เปรียบเทียบ 2 ช่องทีวีดิจิตอลในเครือเนชั่น ระหว่าง Nation VS NOW26

อย่างที่ทราบกันว่าเครือเนชั่นฯ ประมูลทีวีดิจิตอลได้ 2 ช่อง คือช่อง"ข่าว" ของ Nation 22 กับช่อง"วาไรตี้" ของ NOW26

ดิฉันเองดูทั้งสองช่องมานาน อย่างช่อง Nation ดูมา 7-8 ปี ซึ่งดิฉันยอมรับค่ะว่า เมื่อก่อนเนชั่น ถือเป็นหนึ่งในช่องข่าวที่ทำข่าวได้ลึก ชัด ทันสมัย ทุกอย่างก้าวล้ำนำข่าวกว่าในช่องฟรีทีวีเสียอีก ตามสโลแกนของเค้า "ในสนามข่าว เราคือตัวจริง" และผลิตคนข่าวออกมาประดับวงการมากมาย

ส่วนช่อง NOW26 อดีตคือช่องกรุงเทพธุรกิจทีวี ช่องนี้จะเน้นไปที่ข่าวเศรษฐกิจและธุรกิจ มีข่าวอื่นๆ บ้าง แต่จะเน้นหนักที่แวดวงธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ เพราะด้วยฐานของหนังสือพิมพ์ที่แข็งแรงอย่างหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ ก็ทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคอย่างสูง และพอเปลี่ยนมาเป็น NOW26 คอนเซป Biz-Variety รูปแบบรายการก็เปลี่ยนไปมีรายการอื่นๆ เข้ามาเสริม มีสารคดี ซีรี่ย์ฝรั่งมาเสริมทัพ แต่ก็ยังมีกลิ่นของกรุงเทพธุรกิจทีวีอยู่

ถ้าเปรียบเทียบ 2 ช่องร่วมค่ายระหว่าง Nation 22 VS NOW26 ดิฉันอยากขอความเห็นว่าพอเข้าสู่การเป็นทีวีดิจิตอลแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงอะไรกับทั้ง 2 ช่องนี้บ้าง ทั้งรูปแบบรายการ การนำเสนอ เทคนิคถ่ายทำ กราฟฟิก CG รวมทั้งเนื้อหา Content คิดว่าเป็นยังไงบ้างค่ะ

ส่วนความเห็นดิฉันคิดว่า...

Nation ค่อนข้างผิดหวัง ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมากกว่าสมัยอยู่บนดาวเทียม
NOW26 ดิฉันคิดว่าสีสันดูสดใสขึ้นกว่าตอนเป็นกรุงเทพธุรกิจทีวี แต่เนื้อหาข่าวดิฉันว่า มันน่าจะ soft ได้มากกว่านี้ ส่วนตัวผู้ประกาศแต่ละคนยังดูอายุไม่เยอะ แต่ความสามารถเก่ง ไม่ยิ่งหย่อนกว่าช่องไหน

คนอื่นคิดว่าไงค่ะ

ตัวอย่างรายการของทั้ง 2 ช่อง

Nation 22


NOW 26
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่