หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
วิธีปลุกพลังบวก ให้กาย – ใจ แจ่มใสทุกวัน
กระทู้สนทนา
สุขภาพจิต
มนุษย์เงินเดือน
“โค้ชสิริลักษณ์ ตันศิริ” โค้ชด้านการพัฒนาตนเอง และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ
มีคำแนะนำสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศและคนทำงานว่า
การสร้างพลังบวกในการทำงานเพื่อให้เกิดความสุขอย่างง่ายๆ
ผ่านอายาตนะทั้ง 5 คือ...
“ตา” ในแต่ละวันเราต้องเลือกมองสิ่งที่ดี เพราะสิ่งที่เรามองนั้นจะสร้างพลังบวกให้ตัวเรา ได้รู้สึกสดชื่น แจ่มใส เช่น มองภาพธรรมชาติ ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียว มองดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน มองความน่ารักของเด็กๆ มองดูรอยยิ้มของผู้คน เป็นต้น เมื่อเรามองในสิ่งที่เป็นบวก เราก็จะได้รับพลังบวกเหล่านั้นเข้ามา แต่ถ้าเราเลือกมองแต่เรื่องลบๆ เช่น ข่าวเครียดๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ คนทะเลาะกัน หน้าตาบูดบึ้ง สิ่งเหล่านั้นก็จะส่งพลังลบให้เราได้
“หู” เสียงต่างๆ ที่เราได้ยินสามารถสร้างบรรยากาศการทำงานได้เป็นอย่างดี เลือกฟังเสียงที่ไพเราะ สร้างความเบิกบานใจให้กับเรา เช่น เพลงที่ความหมายดีๆ เพลงบรรเลงที่ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย หรือหากต้องการความกระชุ่มกระชวยก็อาจจะเปิดเพลงที่มีจังหวะเร็วขึ้น นอกจากนั้นคำพูดดีๆ คำชม การให้กำลังใจแก่ตัวเองและผู้อื่นก็สามารถสร้างพลังบวกให้เราได้เช่นกัน การเลือกพูดคุยกับคนที่คิดบวกก็จะช่วยให้เราได้รับพลังด้านบวกเพิ่มเข้ามา และการที่เราเองให้กำลังใจคนอื่นนั้น ก็จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น และมีความสุขที่ได้แบ่งปันสิ่งดีๆ
ส่วนคำพูดที่ไม่ดี เราอาจจะได้ยินแล้วไม่ชอบใจ ก็ปล่อยมันผ่านเลยไป ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยอยู่กับมัน และรีบเรียกพลังบวกกลับคืนมาโดยเร็ว
“จมูก” การรับกลิ่น เริ่มต้นจากการทำตัวเราเองให้สะอาดสะอ้าน การรับกลิ่นหอมไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม กลิ่นแป้ง กลิ่นยาสระผม กลิ่นหอมรอบกายต่างๆ สามารถทำให้จิตใจเราเบิกบานได้ หรือแม้แต่บางคนที่ชอบดื่มกาแฟ เวลาที่ได้กลิ่นหอมของกาแฟก็จะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า รวมไปถึงการฉีดสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นหอมอ่อนๆ ในที่ทำงานก็สามารถสร้างบรรยากาศที่สดชื่นช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความสุข
“ลิ้น” การรับรส ในแต่ละวันเรามีสิทธิ์เลือกว่าจะรับประทานอะไร การได้กินอาหารที่อร่อย และอาหารที่เราชอบ นอกจากจะทำให้เรามีความสุขแล้ว อาหารที่สะอาด อร่อย และมีคุณภาพ ยังจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงอีกด้วย ซึ่งนี่ก็ถือเป็นการสร้างพลังบวกให้ชีวิตได้อีกทาง
“กาย” การสัมผัสผ่านทางผิวหนัง เช่น การที่เราอยู่ในบรรยากาศที่โล่ง โปร่ง เย็นสบาย จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้ หรือแม้แต่การจัดโต๊ะทำงานให้เข้าที่เป็นระเบียบ การหาของนุ่มๆ มาไว้กอดและสัมผัสในที่ทำงาน เช่น ตุ๊กตา, หมอนอิง ก็จะช่วยสร้างความรื่นรมย์ในการทำงานได้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงการสัมผัสที่อ่อนโยนกับเพื่อน เช่น จับมือ หรือสวมกอดให้กำลังใจกัน ก็เป็นการถ่ายทอดความรัก เติมกำลังใจให้กันได้เป็นอย่างดี ทำให้ต่างคนต่างมีความสุข
นอกจากนี้การออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างกระฉับกระเฉงยังช่วยให้เกิดพลังชีวิตที่เป็นบวก สมองจะแจ่มใส ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จะเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย และเมื่อเรายิ้มแย้มคนรอบข้างก็จะพลอยแจ่มใสไปด้วย
ทั้งหมดนี้จะมาลงท้ายที่ “จิตใจ”
ซึ่งถ้าเราสามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมานี้ และสามารถสร้างพลังบวกให้ตนเองได้ จิตใจเราก็จะรู้สึกผ่องใส และนี่คือการเติมพลังชีวิตชั้นยอดเลยทีเดียว
สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ การมอบความรัก ความเมตตา ความปรารถนาดีต่อผู้อื่น การรักในงานที่ทำ และตระหนักถึงคุณค่าในภารกิจหน้าที่ของตัวเอง แค่นี้เราก็จะมีความสุขในทุกๆ วันได้แล้วค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ที่มา : ปลุกพลังบวก ให้กาย – ใจ แจ่มใสทุกวัน
http://goo.gl/7nbJhn
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
💮💮💮💮ร่วมส่งกำลังใจและแบ่งปันความหอมสดชื่นสดใสด้วย ดอกพุดซ้อน ที่กำลังเบ่งบานต้อนรับซัมเมอร์💮💮💮💮
สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกทุกท่านๆท่าน กระทู้นี้ก็ไม่มีอะไรมาก อยากจะมาแบ่งปันความหอมสดชื่น และขอร่วมส่งกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยและทหารไทยในขณะนี้ ด้วยดอกไม้สวยๆ เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่รักษาอำนา
กุหลาบขาวเดียวดาย
คิดว่าจะเจอแค่การนวด...แต่ดันเจอคนที่เข้าใจชีวิตฉันมากกว่าที่คิด.
ต้องเกริ่นก่อนเลยวันนั้นเรามีประชุมแถวๆIconsiam หลังประชุมเสร็จก็รู้สึกเหนื่อยและปวดเมื่อยแบบสุดๆ มันเป็นความรู้สึกที่แบบเหนื่อยร่างท้อใจ หลังประชุมเสร็จก่อนกลับบ้านฉันเลยหาร้านนวดแถวๆนั้น ก็เจอร้านนึ
สมาชิกหมายเลข 9178134
Ahyeon ออกมาโพสขอบคุณแฟนๆ ใน Weverse ที่ทำให้ได้รางวัล Fan Choice และบอกแฟนๆ ว่าสบายดีไม่ต้องกังวล
จากภาพและคลิปที่สนามบินในวันกลับไปเกาหลี หลายคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับท่าทีของอายอนที่ดูหมดพลัง ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใสแบบที่เคย เลยพากันเป็นห่วงว่าน้องเจอผลกระทบจากแอนตี้ที่พากัน Hate train ใส่อายอนเกี่ยวกั
สมาชิกหมายเลข 8891189
อร่อยกับเมนูง่ายๆ แต่มื้อเที่ยงนี้คือดีงามเกินคาด
อร่อยกับเมนูง่ายๆ แต่มื้อเที่ยงนี้คือดีงามเกินคาด เริ่มจาก ต้มยำไก่ รสจัดจ้าน หอมกลิ่นตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนูที่ช่วยปลุกความสดชื่นในคำแรก ตามด้วย ทอดมันปลากราย เด้งแน่นกำลังดี เคี้ยวเพลินจนหยุดไ
Mhom Utayo Dave
บอสพาชิม : Sri’s Room ห้องของศรี Your Eastern saloon next door (Bangkok, Thailand)
ในที่สุด "จักรวาลคุณศรี" (Sri's Universe) ก็สมบูรณ์ครับโดยในคราวนี้คุณศรีเดินทางเข้ากลางกรุงมายัง Siam Paragon ผมในฐานะแฟนพันธุ์แท้ของเครือนี้จึงไม่พลาดที่จะมาลอง Sri room ร้า
EatLikeTheBOSS
Hiv มันกลัวคนเข้มแข็ง
🌈 เรื่องราวของผม… จากวันที่กลัวที่สุด สู่วันที่หัวใจเลือกความสุข โดย บ่าวภูไท เมื่อ 23 ปีก่อน ชีวิตของผมเปลี่ยนไปอย่างไม่อาจย้อนกลับ วันที่รู้ผลตรวจครั้งแรก… หัวใจเหมือนหยุดเต้นทันที ผม
สมาชิกหมายเลข 8071178
บอสพาชิม : Aimée Petit Bistro 🇫🇷 {A Hidden Parisian Gem in Rangsit}
บอสพาชิม : Aimée Petit Bistro 🇫🇷 {A Hidden Parisian Gem in Rangsit} (Pathum Thani, Thailand) ชาวรังสิตไม่ต้องฝ่ารถติดเข้าเมืองเพื่อตามหาอาหารฝรั่งเศสรสชาติต้นตำรับอีกต่อไปครับ 🚗💨 เพราะบอสได้
EatLikeTheBOSS
ทำยังไงถึงจะเป็นคนตื่นได้ด้วยเสียงนาฬิกาปลุกเพียงครั้งเดียวคะ?
ทุกวันนี้ต้องตั้งนาฬิกาปลุกเผื่อตลอดค่ะ อย่างเช่นตั้งใจว่าจะตื่น 6 โมงครึ่ง ต้องตั้งปลุก 6.15 6.20 6.25 6.30 แบบนี้ตลอด เพราะถ้าตั้ง 6.30 อันเดียว จะติดนอนต่อแบบไม่รู้ตัวทำให้สายค่ะ ไม่อยากต้องหลั
สมาชิกหมายเลข 1802168
ครอบครัวไม่ใช่เซฟโซน
เราเพิ่งขึ้นม.ปลายค่ะ มีความเครียดทางบ้านเป็นทุนเดิมบวกกับการเรียนที่เราเรียนด้วยความที่เป็นห้องคิง สังคมภายในห้องก็จะเเตกแยกเป็นกลุ่มๆ เราก็มีกลุ่มเช่นกัน นานๆเข้าเราเริ่มเหนื่อยใจกับหลายๆอย่างกับครอ
สมาชิกหมายเลข 9124181
บุพเพสันนิ...ว่าว
ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดี กับเพื่อนๆ ไก่เดือยทอง สำหรับชัยชนะเมื่อคืนนี้นะครับ เล่นกันได้อย่างดุดันมาก ยิงประตูแต่ละลูก สะท้านสะเทือนไปถึงเล้าเป็ดเลยครับ ^______^ UPDATE ตารางพรีเมียร์ลีกเช้านี้
สมาชิกหมายเลข 3904755
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สุขภาพจิต
มนุษย์เงินเดือน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 17
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
วิธีปลุกพลังบวก ให้กาย – ใจ แจ่มใสทุกวัน
ส่วนคำพูดที่ไม่ดี เราอาจจะได้ยินแล้วไม่ชอบใจ ก็ปล่อยมันผ่านเลยไป ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยอยู่กับมัน และรีบเรียกพลังบวกกลับคืนมาโดยเร็ว
นอกจากนี้การออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างกระฉับกระเฉงยังช่วยให้เกิดพลังชีวิตที่เป็นบวก สมองจะแจ่มใส ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จะเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย และเมื่อเรายิ้มแย้มคนรอบข้างก็จะพลอยแจ่มใสไปด้วย
ทั้งหมดนี้จะมาลงท้ายที่ “จิตใจ”
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้