คุณสร้างศัตรูโดยไม่รู้ตัวนะครับ กบฏ

จากเหตุการ์ณที่ทหารโดนซ้อมและโดนทำร้ายหลายเหตุการณ์รวมถึงตำรวจ ในระดับบังคับบัญชาผมคิดว่าคงมีการตกลงกันไว้แล้วว่าให้เป็นเรื่องเข้าใจผิด ซึ่งจะเป็นคนละเรื่องทันทีถ้าเหตุการณ์นี้เป็นฝ่ายตรงข้ามกระทำ (อันนี้พิสูจน์แล้วจากหลาย ๆ เหตุการณ์ ซึ่งเป็นผลดีกับการปลุกพลังเงียบให้เห็นความแตกต่างของมาตรฐานการดำเนินการในแต่ละกลุ่ม) ทหารและตำรวจเป็นหน่วยงานที่รักพวกพ้องและยึดถือคำสั่งเป็นสำคัญ จริงอยู่คุณสั่งให้เรื่องจบเรื่องเงียบได้ แต่คงในระดับบน ๆ ส่วนล่าง ๆ คงไม่มีใครยอมและพอใจเป็นแน่ที่เพื่อนพ้อง พี่น้องถูกทำร้ายและเรื่องเงียบหาย หรือไม่ก็ถูกสั่งให้ยอม ๆ ไปซะบ่อย ๆ ขนาดนี้ การที่ผู้อยู่ใตับังคับบัญชาไม่พูด ไม่ได้แปลว่าเขาเห็นด้วย ระดับบนอาจคิดว่าสั่งได้ ให้เงียบคือเงียบ จบคือจบ แต่ใครจะไปรู้ว่าคุณกำลังสร้างศรัตรูเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ไหนจะข่าวที่องค์ทหารและตำรวจแตกเป็นสองฝ่าย คือระดับสูงกับระดับล่าง แล้วยิ่งมาเจอแบบนี้มันยิ่งตอกย้ำการที่พวกเขาไม่ได้รับการเหลียวแล ต้องถูกสั่งให้ทำในสิ่งผิด ๆ หรือยอมรับในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ผิดไปเรื่อย ๆ

มันคงไม่เป็นผลดีแน่ถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ผู้น้อยจะยิ่งมองผู้ใหญ๋ว่าไม่เคยเหลียวแล ดูแล และแสดงออกว่าเป็นห่วงใด ๆ เพราะทุกครั้งที่มีอะไรก็ได้แต่เงียบ หนังสือเวียนที่เกิดขึ้นในกองทัพไทยเป็นจุดเริ่มต้นให้เห็นแล้วว่า คนเราความอดทนมีที่สิ้นสุดอยู่ที่มันจะมาถึงเมื่อไหร่เท่านั้นเอง ตอนนี้ผมว่าความอดทนของพวกเขาที่มีต่อคนที่เขาเรียกว่า "นาย" คงกำลังใกล้ๆ หมดลงทุกทีถ้ายังเป็นแบบนี้ เห็นผิดเป็นชอบต่อไป

กบฏครับ ยินดีด้วยคุณกำลังได้ศัตรูเพิ่มขึ้นอีกแล้วครับ ดีไม่ดี เจ้ปุว์อาจไม่ต้องทำอะไรที่ต้องหาพวกเพิ่มก็ได้ เพราะในเมื่อคุณเองนั่นแหละที่เป็นพวกผลักดันคนเห็นต่างให้กลับมาเข้ากับเจ้เขาด้วยตัวของคุณเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่