กลับมาอีกครั้งครับ กับการปลูกน้องเมย์(ล่อน)ไฮโดรโพนิคภาค2ของผม 555

กระทู้คำถาม

ก็กราบสวัสดีพี่ๆน้องๆกันอีกครั้งครับ เหล่าบรรดาแฟนๆที่คอยติดตามการผลงานการปลูกเมล่อนไฮโดรโพนิคของผมจากกระทู้ก่อนหน้านี้
หลังจากกลับจากเที่ยวสงกรานต์และกินเมล่อนที่ผมปลูกเองบนระเบียงบ้านและข้างบ้าน ก็ได้เวลามาแชร์ปัญหาและประสบการณ์ในการปลูกกันละครับกับเมล่อนญี่ปุ่นคิโมจิ ปลูกแบบไฮโดรโพนิคของผม สำหรับผู้สนใจอยากติดตามผลงานของผมและทดลองปลูก สามารถเข้ามาติดตามได้ในเพจ กอล์ฟฟาร์ม เมล่อนไทยแลนด์ นะครับ https://www.facebook.com/GolfFarm

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณบรรดากูรูด้านเมล่อนทั้งหลายที่คอยให้คำแนะนำในการปลูก ผมขอลงรายละเอียดไว้ในนี้เลยนะครับ เผื่อหลายๆท่านสนใจที่จะปลูก
ท่านแรกครับที่อนุเคราะห์จัดปุ๋ยไฮโดรโพนิคสูตรสำหรับเมล่อนโดยเฉพาะสูตร1ในระยะเริ่มปลูกจนติดดอก และสูตร2เร่งหวานในระยะเก็บเกี่ยว จากพี่ตั้ม Best Hydroponics https://www.facebook.com/Best.hydroponics ท่านพี่คนนี้เป็นอาจารย์ที่คอยให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาต่างๆในการปลูกแก่ผมเป็นอย่างดีครับ

เมล็ดพันธ์เมล่อนคิโมจิ จากพี่พงษ์FRIENDSHIP SEEDS LTD. สั่งซื้อได้ที่ https://www.facebook.com/pages/FRIENDSHIP-SEEDS-LTD/274809732531017?fref=ts

เครื่องมือวัดค่าEC ค่าPH และเครื่องวัดค่าความหวาน ทั้งหมดนี้ราคาย่อมเยาและคุณภาพในการวัดใช้ได้ไม่ต่างจากเครื่องราคาแพงๆเลยครับ เป็นราคาที่มือสมัครเล่นทั้งหลายสามารถซื้อหามาทำการวัดค่าที่จำเป็นได้ครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องที่แพงจนเกินไปนักก็ได้ครับ เผื่อท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ https://www.facebook.com/hygrometer?fref=ts

และอีกหลายๆท่านที่ผมไม่ได้กล่าวถึงในกลุ่ม "กลุ่มคนรักMelon" https://www.facebook.com/groups/1472231183075766/ ผู้สนใจและมือสมัครเล่นทั้งหลายสามารถเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในกลุ่มของเราได้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 34
ก็จบละครับ สำหรับการปลูกเมล่อนคิโมจิแบบไฮโดรโพนิคของผม สำหรับรอบนี้ก็เจอปัญหาต่างๆมากมายครับ ได้ผู้รู้หลายๆท่านคอยให้คำแนะนำที่ดีเสมอมา เจอกันใหม่รอบหน้าครับแล้วผมจะมาลงให้ดูใหม่ครับ ใครสนใจปลูกและอยากพูดคุยแลกเปลี่ยนเข้ามาดูในเฟสบุ๊คผมได้ครับ ผมลงรูปไว้ในเฟสบุ๊คผมค่อนข้างเยอะเลยครับ https://www.facebook.com/bunprakob

ลากันด้วยภาพนี้ครับ ปล.มาปลูกเมล่อนกินเองกันเถอะนะครับ บ๊ายบายคร้าบบบบบบบบ
ความคิดเห็นที่ 15
ดูพนักงานเฝ้าเมล่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 17
15-03-2014 อายุ77วันครับ ลายเริ่มสวยละครับดูขนาดของลูกเมล่อนเทียบกะมือผมนะครับ


ความคิดเห็นที่ 1
อะแฮ่ม...ขอเริ่มร่ายยาวละนะครับ
เมล็ดเมล่อนรุ่นนี้ผมเริ่มเพาะเมล็ดวันที่28 ธันวาคม 2556 นำเมล็ดแช่น้ำอุ่นในขวด1คืนแล้วทำการเพาะในวัสดุเพาะคือขุยมะพร้าวครับ รอบนี้ผมแก้ปัญหาระหว่างการเพาะเมล็ดที่มักจะเจอปัญหารากลอยเพราะวางเมล็ดในแนวนอน ผมแก้ไขโดยการเอาเมล็ดด้านแหลมลงไปในวัสดุเพาะครับเพื่อที่รากเวลางอกจะได้แทงลงด้านล่าง จัดการใส่เมล็ดในหลุมเพาะเสร็จ เอาถาดเพาะใส่ในถาดพลาสติดที่มีฝาปิด ปิดด้วยเทปกาวไม่ให้อากาศเข้า นำถดพลาสติกนี้ไปไว้ในท้ายรถ อากาศที่ร้อนและความชื้นที่อบในถาดจะทำให้เมล็ดงอกไวขึ้นครับ พอเมล็ดงอกเราก็เอาต้นกล้ามาโดนแดดอ่อนๆให้ต้นกล้าแข็งแรงก่อนครับ
ผ่านไป7วันเมล็ดงอกและพร้อมย้ายลงแปลงปลูกละครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่