เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[Review] เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย … เรื่องเก่าเล่าใหม่ ในวันที่ BOOM หายไป

เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย (Pretty Face) การ์ตูนยุคปี 2000 ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกใน Shounen Jump ในปี ค.ศ. 2002 ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อได้รับการแปลเป็นภาษาไทยก็ต้องตีพิมพ์ในนิตยสาร BOOM รายสัปดาห์ด้วย ซึ่งถ้าจำไม่ผิดจะมาแทนเรื่อง ลิลิมุ Kiss (หรือ ถ้าจำผิดก็เอาเป็นว่าอยู่ใกล้ๆ กับยุค ลิลิมุ, Whistle นักเตะแข้งทอง, ฮิคารุเซียนโกะ ค่ะ)  

ส่วนฉบับรวมเล่ม เล่ม 1 พิมพ์ครั้งที่ 1 ตามที่ระบุไว้ท้ายเล่ม คือ  วันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2546

หลังจากที่เราทราบข่าวคราวเรื่องการยุติการพิมพ์ของนิตยสาร BOOM รายสัปดาห์กันไปได้สักพัก สิ่งที่น่าจะทำให้แฟนๆ ตกใจไม่น้อย คือ การกลับมาของการ์ตูนตลก ความยาว 6 เล่มจบ ที่ดูเป็นม้านอกสายตา แต่เป็นม้าในความทรงจำของใครหลายคน ได้กลับมาในโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม
เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย
ผู้แต่ง: Yasuhiro Kano
จำนวนเล่ม: 6 เล่มจบ (2546) / 1 เล่ม ยังไม่จบ (2557)
สำนักพิมพ์: เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
ผู้แปล: อิศเรศ ทองปัสโณว์
ประเภท: Comedy, Ecchi, Gender Bender, Harem, Romance, School Life

เรื่องย่อ (หลังปก)
รันโด มาซาชิ เด็กม.6 ประสบอุบัติเหตุในระหว่างกลับจากการแข่งขันคาราเต้ 1 ปีผ่านไป เขาฟื้นคืนสติมาและพบว่าใบหน้าของตนเองกลับกลายเป็นหน้าของคุริมิ รีนะ เด็กสาวที่เขาหลงรัก!! หนำซ้ำยังถูกเข้าใจผิดว่าเป็นยูนะ พี่สาวฝาแฝดของรีนะเข้าไปอีก ท่าจะยุ่งกันใหญ่ละงานนี้...!!

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


ภาพเปิดเมื่อครั้งลงนิตยสาร BOOM


เสน่ห์ของเรื่อง

การดำเนินเรื่องของเก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย ถือว่าค่อนข้างกระชับ ไม่ยืดสักเท่าไร ผู้อ่านเข้าใจตัวละครแต่ละตัวได้เพียงแค่ไม่กี่ช่องเท่านั้น และความสนุกของเรื่องมันเริ่มขึ้นเมื่อพระเอก “รันโด มาซาชิ” ของเรามันตื่นขึ้นมาในสภาพหญิงสาว ด้วยฝีมือหมอ “มานาเบะ” หมอหนุ่มสติเฟื่อง ที่ดูแลเขามาตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ แต่ปัญหาคือรันโดสลบไปนานเป็นปี และมานาเบะไม่สามารถรู้ได้ว่า “ร่าง” ที่อยู่กับเขาเป็นใครมาจากไหน เจ้าตัวจึงถือวิสาสะศัลยกรรมใบหน้าชายหนุ่มจากเบาะแสที่มี โดยไม่รู้สักนิดว่านั่นมันรูปผู้หญิงที่รันโดหลงรัก ไม่ใช่เจ้าตัว ด้วยเหตุนี้รันโดจึงต้องตื่นมาในสภาพมีใบหน้าเป็นผู้หญิง!

แน่นอนว่าผู้ชายอกสามศอกมันต้องมีเคืองอยู่แล้ว เพราะสภาพตัวเอง ถ้าไม่ติดที่หว่างขา ดูยังไงก็ผู้หญิงชัดๆ แถมยังเป็นใบหน้าของ “คุริมิ รีนะ” รุ่นน้องแสนเรียบร้อยที่ตัวเองชอบอีก มานาเบะจึงชี้ทางออกว่าถ้าเขาหารูปตัวเองได้ ก็จะสามารถแก้กลับมาให้เหมือนเดิม

ทางรอดยังไม่ทันจะเห็น ความซวยก็มาฟาดซ้ำ เมื่อครอบครัวเข้าใจว่าลูกชายตัวเองไม่รอด ก็ย้ายหายไปเสียก่อน ซ้ำร้ายยังบังเอิญเจอ “คุริมิ รีนะ” เจ้าของใบหน้าอันน่ารัก แต่แทนที่รีนะจะตกใจเธอกลับเข้าใจว่าคนตรงหน้านี้คือ “ยูนะ” พี่สาวของเธอที่หนีออกจากบ้านไปซะงั้น พระเอกของเราก็เลยต้องกลายเป็นคุณพี่สาว และความฮาที่แท้จริงของเรื่องก็บังเกิด


หน้าปก Shounen Jump


เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย (Pretty Face) อาจจะไม่ใช่การ์ตูนที่กระแสแรงมากนัก ถ้าเทียบกับการ์ตูนในยุคเดียวกัน เรื่องราวสุดแสนสั้นเพียง 6 เล่มจบ ก็ไม่แน่ใจว่าถูกตัดจบหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เราว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่สร้างสีสัน สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้อ่าน BOOM จนกลายเป็นการ์ตูนในความทรงจำไปอีกเรื่องหนึ่ง

และตัวรันโด มาซาชิ พระเอก ก็น่าจะเป็นพระเอกยุคแรกๆ ที่โผล่มาในสภาพ “สาวดุ้น” ฉีกแนวพระเอกการ์ตูนผู้ชายยุคนั้น ที่ส่วนมากจะเห็นด้านมาดแมน บ้าพลัง เล่นกีฬากันมากกว่า แต่พระเอกจากเก่าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย ผู้นี้ ต้องอยู่ในสภาพใบหน้าหวานจ๋อยเทียบเท่านางเอก และจำเป็นต้องแอ๊บหญิง เพื่อเป็นพี่สาวผู้แสนดีให้กับรีนะ ได้แต่เก็บซ่อนความแมน บ้าพลังไว้แสดงในที่ลับตาเมื่อสาวเจ้าไม่เห็น แต่จากผู้ชายใจร้อน เจอใครเป็นต้องต่อย ต้องมาแอ๊บเป็นหญิงสาว แล้วไหนจะเจอหมอกวนประสาท ลูกสมุนเก่าในก๊วนนักเลง การแอ๊บครั้งนี้จะไปรอดสักแค่ไหนก็ต้องติดตามกันล่ะค่ะ
คะแนน: 8/10
สรุป: น้องคนไหนไม่รู้จัก ลองจัดมา แต่สำหรับคนที่คิดถึงยังไงก็รีบซื้อนะครับ พิมพ์ใหม่ครั้งนี้ กระดาษ green read แจ่มสุดๆ จับจองก่อนจะเป็น แรร์ไอเท็มกันอีกครา

** หมายเหตุ **
Edit เพิ่มเติม เราเพิ่มผู้แปล เข้าไปนะคะ เนื่องจากหลายความเห็น (รวมถึงเราด้วย) เห็นว่าผู้แปล แปลดีมากจริงๆ เรื่องนี้ เลยอยากให้เครดิตไว้ค่ะ เพราะแปลได้ฮาสุดๆ เลย  


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่