก็ต้องอ้าปากนิดนึงพยายามให้ฟันสบกันและพยายามถ่ายหน้าตรงซึ่งยิ่งชวนให้เห็นความบานของใบหน้า ตอนนี้รู้สึกไม่มั่นใจเลย ตอนนั้นไปนั่งกินสุกี้กับเพื่อน เพื่อนพาแฟนมาด้วยเราหัวเราะสนุกสนานแต่แฟนเพื่อนดันสะกิดๆเพื่อน สองคนนั้นกระซิบกัน เรามารู้ทีหลังจากเพื่อนว่าแฟนมันถามเพื่อนว่าเราฟันหลอหรือเปล่า เราแบบแทบอยากแทรกแผ่นดินหนีอ่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ฟันบนคร่อมฟันล่าง นี่คือฟันหน้าหรือฟันหลังคะ ถ้าฟันหน้า อาจถือเป็นเรื่องปกตินะคะ (ไม่มีรูปใหดูเลยไม่รุ้ว่าเป็นไง) แต่ถ้าฟันหลังผิดปกติ ซึ่งจขกท น่าจะมีปัญหาเวลาเคี้ยวอาหารด้วย
          ถามว่าควรจัดไหม ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะต้องให้ทันตแพทย์ตรวจก่อน คือ การตรวจมันไม่ได้มีแค่การมองด้วยตา มันมีการใช้ไม้บรรทัดวัด, x ray พิมพ์ปาก เป็นต้น
          ฟันเขี้ยวแหลมเป็นเรื่องปกติค่ะ เราว่าสวยดี แต่ถ้าจัดฟันอาจพบว่าฟันเขี้ยวมันจะสึกได้บ่อย ส่วนช่องว่างที่ว่านั้น เกิดจากฟันที่ติดฟันเขี้ยวมันเล็กไปหรือป่าว (พบได้บ่อยว่าพันหน้าตันบนซี่ที่ 2 เป็น peg shape) อาจไม่ต้องจัดก็ได้แต่ทำการอุดหรือ veneer ให้ได้รูปร่างที่สวยงามขึ้นก็ได้ค่ะ

จัดฟันก็มีผลเสียอยู่ คร่าวๆ นะคะ
1.เสี่ยงเป็นโรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบมากขึ้น แต่ถ้าแปรงฟันดี ดูแลสม่ำเสมก็ไม่มีปัญหา
2.รากฟันอาจเกิดการละลาย ผลคือ รากฟันมันสั่นลงค่ะ มันก็จะแข็งแรงไม่สู้ฟันรากยาวๆ
3.จัดเสร็จต้องใส่รีเทนเนอร์ค่อนข้างนาน บางเคสอาจต้องใส่ตลอดชีวิต แต่ว่าทุกเคสในช่อง 2 ปีแรกควรใส่ตลอดเวลายกเว้นทานข้าวเพื่อป้องกันฟันเคลื่อนค่ะ
   แนะนำให้ไปคุยกะคุณหมอจะได้แนวทางที่ตรงกับปัญหาของ จขกท จริงๆ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่