โคราช ทีวีดิจิตอลออกอากาศ 2 โครงข่ายแล้ว (MCOT และ TPBS)

โคราชพร้อมรับสัญญาณดิจิตอล ประชาชนตื่นตัวเลือกซื้ออุปกรณ์รองรับสัญญาณ
แหล่งที่มา : สทท.ขอนแก่น
    วันที่ข่าว : 10 เมษายน 2557

โครงข่ายทีวีดิจิตอล 2 ราย ทดลองส่งสัญญาณดิจิตอล ในเฟสที่ 1 พื้นที่ จ.นครราชสีมา ประชาชนตื่นตัวเลือกซื้ออุปกรณ์รองรับสัญญาณดิจิตอล ด้าน กสทช. เตรียมจัดส่งให้ถึงบ้าน

หลังจากที่คณะกรรมการกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กำหนดให้วันที่ 1 เม.ย. 57 ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล ประกอบด้วย กองทัพบก, บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน), กรมประชาสัมพันธ์ และไทยพีบีเอส ต้องดำเนินการติดตั้งเครื่องส่งให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอลในเดือนเมษายนนี้ จำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และ นครราชสีมา โดยขณะนี้ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล 2 ราย คือ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) และ ไทยพีบีเอส ได้ดำเนินการส่งสัญญาณดิจิตอลออกอากาศแล้ว

ด้านจังหวัดนครราชสีมา มีประชาชนจำนวนมากตื่นตัวและเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับรองรับระบบดิจิตอลทั้งโทรทัศน์ (ทีวีดิจิตอล) และกล่องรับสัญญาณ (Set top box) รวมถึงผู้ประกอบการห้างร้านต่างจัดรายการส่งเสริมการขายทั้งโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่รองรับระบบดิจิตอลและทั้งโทรทัศน์รุ่นเก่าที่ไม่รองรับระบบดิจิตอล ส่วน กสทช.เตรียมแจกคูปองอย่างทั่วถึงตามสำมะโนประชากรเพื่อให้เข้าถึงทุกครัวเรือน

ทั้งนี้ การทดลองออกอากาศ ทีวีดิจิตอล จะสิ้นสุดภายในเดือน พ.ค. 57 จึงสามารถออกอากาศอย่างเป็นทางการได้ช่วงเดือน มิ.ย. 57 ก่อนที่จะขยายการให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่