ช่วยแนะนำการ์ตูนภาษาอังกฤษที่ใช้คำง่ายๆ โครงสร้างทางไวยากรณ์ไม่ซับซ้อน และพูดไม่เร็วมากให้หน่อยค่ะ

หนูคงเหมือนคนอื่นหลายๆคนที่รู้สึกแย่ต่อตัวเองที่เรียนภาษาอังกฤษมาเป็นสิบยี่สิบปีแล้ว  แต่พอถึงเวลาคุยกับชาวต่างชาติ  กลับสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษไม่ได้   1.  เขิน  กลัวว่าจะพูดผิด  2.  ไม่รู้ศัพท์  3.  บางทีพูดได้  แต่แกรมมามั่วมาก  แม้เค้าจะรู้สิ่งที่เราต้องการสื่อ  แต่มันก็รู้สึกแย่ต่อตัวเราเองอยู่ดีที่เรียนมาแท้ๆกลับเอามาใช้ไม่ได้

หนูพยายามมาสองสามปีแล้ว  ในการพยายามคุยกับฝรั่ง  เมื่อก่อนเดินหนีเลยเวลาเค้าสบตาพยายายามเข้ามาคุยกับเรา  แต่เดี๋ยวนี้ไม่แล้วค่ะ  เราไปชวนเค้าคุยด้วย  เพราะฉะนั้นอุปสรรค์ในข้อ 1. ก็หมดไป    แต่กำแพงทางด้านภาษาก็ยังมีอยู่มาก  ข้อ 2. และข้อ 3.  ทำให้หนูพูดกับฝรั่งได้ไม่นานก็เกิดเดทแอร์แล้วค่ะ  --- ก็นะ...หนูคุยได้แค่พวก small talk  ส่วนการดิสคัสเรื่องปัญหาสังคม  บลาๆๆ  หนูจะแบล้งค์ไปเลย  ไปไม่เป็น

หนูเฟลกับตัวเองมานานแล้ว   และช่วงนี้ได้สำรวจต้นเหตุของปัญหาจึงเป็นที่สรุปได้ดังที่กล่าวไว้ข้างบน

เมื่อวานก่อนหนูไปหยิบหนังสือเล่มนึงมาอ่าน  เกี่ยวกับการฟัง-พูดภาษาอังกฤษ  ชื่อก็จำไม่ได้ล่ะค่ะ  จำได้แค่เค้าเขียนว่า  "โดยครูเบน"  กลับไปอีกรอบนึงหาไม่เจอแล้ว

ในเล่มก็มีแนะนำให้เราฝึกฟัง  พวกการ์ตูนระดับง่ายมาก (spongebob,etc.)  การ์ตูนระดับง่ายปานกลาง (simsons,etc.)  หนังรักซีรี่ย์กุ๊กกิ๊ก (Gossip girls,etc)  ตลอดจนซีรี่ย์ไซไฟ  รายการข่าว

หนูดูตัวเองแล้วหจากสกิลหนูคงเหมาะกับ การ์ตูนระดับง่ายมาก น่ะค่ะ  ฟังออกเกือบหมดก็จริง  แต่มันไม่สามารถซึมซับเข้ามาจนถึงขั้นที่เลียนแบบแล้วเอามาใช้อย่างลื่นไหลได้  พูดง่ายๆก็คือ  หนูรู้ตัวว่าพื้นฐานมันไม่เป๊ะ  เลยต้องการจะให้มันเป๊ะไปทีละสเตปๆจะดีกว่า  มั่นคงกว่า  ถ้าทำได้ก็จะสามารถสื่อสารได้แบบมั่นใจกว่า  (จะไประดับซีรี่ย์กุ๊กกิ๊ก  หรือรายการข่าว  หนูว่าต้องท้อแล้วเลิกกลางคันแน่ๆค่ะ  ยากไปและขี้ท้อ)  หนูรู้สึกชอบวิธีการเรียนด้วยตัวเองแบบนีมากที่สุด  ให้มันเพลินๆ  สนุกๆ   ถ้าไปเข้าคอร์สแกรมม่าบึ้มๆๆๆลูกเดียว  คงไม่แคล้วล้มเลิกความตั้งใจไปซะดื้อๆอีก

พวกพี่ๆหรือเพื่อนๆคนไหน  ช่วยแนะนำพวกการ์ตูนแนวๆ Spongebob ให้หนูทีค่ะ   ขอแบบลักษณะตามชื่อกระทู้เลย

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

นี่เป็นคอลัมป์เกี่ยวกับ  "กระบวนการเรียนรู้ทางภาษาของเด็ก"  หนูพยายามหาแนวทางในการเรียนภาษา  ซึ่งก็คิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์และเห็นภาพได้ชัดเจนทีเดียว  พี่ๆคิดว่ายังไงคะ  ถ้าหนูจะลองมีสมาธิกับสื่อพวกนั้น  นั่งดู  เจอคำไหนน่ารักแล้วชอบมันคงจำเองไปโดยอัตโนมัติ  พอถึงเวลาคุยกับฝรั่งก็จะเลียนแบบคำพูดเหล่านั้นบ้าง  (ต้องใช้เวลาไต่เต้าไปถึงระดับหนังไซไฟสักหน่อยค่ะ  ก่อนหน้านั้นคงคุยกับพวกเด็กนานาชาติ หรือเด็กฝรั่งไปก่อน)

http://www.gotoknow.org/posts/474517
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=907200
http://www.kroobannok.com/21344

แก้ไขโดยการเพิ่มลิงก์กระบวนการเรียนรู้ทางภาษาของเด็ก  อันที่สามเข้าไปนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่