ฮือฮา! กองพัน “โลมาสายลับ” ยูเครน ถูกโอนให้รัสเซียหลังผนวกไครเมีย ปูตินลั่นมีงบไม่อั้น สร้าง “โลมานักฆ่า”


กองพันโลมาเพื่อการจารกรรมอันเลื่องชื่อของกองทัพเรือยูเครน ซึ่งมีฐานอยู่ในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมีย
ได้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียแล้ว
       เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - รายงานข่าวล่าสุดยืนยัน วิกฤตในยูเครน-ไครเมีย ส่งผลกระทบต่อชะตากรรมของเหล่า “โลมาสายลับ”
ของกองทัพยูเครนใน “ทะเลดำ” หลังจากกองพันโลมาจารกรรมของกองทัพเรือยูเครนต้องถูกโอนย้ายไปอยู่ในความดูแลของรัสเซีย ขณะที่วลาดิเมียร์ ปูติน
ผู้นำรัสเซียประกาศมีงบไม่อั้นสำหรับเดินหน้าโครงการพัฒนา “โลมานักฆ่า”       รายงานข่าวระบุว่า กองพันโลมาเพื่อการจารกรรมอันเลื่องชื่อของกองทัพเรือยูเครน ซึ่งมีฐานอยู่ในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมีย ได้ตกอยู่ภายใต้
การควบคุมของรัสเซียแล้ว หลังจากที่ทหารยูเครนมีอันต้องถอนกำลังของตนออกไป เนื่องจากไครเมียถูกผนวกเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซีย และทาง
รัฐบาลมอสโกได้ส่งกำลังของตนเข้ามาควบคุมพื้นที่แทน
      
       แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของกองทัพยูเครนเปิดเผยที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศในวันพุธ (26) โดยยืนยันว่า เหล่าโลมาสายลับที่กองทัพเรือยูเครน
นำมาฝึกให้ปฏิบัติภารกิจ “วางระเบิดใต้น้ำ” และการ “สังหารนักประดาน้ำของศัตรู” รวมถึงภารกิจลับด้านการจารกรรมถือเป็นหนึ่งในทรัพย์สินของกองทัพเรือ
ยูเครนที่ต้องถูกโอนย้ายไปอยู่ในความดูแลของรัสเซีย หลังการผนวกไครเมียของรัฐบาลมอสโก
      
       ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ารัฐบาลยูเครนมีแผนล้มเลิกโครงการฝึกโลมาให้เป็นนักฆ่าใต้น้ำ เนื่องจากขาดแคลนงบประมาณและมีแผนปล่อยโลมานับร้อยตัวใน
โครงการนี้ กลับคืนสู่ธรรมชาติ
      
       อย่างไรก็ดี โอกาสที่พวกมันจะถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในขณะนี้ แทบไม่มีความเป็นไปได้ เนื่องจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยืนยัน
จะเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป โดยระบุว่ากองพันโลมาจารกรรมที่ตั้งอยู่ในทะเลดำจะได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณอย่างเต็มที่จากมอสโก หลังเข้ามาอยู่
ภายใต้การดูแลของรัสเซีย
      
       ทั้งนี้ การฝึกโลมาให้เป็นนักฆ่าและสายลับ ถือเป็นโครงการด้านความมั่นคงที่ดำเนินการอย่างลับๆ มาตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียตก่อนที่ยูเครนจะได้สิทธิ์
ดูแลโครงการดังกล่าวหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวีต โดยนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 เป็นต้นมา กองทัพโซเวียตได้เริ่มทำการฝึกให้โลมาปฏิบัติภารกิจ
เก็บกู้ทุ่นระเบิดใต้น้ำ ตลอดจนภารกิจการวางระเบิดทำลายเรือรบของศัตรู
      
       นอกจากนั้น มีรายงานว่า กองทัพโซเวียตได้ฝึกให้โลมาของตนสามารถสังหารนักประดาน้ำของฝ่ายศัตรูด้วยการใช้ฉมวกหรือปีนที่ผูกติดกับหลังของโลมา
ด้วยเช่นกัน รวมถึงการฝึกให้โลมาลากนักประดำน้ำของศัตรูขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อส่งตัวให้ทหารโซเวียตจับไปเป็นเชลย
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ยืนยัน รัสเซียมีงบประมาณไม่อั้นสำหรับฝึกโลมานักฆ่า


http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000034581


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่