เล่าเรื่องน้ำหอม Dior Homme / Homme Intense

กระทู้สนทนา
เป็นกระทู้ที่สองแล้วครับ จากกระทู้เดิมที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ผมทยอยเขียนไปเรื่อยๆครับ
Dior Homme Intense : เสน่ห์เข้มข้นแห่งดอก Iris อบแห้ง 3 ปี

น้ำหอมที่ผมชอบที่สุด ครั้งแรกได้กลิ่นมาจากหลอดน้ำหอมทดลอง Dior Homme ตัว EDT แต่ตอนอยู่ที่ร้านได้ทดลองกลิ่นของ EDP อยากรู้ว่า EDP เป็นอย่างไร ก็เปลี่ยนใจมาเอา EDP แทน น้ำหอมตัวนี้เท่าที่ผมรู้มี 3 รุ่น คือเริ่มผลิตในปี 2007, 2011 และ 2013 เป็นน้ำหอมที่มีการปรับสูตรใหม่หลายครั้ง อยู่ในขวดแก้วทรงสี่เหลี่ยมสีเข้ม ฝาพลาสติกเรียบ มีตรา CD ที่ฝา ตรงคอของก้านฉีด ถ้าเป็นของรุ่นปี 2007 คอจะเป็นสีเงิน รุ่นปี 2011 สีดำ และรุ่น 2013 จะกลับเป็นสีเงินอีกครั้ง เป็นน้ำหอมที่กลิ่นหนักแน่น เพราะเป็น Eau de Parfum มีปริมาณน้ำหอมที่มากกว่า  Eau de Toilette

มีส่วนประกอบดังนี้ครับ
รุ่นปี 2007 lavender, iris, ฝักวนิลา, อัมพัน, ไม้ซีดาร์เวอจิเนียร์ และหญ้าแฝก (บางแห่งบอกมีโกโก้ด้วย)
รุ่นปี 2011
Top note: lavender
Middle notes: iris, ambrette (musk mallow) และลูกแพร์
base notes: หญ้าแฝก และไม้ซีดาร์เวอจิเนียร์
รุ่นปี 2013 จะคล้ายรุ่นปี 2011 แต่ลดความเข้มลง ลดอัมพันลง ลดสีให้อ่อนลง ทำให้กลิ่นเหมือนย้อนกลับไปรุ่นเก่าบ้าง
(http://www.fragrantica.com/perfume/Dior/Dior-Homme-Intense-13016.html)

รุ่นที่ผมมีคือปี 2011 กลิ่นเปิดตัวมาเข้มข้นทันทีด้วยดอก Iris ที่อบแห้งยาวนานอย่างน้อย 3 ปี กลิ่นหอมดอก lavender จะค่อยๆเจือขึ้นมา กลิ่นหอมมันเนยจาก ambrette เมล็ดผลไม้จากเอควาดอร์ ให้กลิ่นผสมกันคล้ายโกโก้อ่อนๆ แล้วความรู้สึกแบบแป้งไม้จากไม้ซีดาร์หญ้าแฝกก็ติดตามมา เป็นน้ำหอมที่ทนมากข้ามวันข้ามคืน สำหรับผมมากกว่า 12- 24  ชั่วโมงได้เลย การกระจายกลิ่นทำได้ดีมาก แม้จะเป็น EDP เหมาะกับอากาศเย็น ในห้องแอร์หรือไปเที่ยวกลางคืนครับ ถ้าอากาศร้อนเราลดปริมาณการฉีดลงอีกสักหน่อยผมว่าเอาอยู่ กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ต่างจากตัวอื่นในท้องตลาดอย่างเด่นชัด ตัวรุ่นพี่ของมันคือ Dior Homme EDT ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2005 นั้นหลายคนบอกว่ากลิ่นคล้ายลิปสติก (ผมไม่รู้นะครับ) แต่ตัว Intense นี้กลิ่นที่เข้มข้นของมันน่าจะลบความรู้สึกแบบผู้หญิงออกไปได้ ครั้งแรกที่ผมใช้ แทบไม่อยากจะอาบน้ำเอากลิ่นออกไปเลย ยิ่งโดนความร้อนจากร่างกายแล้วกลิ่นจะหอมขึ้นกว่าเดิมมากครับ เป็นน้ำหอมที่ไม่เคยเบื่อเลย อีกทั้งหัวเสปรย์ของตระกูลนี้นุ่มมาก กดให้ออกนิดหน่อยก็ทำได้ง่าย

น้ำหอมรุ่นปี 2007 นั้นเป็นที่นิยมมาก พอมีการปรับปรุงกลิ่นในปี 2011 ให้กลิ่นของ Iris แรงขึ้นและตัดวนิลาออกไป คนที่เคยใช้บ่นว่ามีกลิ่นของผู้หญิงมากเกินกว่าที่เคยใช้ กลิ่นเหมือนกระเป๋าเครื่องสำอางค์ แต่ที่ผมใช้ผมว่ามันไม่เหมือนนะครับ แล้วแต่คนชอบแล้วแต่ผิวของแต่ละคน แต่อย่างไรก็ตาม Dior ได้ปรับสูตรอีกครั้ง ในปี 2013 เพื่อลดความไม่พอใจของลูกค้าเก่าบางส่วนลง ให้กลิ่นเบาขึ้น และใช้ง่ายขึ้น


ภาพจาก official website ครับ
Iris, Ambrette และไม้ซีดาร์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่