การบริหารจัดการการเล่นหุ้น Day Trade ให้มีประสิทธิภาพ

พวกเราสามารถทำเงินในตลาดหุ้นได้ต่อนาทีหรือต่อวันได้หรือเปล่า?

ผมเองก็ทำได้ทั้ง 2 อย่างนั่นแหละ ทำไมนะเหรอครับ ผมเองก็มีแนวทางการเล่นหุ้นแบบ Swing Trade ในการทำกำไรบางช่วง และผมก็สามารถบริหารจัดการการเล่นหุ้นได้หลายวัน ช่วงเวลามันไม่สำคัญหรอก แต่บทเรียนที่ได้มามันสำคัญมาก แต่ผมเองก็ใช้แนวทาง Day Trade และก็ทำให้ผมมีความยืดหยุ่นไปในตัวด้วย ผมสามารถเล่นหุ้นได้โดยปราศจากอคติและก็สามารถหาจังหวะโอกาสเข้าไปทำกำไรในแต่ละวัน แต่ละนาทีได้ด้วย

การเล่นหุ้นหลายๆแนวทางถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่เทรดเดอร์ทุกคนควรจะมี ที่ตลาดหุ้นมันมีอะไรไม่แน่นอนเข้ามาเสมอ แต่เราจะต้องสำรวจความคิดตัวเองในเรื่องการบริหารจัดการทุกๆครั้ง เพราะว่ามันมีอะไรที่เราต้องเรียนรู้อีกมาก



ผลตอบแทบกับความเสี่ยง

มันไม่มีความลับที่จะทำให้เราเล่นหุ้นได้ดีหรอก สำหรับพวกเราส่วนใหญ่นั้น เราก็ไม่ได้เล่นหุ้นได้ถูกตัวเสมอไปหรอก แต่เราจะต้องเล่นหุ้นให้ถูกตัวแล้วกินกำไรก้อนโตมากกว่า อย่างไรก็ตามพวกเราก็เล่นหุ้นถูกบ้าง ผิดบ้างเป็นธรรมดา ผลกำไรก็ได้แตกต่างกัน สำหรับผมแล้วจะต้องเน้นชัยชนะมากกว่าแพ้ หรือผลตอบแทนกับความเสี่ยงมีความสมดุลกัน ให้ผมย้ำอีกครั้งนึงว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องชนะทุกๆครั้ง แต่ขอให้ได้รับชัยชนะมากกว่าแพ้ก็ถือว่าดีแล้ว

หากว่าเราถือหุ้นถูกตัว ก็เป็นช่วงเวลาที่เราประสบกับชัยชนะแล้ว บางครั้งเราก็อาจถือหุ้นนาน 2-3 เดือน หรือถือนาน 1-2 สัปดาห์หากเล่นแบบ Swing Trade หรือถือนานหลายชั่วโมงในแนวทางการเล่นหุ้นแบบ Day Trade กุญแจที่สำคัญก็คือผลตอบแทนกับความเสี่ยง


การตัดสินใจที่จะเล่นแบบ Day Trades

ในพื้นที่หลบภัยของพวกโจรอย่างพวกเรานั้น พวกเราก็จะได้เรียนรู้วิธีการเล่นหุ้นแบบลับๆ ในแต่ละช่วงเวลา ในการเล่นแบบ Swing Trades นั้น ผมก็จะต้องตรวจสอบหุ้นในแต่ละวัน ในการเล่นแบบ Day Trades นั้นผมก็จะตรวจสอบว่าพรุ่งนี้จะเข้าไปเล่นดีมั้ย การเล่นหุ้นแบบ Day Trade เราจะต้องมีความเชื่อว่าราคาหุ้นจะมีการเคลื่อนไหวสั้นๆภายในชั่วโมงนั้นๆ ซึ่งเคลื่อนไหวแบบเดียวกับรายวัน แต่มันมีความรวดเร็วมากกว่าจนไม่สามารถรู้ได้ว่าราคาหยุดลงตอนไหน แทนที่ผมจะหันมาถือหุ้นข้ามคืน ผมก็เอาเวลาไปจับจังหวะการเคลื่อนไหวแต่ละชั่วโมงดีกว่า

สำหรับการเล่นหุ้นแต่ละแบบนั้น ผมจะไม่ไปพยายามเล่นหุ้นที่มันปรับตัวเพิ่มขึ้นนานมากแล้วหรือเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไม่มีหยุดพัก ทันทีที่ผมได้ทำการประเมินแล้วว่าหากหุ้นตัวนี้เหมาะแก่การเข้าไปเล่น ผมจะใช้กราฟหุ้น 3 นาทีรูปแท่งบาร์เป็นตัวช่วยและจากนั้นก็สำรวจกราฟหุ้นรายวัน ว่ามันทำรูปอะไรบ้าง ซึ่งรูปแต่ละรูปมันก็มีจังหวะโอกาสที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผมอยากจะบอกว่ารูปแต่ละรูปมันเป็นการเคลื่อนไหวที่สวยงามทางเทคนิคเลยล่ะ


การถอยหนีออกมา

เมื่อผมปรับแผนให้เหมาะสมต่อการเข้าไปเล่นหุ้นให้ได้อย่างรวดเร็ว ผมไม่ได้แค่คิดจะเข้าไปเล่นหุ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ชอบไปมองเรื่องนี้เรื่องเดียว และก็ทำให้ล้มเหลวในการถอยหนีออกมา

ในการตัดขาดทุนนั้น ผมก็จะตัดขาดทุนเพียงแค่ 1 % ในการเล่นหุ้นแต่ละครั้ง (กลยุทธ์แบบ Day Trade) เพราะเดี๋ยวราคาหุ้นมันจะปรับตัวลดลงมากกว่านี้ จริงๆแล้วผมก็มองไปที่ความเสี่ยงไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว

หลังจากนั้นก็ต้องมาดูที่ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น โดยดูในเรื่องของ Volume ความแข็งแกร่ง และก็ความเร็วในการเคลื่อนไหว ทำให้ผมไม่รีบด่วนใจร้อนเข้าไปเร็วเกินไป ผมดีใจมากที่หุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงๆ โดยจะต้องทำการประเมินความแข็งแกร่งหุ้นที่ผมเล่นอยู่ เมื่อการเคลื่อนไหวเริ่มอ่อนล้าแล้ว ผมก็จะถอยหนีออกมาทันที

จริงๆแล้วผมเป็นคนชอบเล่นหุ้นแบบ Swing Trade มากกว่า เมื่อโอกาสจังหวะเข้ามา แต่ผมก็ยังปฏิเสธไม่ได้ที่จะเล่นหุ้นแบบ Day Trade ไปพร้อมกับเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของตัวเอง และก็เล่นหุ้นระยะสั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นพวกเราจะต้องมีกลยุทธ์การเล่นหุ้นแบบ Day Trade เอาไว้ด้วย จะต้องแน่ใจว่ามันเป็นแนวทางที่เหมาะสมสำหรับเทรดเดอร์อย่างพวกเรา เราอาจจะต้องเจอกับความเสี่ยงมากกว่าหรือน้อยกว่าเทรดเดอร์คนอื่นๆ เราอาจจะต้องเตรียมตัวถอยหนีมากกว่าคนอื่นหรือเราอาจจะกระโดดออกมาเมื่อมาถึงจุดที่ต้องตัดขาดทุน ไม่ว่าเราจะใช้แนวทางไหน เราก็จะต้องยึดมั่นกับปัจจัยต่างๆที่เข้ามา นี่แหละคือการบริหารจัดการการเล่นหุ้น Day Trade ให้มีประสิทธิภาพ

เทรดหุ้นอย่างโจร !!!

ผู้เขียน Jeff White

ผู้แปล Mr.lawrence10

ที่มา : TheStockBandit.net

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่