ขอความกรุณาคุณผู้ชายทั้งหลาย อย่าจอดรถที่ Lady Parking เลยค่ะ

อย่างที่ทุกๆคนทราบกันดีนะคะ ว่าตอนนี้ห้างสรรพสินค้า และ supermarket หลายๆแห่งจะมี Lady Parking หรือ "ที่จอดรถสำหรับสุภาพสตรี"
เพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้หญิงที่ไม่มีผู้ชายมาด้วย
ตรง Lady Parking จะมีไฟสว่างกว่าจุดจอดรถบริเวณอื่น และจะมี รปภ. คอยดูแลมากกว่าปรกติ (เป็นบางห้าง)
แต่ละห้างก็จะมีเงื่อนไขในการใช้ Lady Parking แตกต่างกันไป
อย่างห้าง Central (ที่มี Lady Parking มานานแล้ว) ก็จะระบุว่าให้ผู้หญิงจอดเท่านั้น ถ้ามีเด็กผู้ชายมาด้วย เด็กจะต้องอายุไม่เกิน 12 ขวบ
ส่วนโลตัส (ซึ่งเริ่มจะมี Lady Parking เนื่องจากโดนร้องเรียนเรื่องความไม่ปลอดภัยในที่จอดรถหลายครั้ง) ก็จะระบุว่าให้ผู้หญิงที่ขับรถมาคนเดียวจอดได้เท่านั้น

เรารู้สึกดีใจที่ทางห้างหลายๆแห่งเริ่มให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความสะดวกของผู้หญิงอย่างเราๆ
แต่เชื่อไหมคะ ว่าทุกครั้งที่เราไปที่โลตัส (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาขาพระราม 4) เราจะต้องเจอผู้ชายขับรถมาจอดตรง Lady Parking เสมอๆ
(ที่ Central ไม่ค่อยเจอผู้ชายมาจอดค่ะ เพราะจะมี รปภ. คอยกั้นรถเพื่อตรวจสอบคนในรถก่อนปล่อยให้รถเข้าไป)
และเนื่องจากที่โลตัสไม่ค่อยมี รปภ. มาเฝ้าที่ Lady Parking จึงทำให้มีผู้ชายลักไก่ขับรถมาจอดตลอด ทั้งๆที่ป้ายสีชมพูและตัวหนังสือที่เขียนว่า "ที่จอดรถสำหรับสุภาพสตรีที่ขับรถมาคนเดียว" ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษก็ตัวใหญ่มากๆ แถมทางโลตัสก็ยังมีการพ่นสีที่พื้นลานจอดรถ รวมไปถึงเสาทุกต้นในบริเวณนั้นด้วยสีชมพูซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นจึงตัดประเด็นที่ว่าคุณผู้ชายเหล่านั้นมองไม่เห็นป้ายไปได้เลยค่ะ เพราะเราคิดว่ายังไงก็ต้องมองเห็นแน่ๆ

และที่สำคัญ หลังจากที่คุณผู้ชายเหล่านั้นจอดรถเสร็จ เราสังเกตว่าส่วนใหญ่จะเดินลงจากรถกันด้วยความภาคภูมิใจ เชิดหน้าใส่คนที่มองพวกเขา ประมาณว่า "ก็จะจอดอ่ะ มีปัญหาอะไรมั้ย" ผู้ชายหลายๆคนไม่ได้มีความรู้สึกกระดากอายที่มาจอดรถในที่จอดของผู้หญิงเลยสักนิดเดียว ถึงแม้พวกเขาจะเห็นว่ามีผู้หญิงตาดำๆ ขับรถตามมาและพลาดโอกาสที่จะได้จอดรถตรงที่สว่างๆตรงนั้น และผู้หญิงตาดำๆคนนั้นจำเป็นต้องขับไปจอดที่อื่นที่มืดและไกลกว่าก็ตาม TT___TT (เคยเจอผู้ชายบางคนกล้าทำถึงขนาดเปิดประตูรถทิ้งไว้ทั้ง 4 ด้าน แล้วตัวเองก็นอนในรถ โดยอาศัยแสงไฟสว่างๆจาก Lady Parking สร้างความปลอดภัยในการนอนในรถของตัวเอง แต่กลับปล่อยให้ผู้หญิงคนอื่นต้องไปเสี่ยงจอดรถในที่มืดๆซะงั้น มันน่าเศร้ามากจริงๆค่ะ)

หมายเหตุ ที่เราตั้งกระทู้นี้ เราไม่ได้ต้องการจะมาเรียกร้องว่าผู้ชายต้องเสียสละให้ผู้หญิงในทุกๆเรื่องนะคะ
ในกรณีบนรถสาธารณะ ถ้าคุณผู้ชายได้ที่นั่ง คุณจะสละที่นั่งของคุณให้กับผู้หญิงหรือไม่ นั่นเป็นสิทธิ์ของคุณ ไม่มีใครจะมาตำหนิคุณได้หากคุณไม่ลุกให้ผู้หญิงนั่ง เพราะคุณก็จ่ายค่าโดยสารและทำงานเหนื่อยเท่าๆกับผู้หญิง เราเองก็ไม่เห็นด้วยกับผู้หญิงบางคนที่เรียกร้องให้ผู้ชายลุกให้ตัวเองนั่ง (แต่ยังไงก็ตาม ควรเอื้อเฟื้อแก่เด็ก คนท้อง คนพิการ และคนชราค่ะ)
แต่ในกรณีที่จอดรถ Lady Parking มันเป็นเรื่องที่ควรเอื้อเฟื้อแก่ผู้หญิงอย่างมากค่ะ เพราะพวกมิจฉาชีพมักจะเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิงที่มาคนเดียว
ดังนั้นผู้หญิงจึงต้องการที่จอดรถที่สว่างๆ อยู่ใกล้ๆทางเข้าห้าง (เพราะมีคนเดินพลุกพล่าน มิจฉาชีพมักจะหลีกเลี่ยงที่ที่มีคนเยอะๆ) มันเป็นเรื่องของความปลอดภัยล้วนๆเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่