[CR] รีวิว+ประสบการณ์ตรงกับบริษัทประกันชั้น 1 เป็นปีที่ 2

คิดว่าว่าจะไม่ลง Pantip แล้วแต่คิดแล้วคิดอีกเผื่อเอาไว้เป็นข้อมูลครับ

ผมขอแชร์ประสบการณ์การเคลมประกันยี่ห้อขึ้นชื่อว่า เอ็ม...

....เรื่องราวมีอยู่ว่าเมื่อวานนี้ผมเดินทางจากคลองสามไปกาญจนบุรี ใช้เส้นกำแพงแสน เหตุเกิดสัก 7 โมง เช้าเพราะผมขับไปทำงานบ่อยๆ

ระหว่างเดินทางขับอยู่ดีๆ ราวสัก 110 ได้ ชิดซ้ายเพราะถนนค่อนข้างจะโล่ง(ผมไม่ชอบแช่ขวา) ในจังหวะนั้นเองผมละสายตาจากถนนเพียงชั่วขณะ เพื่อจะหยิบยาอมที่อยู่ช่องเก็บของข้างๆ

เสียง "ปั้ง" ดังสนั่นกับกระจกรถมองกระจกหลังก็ไม่เห็นอะไร คิดว่าน่าจะเป็นนกตัวใหญ่บินปะทะ? เพราะโซนนั้นนกค่อนข้างเยอะ เม่าเหม่อ

ผมเริ่มชลอความเร็วลงนิดหนึ่ง พร้อมกับสังเกตุกระจกบริเวณที่ถูก อะไรสักอย่าง กระจกร้าวครับ เป็นรอยจากด้านล่างขอบกระจกขึ้นมา ซึ่งใกล้ๆ กันนั่นเองก็บังเอิญมีรอยเก่าเป็นรอยดาวใกล้ๆ แต่ แผลยังไม่ถึงกัน

พอมาถึงโรงงานที่ผมทำงาน ผมก็ลงมาสังเกตุว่ารอยนี้ก็ยาวเอาเรื่องเหมือนกัน ว่าจะแจ้งเคลมวันสองวันนี้ เพราะผมคิดว่ารอยพวกนี้ไม่มีคู่กรณีคงไม่ต้องเร่งรีบให้มากนัก

พอตกเย็นเลิกงานกลับมาดูรอยกระจก อ้าว รอยมันแตกเพิ่มขึ้น จากรอยด้านล่างที่เกิดใหม่ลามไปถึง รอยเก่าที่เป็นรูปดาว ยาวกว่าแผลใหม่ด้วยซ้ำ

วันนี้ตอนเช้าโทรไปเพื่อแจ้งเคลม คำตอบที่ผมได้รับ ค่อนข้างจะทึ่งกับประกันชั้น 1 ที่ตอบคำถาม

ผม - "ผมมีเรื่องแจ้งเคลมครับ"
     - "เมื่อวานผมชนนก แถวๆ กำแพงแสนทำให้กระจกผมร้าวครับ"
ปก. - "ขอเลขทะเบียนครับ"
ผม - "ฎต-1x1x"
ปก - "รถของคุณ xxxxx ใช่ไหมครับ"
     - "ผมขอแจ้งว่าระบบเรามีบันทึกว่า รถของคุณมีรอยราวเดิมอยู่แล้วไม่สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ครับ"
ผม - "ทำไมไม่ได้ละครับ มันไม่ใช่อุบัติเหตุเหรอครับ แล้วถ้าผมขับรถอยู่ดีๆ แล้วมีคนปาหินใส่ นี้ผมก็ต้องรับผิดชอบเองใช่ไหม"
ปก. -"คือผมขออธิบายนะครับ ในวันที่ประกันไปถ่ายรูป ประกันของเราไม่รับประกันแผลเก่าที่จะให้คุ้มครอง ยิ่งถ้าเป็นกระจกจะซ่อมไม่ได้ต้องเปลี่ยนอย่างเดียว ไม่เหมือนกับตัวถังหรือกันชนที่จะซ่อมได้ ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้คุณและประกันสามารถแชร์ค่าใช้จ่ายได้(นี้ต้องมาแชร์อีกเหรอเนี่ยถ้ามันมีรอยใกล้ๆ ที่เดิม)
ผม. -"ผมรู้สึกผิดหวังจริงๆ ที่ทำประกันบริษัทกับคุณ ตอนที่ผมจะทำ ทำไมไม่มีคนอธิบายเรื่องนี้ให้ผมฟัง เรื่องรอยเดิมๆ ผมรับผิดชอบได้อยู่แล้ว แต่กระจกนี้ผมไม่มีสิทธิ์ไปชนอะไรเลยเหรอ"
      - "ผมเสียใจจริงๆ ที่ต่อประกันคุณเป็นปีที่สอง แล้วก็เพิ่งต่อประกันไป ผมเสียใจที่ได้รับคำตอบแบบนี้"เม่าโกรธ

นี้คือบทสนทนาระหว่างผมกับประกัน

หลังจากนั้นผมก็ติดได้ว่าโบรกเกอร์น่าจะช่วยเจรจาให้ได้ในระดับหนึ่ง

ผมก็รีบโทรหา นายประกัน... เลย

ผม - "ผมมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยครับ"
      "เรื่องของเรื่องคือผมขับรถไปชนนก แล้วทำให้กระจกร้าว เป็นรอยใหม่แต่ว่า มันอยู่ใกล้กับรอยเดิม แล้วเมื่อกี้ก็โทรไปหาประกันเพื่อแจ้งเคลม แต่ว่าประกันบอกว่ามีรอยเดิมอยู่แล้วยังไงประกันก็ไม่สามารถเคลมได้ แล้วถ้าผมไปขับรถชนหรือโดนอุบัติเหตุอื่นๆ นี้จะไม่เคลมให้เลยใช่ไหมครับ"

โบรก - "มันเป็นอย่างนี้ครับ ไม่ว่าจะบริษัทไหนก็มีเงื่อนไขแบบนี้ทั้งนั้นครับ เพราะถ้าพนักงงานเขารับเคลมแต่ว่ามีรอยเดิมอยู่เขาก็ต้องรับผิดชอบในส่วนนี้"
      - "แต่ผมมีวิธี ถ้าเขาพยายามเบี่ยงแบนเพื่อที่จะไม่ให้เคลม แต่อย่าบอกใครนะ เดี่ยวจะผิดกันทั้งคู่"

ผม - "แล้วจะให้ผมทำยังไงครับ"

โบรก - "พี่มีบ้านสองชั้นไหม หรือต้นไม้ก็ได้ ก็ทำทีว่ากระถางตกจากชั้นสอง หรือไม่ก็กิ่งไม้ตกลงมา จนทำให้กระจกแตก"
      - "แล้วก็เรียกประกันมาดู ว่าจะปฏิเสธไหม"

ผม - นึกในใจ "อันนี้มันเป็นกลโกงชัดๆ แล้วถ้าทำไม่เนียนจะพาซวยโดนแจ้งข้อหาอีก แทนที่จะได้กระจกกลับมาเปลี่ยนเอง โดนปรับอีก"

โบรก - "แต่พี่ต้องทำเนียนๆ นะครับแล้วอย่าให้เขาจับผิดได้ แล้วอย่าบอกว่าผมให้ทำนะ"

ผม -"ครับๆ เดี่ยวผมจะลองดู"
      - แต่ในใจ "เฮ่ยถ้าทำไปแล้วมันไปโดนตัวถัง เดี่ยวก็ต้องมาทำสีใหม่ โดนจับพิรุธได้ ก็โดนข้อหา ไปใหญ่เลยที่นี้ ไม่เอาดีกว่า แม่มคนโกงก็เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด แล้วผมก็ต้องมาเป็น 1 คน ในนั้นเหรอ ผมยังจำได้เลยที่ อ.เฉลิมชัย พูดไว้ว่าก่อนจะเอาระบบทักกี้ออกไป เอาระบบไทยๆ ออกไปก่อน

หลังจากได้คำตอบบนี้มาเออ ตรูไปเปลี่ยนเองก็ได้ฟร่ะ แล้วจำไว้บริษัท ห่าราก นี้ไม่ต้องไปทำมันอีก ประกันชั้น 1 แบบนี้หนีไปทำ 3+ ยังจะดีกว่าอีก
เม่าเป็นลม


บทเรียนที่ได้จากกรณ๊นี้คือ
1. ก่อนประกันเก่าจะหมด เคลมให้ใหม่ทุกชิ้น
2. อย่าคิดว่าประกันชั้น 1 จะเป็นเทพ เคลมอะไรก็ได้ถ้าต้องการ


รูปนี้รอยก่อนที่จะซ่อมครับ


รูปนี้หลังซ่อมครับ พร้อมเปลี่ยนใบปัดน้ำฝน


ใบเสร็จ


และ Email ฝาก Complain ผ่านโบรกเกอร์
ชื่อสินค้า:   M???
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่