คอนโดให้เลี้ยงหมาได้จริงหรือครับ

เรื่องมีอยู่ว่าผมกำลังจะซื้อคอนโดที่กำลังจะสร้างเสร็จใน ต.ค. ที่กำลังจะถึงนี้

แล้วคงซื้อแบบวางเงินสดหมดเลยครับ ตอนนี้อยู่ในช่วงตัดสินใจ เรื่องมีอยู่ว่าผมเลี้ยวน้องหมาพันธุ์เล็กอยู่ครับ

อยู่กันมาแปดปีแล้ว ผมถามเซลว่าโครงการนี้ห้ามเลี้ยงหมาไหม เซลแจ้งว่าเลี้ยงได้ ผมก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อเท่าไหร่

เลยบอกให้เซลทำเอกสารออกมายื่นยัน 1 ฉบับว่าให้เลี้ยงได้จริง ผมเสนอให้ให้เขียนว่า

1. ห้ามนำหมาออกมาเดินเล่นและใช้พื้นที่ส่วนกลางโดยเด็จขาด

2. ห้ามทิ้งมูลสุนัขในที่ทิ้งขยะส่วนกลาง

3. ถ้านำสุนัขออกจากห้องให้ใส่กระเป๋าอย่างมิดชิด ห้ามลากจูง

4. ให้ควบคุมเรื่องเสียงอย่าให้รบกวนเพื่อนบ้าน

5. ห้ามนำสุนัขเข้ามาเลี้ยงเพิ่มโดยเด็จขาดข้อความข้างบนนี้ผมเป็นคนยืนยันเลยว่าผมทำได้ทุกข้อ เพราะ 8 ปีที่ผ่านมาผมก็เช่าคอนโดอยุ่และไม่เคยมีปัญหา เพราะผมเป็นคนทึ่มีความรับผิดชอบครับ

เพราะผมรับทำงานออกแบบตกแต่งครับ ไม่มีออฟฟิทหรือบริษัทจึงทำงานอยู่ในห้องตลอดไม่ได้ไปไหน นานๆจะออกไปที

ซึ่งทางเซลก็ยอมออกเอกสารให้ 3 ชุด หนึ่งชุดให้โครงการรับทราบว่าตอนขายคอนโดนี้ผมได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าเลี้ยงหมา ทางผู้ขายคอนโดเองก็แจ้งว่าเลี้ยงได้

อีกชุดให้ผู้ขายคอนโด อีกชุกให้นิติตอนโครงการเสร็จ คำถามคือ เอกสารนี้จะใช้ได้จริงหรือไม่หากเกิดปัญหาในอนาคตครับ ขอบคุณมากครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เข้าใจกันผิดใหญ่แล้วนะครับ ถ้าเป็นกฏที่ออกมาแล้ว และนิติบุคคลลงมติแก้ไข กฏพวกนั้นไม่มีผลย้อนหลังนะครับ

เช่นกรณีนี้ ก่อนตั้งนิติฯ โครงการมีกฏแบบที่ จขกท.ว่า 5 ข้อ และอนุญาตให้เลี้ยงหมาได้
ตอนหลังถึงตั้ง นิติฯ แล้ว และมีการโหวดแก้ไขกฏใหม่เป็นห้ามเลี้ยงหมา ตัวกฏใหม่ที่แก้ไขจะใช้บังคับได้เฉพาะห้ามเลี้ยงหมาใหม่ตั้งแต่วันที่แก้ไขกฏ

ส่วนหมาเดิมที่เจ้าของเดิมเลี้ยงอยู่นั้น ถ้าตราบใดที่ยังไม่ละเมิดกฏเดิม(คือกฏ 5 ข้อ) ก็ยังเลี้ยงต่อไปได้จนหมาเสียชีวิตครับ และจะไม่สามารถเลี้ยงตัวใหม่ได้ รวมถึงถ้ามีลูกหมาออกมาก็จะเลี้ยงลูกหมาพวกนั้นไม่ได้ด้วย เลี้ยงได้เฉพาะหมาตัวที่เอามาเลี้ยงก่อนวันที่กฏใหม่บังคับใช้ครับ


ส่วนเรื่องเอกสาร ก่อนจะโอนขายครับ ผู้มีสิทธิตั้งกฏและผู้ทำหน้าที่แทนนิติ(ที่ยังไม่ได้จัดตั้ง) คือเจ้าของโครงการครับ ถ้าเป็นเอกสารโดยเจ้าของโครงการย่อมผูกพันต่อนิติฯที่จะจัดตั้งครับ (แปลว่าโครงการสัญญาอะไรไว้ นิติฯต้องรับเอาไปทั้งหมดครับ เลือกไม่ได้ ส่วนรับไปแล้วจะแก้ไขทีหลัง หรือไม่แก้ หรือจะเพิ่มเติมทีหลังก็ได้ แต่การแก้ไขไม่มีผลย้อนหลังครับ)


ปล. เรื่องไม่มีผลย้อนหลัง นี่เฉพาะเรื่องที่เดิมมีกฏไว้แล้ว และโดยเปลี่ยนกฏนะครับ แต่ถ้าเดิมไม่มีกฏอยู่แล้ว และสร้างกฏขึ้นมาใหม่ อันนั้นมีผลทันทีครับ เช่น เดิมโครงการไม่มีกฏใดๆเกี่ยวกับการเลี้ยงหมาไว้(คือไม่ได้บอกว่าเลี้ยงได้หรือไม่ได้) ต่อมาจัดตั้งนิติและนิติออกกฏห้ามเลี้ยงหมา อันนี้จะบังคับได้ทันทีครับ(คือผู้เลี้ยงหมาเดิมจะต้องโดนบังคับเลิกเลี้ยงไปด้วย) แต่ประเด็นอย่างหลังนี่ต้องระวังเรื่องการออกกฏที่ไม่เป็นธรรมด้วยนะครับ เพราะถ้าเดิมไม่มีกฏบังคับไว้ และออกกฏมาบังคับได้ก็จริง แต่ถ้าออกกฏมามีลักษณะไม่เป็นธรรมตัวนิติเองก็โดนฟ้องได้ครับ และถ้าศาลเห็นว่าไม่เป็นธรรมจริงๆ กฏข้อนั้นก็จะโดยสั่งไม่ให้บังคับใช้โดยคำสั่งศาลได้ครับ

ปล.2 เอกสารจากเจ้าของโครงการ คือเอกสารที่ออกโดยผู้มีอำนาจของโครงการนะครับ เช่น โครงการนี้ดำเนินการโดยบริษัท ก. เอกสารที่ออกต้องเป็นเอกสารที่ออกโดยผู้มีอำนาจของบริษัท ก. วิธีสังเกตคือ 1. ต้องมีตรายางของบริษัท ก. ประทับด้วยเสมอ และ 2. ผู้ที่ลงนามในเอกสารต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจโดยตรง เช่น เป็นกรรมการผู้จัดการ หรืออย่างน้อยๆต้องเป็นผู้ที่รับมอบอำนาจมา (ใต้ชื่อจะเขียนว่าผู้รับมอบอำนาจ)
หรือสังเกตง่ายสุดครับ สัญญาที่เราทำกับโครงการ ใครเป็นคนเซ็น มีตราประทับอะไรยังไง ตัวเอกสารที่ออกจากเจ้าของโครงการควรจะมีความคล้ายกันคือ คนเซ็นต์ควรจะคนเดียวกันและมีตราประทับเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่